Thursday, 20/10/2016 - 10:41:32

Tự sơn phết: Chọn loại sơn

Bài VŨ HẰNG

Người ta đẹp phần lớn là nhờ biết cách tô điểm, nôm na là sơn phết. Cứ luật ấy áp dụng cho căn nhà cũng đúng i-boong. Nhưng tô điểm cho bản thân mình thì hăng hái, mà làm cho nhà cửa thì ngần ngại thế nào. Đừng ngại, chuyện nhỏ mà.
Nếu bạn muốn thuê người khác làm giúp chỉ vì ngại lấm chân lấm tay thì được, chứ công việc tự nó cũng không có gì khó khăn. Nghe nói vậy, có thể bạn cũng muốn thử bắt tay vào việc, nhưng vừa ra cửa hàng bạn đã khựng lại, phân vân trước bao nhiêu loại sản phẩm mà không biết mua thứ nào cho thích hợp. Trước khi so đo về chuyện khác, chúng ta cần phân biệt hai loại sản phẩm chính: Sơn Latex? Hoặc Alkyd?


Ông Obama còn sơn nhà được, tại sao mình lại không?

Sơn pha nước

Sơn pha nước (water-based) được gọi chung là Latex, trong khi sơn pha dầu (oil-based) là Alkyd. Latex là sản phẩm phổ thông, chiếm tới 75% trong số các thùng sơn được bầy bán. Nó có thể dùng để sơn phết bên trong cũng như bên ngoài nhà. Nói chung, Latex được cả giới tay mơ lẫn chuyên nghiệp ưa chuộng vì những tính cách sau đây:
- Nứt nẻ, tróc vẩy: Không!
- Mốc, nấm: Không! Do ẩm độ trong tường có thể “thở” và thoát ra ngoài, không bị giam hãm bên trong.
- Ố vàng theo thời gian: Không! Latex giữ lại màu nguyên thủy khá bền bỉ.
- Bắt lửa: Không!
- Mùi hắc, khó chịu: Có, nhưng ít hơn so với các loại sơn khác
- Khô nhanh trong vòng 1 tới 4 tiếng.
- Lau chùi dễ dàng bằng nước và xà bông
- Giá cả: Khá rẻ
Chỉ với bằng ấy ưu điểm, Latex đã có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của chúng ta rồi. Nhưng Latex vẫn có khuyết điểm. Vì thế, ngành sơn mới đi thêm một bước nữa và chế ra sản phẩm tổng hợp gọi là Acrylic chủ yếu dùng trong các công trình nghệ thuật.

Tường vách lem nhem quá, làm sao đây?

Sơn Acrylic

Những thùng sơn ghi chữ Acrylic cũng là sơn pha nước, nhưng tốt hơn và đắt hơn so với những thùng chỉ có chữ Latex. So với Latex thì Acrylic có tính đàn hồi cao, bền, rất khó bị nứt nẻ và tróc vẩy. Nhưng Acrylic lại dễ bắt lửa, và có mùi độc hại hơn Latex. Nếu chỉ sơn nhà thì Latex đã quá đủ, bạn chẳng nên bỏ thêm tiền mua acrylic làm gì.
Nếu thích “kén cá chọn canh” bạn có thể tìm mua “acrylic latex paint”, loại sơn này tốt hơn Latex nhưng không đến nỗi đắt như Acrylic thuần túy. Acrylic Latex có thể dùng cho những vách tường bên ngoài trong những trường hợp sau:
- Những vùng có mùa đông khắc nghiệt
- Tường gạch mới
- Vách nhôm hoặc Vinyl.
- Những nơi cần sơn thật tốt, giữ màu lâu, không dễ bị trầy tróc do thời tiết hay nhiệt độ.
Nói chung, sơn pha nước (water-based) dù Latex hay Acrylic cũng được ưa chuộng hơn so với sơn pha dầu (oil-based). Tuy nhiên, sơn pha dầu cũng có chỗ đứng riêng như trình bày sau đây:

Sơn pha dầu (oil based)

Khi sản phẩm mang nhãn hiệu Alkylic, chúng ta hiểu rằng đây là những thùng sơn pha dầu (oil-based). Đối với những tay thợ vườn, điểm đáng nói nhất của sơn alkylic là khó lau chùi và lâu khô, tóm lại là không nên dùng. Nhưng để cho công bằng, chúng ta cũng nên biết qua một vài ưu điểm của nó, chẳng hạn:
- Có sức bám chặt hơn trên bề mặt mà nó được quét lên (nhưng lại dễ bị thời gian tàn phá, đưa đến nứt nẻ, ố vàng.)
- Có thể quét trên tường có nhiều phấn bụi (heavy chalking)
- Có thể quét phủ trên lớp sơn cũ, dù đó là Latex (nhưng latex không thể phủ trên mặt alkyd được, nếu chưa quét một lớp sơn lót primer).
Kể ra cho có vậy thôi, chứ sơn pha dầu thực là một “ông cụ” lỗi thời, không theo kịp những tiện lợi mà sơn Latex, một thành tựu khoa học sau này cung cấp. Để tiện việc sổ sách, chúng ta nên ngó lơ để khỏi bận tâm.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp