Friday, 07/04/2017 - 07:42:23

Tự săn sóc khi bị bệnh tiểu đường

BS Nguyễn Thị Nhuận

Bệnh tiểu đường là một bệnh kinh niên, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể như thận, mắt, tim và mạch máu... khiến bệnh nhân khó thể sống khỏe nếu lơ là trong việc chữa trị. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần phải tích cực trong việc tự săn sóc để bảo vệ sức khỏe, từ việc theo dõi mức đường trong máu hằng ngày cho đến việc tự khám chân hầu tìm ra bệnh sớm. Tích cực trong việc tự săn sóc, bệnh nhân tiểu đường có hể giúp giảm những tai hại của các biến chứng.
Sau đây là 10 cách giúp bệnh nhân tiểu đường tích cực tự săn sóc hầu có thể sống một đời sống khỏe mạnh hơn.

1. Đi khám tổng quát hằng năm:
Ngoài việc đi khám bệnh về tiểu đường định kỳ, bệnh nhân nên có một cuộc khám tổng quát mỗi năm. Bác sĩ của bạn đã biết là bạn bị tiểu đường nên bác sĩ sẽ để ý kỹ đến việc tìm những dấu hiệu của các biến chứng gây ra do tiểu đường nơi mắt, thận và tim.

2. Khám mắt mỗi năm
Bệnh nhân nên đến một bác sĩ chuyên khoa về mắt để khám hằng năm hầu tìm ra được những biến chứng mắt sớm, khi còn có thể chữa trị được. Nếu bị bệnh tiểu đường nặng, mực đường trong máu khó được kiểm soát hoặc bị thêm bệnh thận, bệnh tim, cao huyết áp hay cao cholesterol, bệnh nhân còn cần đi khám mắt thường xuyên hơn là mỗi năm, có thể 2, 3 lần mỗi năm.

3. Đi khám răng hai lần mỗi năm
Lượng đường trong máu cao làm hệ miễn nhiễm của bệnh nhân bị hư hại, khiến việc chống lại vi trùng hay siêu vi khó khăn hơn. Miệng là một nơi lúc nào cũng chứa nhiều vi trùng, do đó, nướu răng là nơi dễ bị nhiễm trùng nhất. Bệnh nhân tiểu đường cần đi khám răng thường xuyên để phòng ngừa và chữa bệnh nhiễm trùng nướu này.

4. Chích ngừa đầy đủ
Chích ngừa đầy đủ sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng tiểu đường trầm trọng. Những thuốc chích ngừa này gồm có:
-Thuốc ngừa cúm mỗi năm: bệnh nhân tiểu đường ở tuổi nào cũng cần phải chích ngừa cúm mỗi năm vì họ dễ mắc bệnh cúm hơn. Và cũng vì bệnh tiểu đường, một khi mắc bệnh cúm, bệnh nhân thường dễ bị biến chứng của cúm, từ sưng phổi cho đến bị nhiều ketone và acid (diabetic ketoacidosis) và hyperosmolar syndrome.

5. Săn sóc đôi bàn chân
Bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị biến chứng bàn chân rất nguy hiểm, do:
-Tiểu đường hủy hoại hệ thần kinh nơi bàn chân, làm giảm cảm giác đau. Do đó, bệnh nhân có thể bị lở hay phồng chân mà vẫn không biết. Bệnh nhân cần “check” bàn chân thường xuyên.
-Tiểu đường làm những động mạch dẫn tới bàn chân hẹp lại hay nghẹt luôn, làm máu không tới bàn chân được. Điều này dẫn tới việc các vết lở khó lành. Một vết cắt hay lở nhỏ bị giấu trong giày vớ có thể trở nên một vết thương lớn khó chữa lành. Bệnh nhân cần check bàn chân thường xuyên.

6. Đừng hút thuốc
Bệnh nhân tiểu đường mà còn hút thuốc thì dễ bị chết vì bệnh tim, tai biến mạch máu não hay các bệnh khác hơn là người không hút thuốc. Nguyên nhân:
-Hút thuốc làm các động mạch nghẹt khiến máu chạy tới bàn chân ít đi, cũng làm bệnh nhân dễ bị đột quỵ tim và bị tai biến mạch máu não.
-Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị hư hoại hệ thần kinh và bệnh thận.
-Hút thuốc làm hệ miễn nhiễm bị hư hoại thêm khiến bạn dễ bị cảm hay bị những bệnh về đường hô hấp.

7. Uống 1 viên aspirin mỗi ngày
Hội Bệnh Tiểu Đường Hoa Kỳ khuyên hầu hết các bệnh nhân tiểu đường uống 1 viên aspirin mỗi ngày vì aspirin có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ tim. Liều lượng từ 81mg tới 325mg. Nên hỏi bác sĩ xem bạn có thể uống aspirin không và nên uống lượng thuốc nào.

8. Đo huyết áp thường xuyên
Giống như bênh tiểu đường, bệnh cao huyết áp làm hư hoại những mạch máu của cơ thể. Vừa bị tiểu đường, vừa bị cao máu, bạn sẽ dễ bị đột quỵ tim, stroke hay những bệnh nguy hiểm khác. Do đó, bạn nên theo dõi huyết áp của mình kỹ càng để có thể chữa trị sớm. Huyết áp bình thường là 120/80. Nếu bạn bị cao huyết áp, Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ khuyên bạn nên chữa để huyết áp không cao hơn 130/80. Ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên là 2 phương pháp chống tiểu đường cũng như cao huyết áp. Bệnh nhân cũng nên giảm ăn muối và uống rượu.

9. Đo mức đường trong máu thường xuyên
Kiểm soát được mức đường trong máu là việc quan trọng nhất bạn cần làm để sống khỏe và giảm thiểu cơ nguy bị biến chứng trầm trọng. Đo mức đường thường xuyên và dùng thuốc để giữ cho mực đường trong khoảng bình thường, bạn sẽ đỡ bị hư hoại mắt, thận, mạch máu và thần kinh.

10. Giảm stress

Stress làm cơ thể tiết ra những kích thích tố ngăn chặn sự sản xuất insulin khiến mức đường trong máu bạn tăng lên. Nếu bạn bị nhiều stress, bạn sẽ không thể kiểm soát được bệnh tiểu đường của bạn. Stress cũng đưa đến trầm cảm. Do đó, bạn nên tìm những cách để giảm stress: học taichi, yoga, tìm hiểu về tâm linh...

Khó khăn, nhưng làm được và có hiệu quả
Những phương pháp trên sẽ chiếm nhiều thì giờ và tâm trí của bạn. Nhưng tiểu đường là một bệnh quan trọng. Cho dù bạn có sự giúp đỡ của các chuyên viên tiểu đường như bác sĩ, y tá, chuyên viên dinh dưỡng..., bạn chính là người nắm vận mạng của chính bạn. Do đó, bạn cần phải dành hết nỗ lực cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường của chính mình. Được như vậy, bạn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh hơn và không phải chịu những biến chứng quá nguy hiểm của bệnh này.Tự săn sóc khi bị bệnh tiểu đường


Bệnh tiểu đường là một bệnh kinh niên, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể như thận, mắt, tim và mạch  máu... khiến bệnh nhân khó thể sống khỏe nếu lơ là trong việc chữa trị. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần phải tích cực trong việc tự săn sóc để bảo vệ sức khỏe, từ việc theo dõi mức đường trong máu  hằng ngày cho đến việc tự khám chân hầu tìm ra bệnh sớm. Tích cực trong việc tự săn sóc, bệnh nhân tiểu đường  có hể giúp giảm những tai hại của các biến chứng.Sau đây là 10 cách giúp bệnh nhân tiểu đường tích cực tự săn sóc hầu có thể sống một đời sống khỏe mạnh hơn.
1. Đi khám tổng quát hằng năm:Ngoài việc đi khám bệnh về tiểu đường định kỳ, bệnh nhân nên có một cuộc khám tổng quát mỗi năm. Bác sĩ của bạn đã biết là bạn bị tiểu đường nên bác sĩ sẽ để ý kỹ đến việc tìm những dấu hiệu của các biến chứng gây ra do tiểu đường nơi mắt, thận và tim.
2. Khám mắt mỗi nămBệnh nhân nên đến một bác sĩ chuyên khoa về mắt để khám hằng năm hầu tìm ra được những biến chứng mắt sớm, khi còn có thể chữa trị được. Nếu  bị bệnh tiểu đường nặng, mực đường trong máu  khó được kiểm soát hoặc bị thêm bệnh thận, bệnh tim, cao huyết áp hay cao cholesterol, bệnh nhân còn cần đi khám mắt thường xuyên hơn là mỗi năm, có thể 2, 3 lần mỗi năm.
3. Đi khám răng hai lần mỗi nămLượng đường trong máu cao làm hệ miễn nhiễm của bệnh nhân bị hư hại, khiến việc chống lại vi trùng hay siêu vi khó khăn hơn. Miệng là một nơi  lúc nào cũng chứa nhiều vi trùng, do đó, nướu răng là nơi dễ bị nhiễm trùng nhất. Bệnh nhân tiểu đường cần đi khám răng thường xuyên để phòng ngừa và chữa bệnh nhiễm trùng nướu này.
4. Chích ngừa đầy đủChích ngừa đầy đủ sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng tiểu đường trầm trọng. Những thuốc chích ngừa này gồm có:-Thuốc ngừa cúm mỗi năm: bệnh nhân tiểu đường ở tuổi nào cũng cần phải chích ngừa cúm mỗi năm vì họ dễ mắc bệnh cúm hơn. Và cũng vì bệnh tiểu đường, một khi mắc bệnh cúm, bệnh nhân thường dễ bị biến chứng của cúm, từ sưng phổi cho đến bị nhiều ketone và acid (diabetic ketoacidosis) và hyperosmolar syndrome.
5. Săn sóc đôi bàn chânBệnh nhân tiểu đường rất dễ bị biến chứng bàn chân rất nguy hiểm, do:-Tiểu đường hủy hoại hệ thần kinh nơi bàn chân, làm giảm cảm giác đau. Do đó, bệnh nhân có  thể bị lở hay phồng chân mà vẫn không biết. Bệnh nhân cần “check” bàn chân thường xuyên.-Tiểu đường làm những động mạch dẫn tới bàn chân hẹp lại hay nghẹt luôn, làm máu không tới bàn chân được. Điều này dẫn tới việc các vết lở khó lành. Một vết cắt hay lở nhỏ bị giấu trong giày vớ có thể trở nên một vết thương lớn khó chữa lành. Bệnh nhân cần check bàn chân thường xuyên.
6. Đừng hút thuốcBệnh nhân tiểu đường mà còn hút thuốc thì dễ bị chết vì bệnh tim, tai biến mạch máu não hay các bệnh khác hơn là người không hút thuốc. Nguyên nhân:-Hút thuốc làm các động mạch nghẹt khiến máu chạy tới bàn chân ít đi, cũng làm bệnh nhân dễ bị đột quỵ tim và bị tai biến mạch máu não.-Hút thuốc làm tăng  nguy cơ bị hư hoại hệ thần kinh và bệnh thận.-Hút thuốc làm hệ miễn nhiễm bị hư hoại thêm khiến bạn dễ bị cảm hay bị những bệnh về đường hô hấp.
7. Uống 1 viên aspirin mỗi ngàyHội Bệnh Tiểu Đường Hoa Kỳ khuyên hầu hết các bệnh nhân tiểu đường uống 1 viên aspirin mỗi ngày vì aspirin có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ tim. Liều lượng từ 81mg tới 325mg. Nên hỏi bác sĩ xem bạn có thể uống aspirin không và nên uống lượng thuốc nào.
8. Đo huyết áp thường xuyênGiống như bênh tiểu đường, bệnh cao huyết áp làm hư hoại những mạch máu của cơ thể. Vừa bị tiểu đường, vừa bị cao máu,  bạn sẽ dễ bị đột quỵ tim, stroke hay những bệnh nguy hiểm khác. Do đó, bạn nên theo dõi huyết áp của mình kỹ càng để có thể chữa trị sớm. Huyết áp bình thường là  120/80. Nếu bạn bị cao huyết áp, Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ khuyên bạn nên chữa để huyết áp không cao hơn 130/80. Ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên là 2 phương pháp chống tiểu đường cũng như cao huyết áp. Bệnh nhân cũng nên giảm ăn muối và uống rượu.
9. Đo mức đường trong máu thường xuyênKiểm soát được mức đường trong máu là việc quan trọng nhất bạn cần làm để sống khỏe và giảm thiểu cơ nguy bị biến chứng trầm trọng. Đo mức đường thường xuyên và dùng thuốc để giữ cho mực đường trong khoảng bình thường, bạn sẽ đỡ bị hư hoại mắt, thận, mạch máu và thần kinh.
10. Giảm stress
Stress làm cơ thể tiết ra những kích thích tố ngăn chặn sự sản xuất insulin khiến mức đường trong máu bạn tăng lên. Nếu bạn bị nhiều stress, bạn sẽ không thể kiểm soát được bệnh tiểu đường của bạn. Stress cũng đưa đến trầm cảm. Do đó, bạn nên tìm những cách để giảm stress: học taichi, yoga, tìm hiểu về tâm linh...
Khó khăn, nhưng làm được và có hiệu quảNhững phương pháp trên sẽ chiếm nhiều thì giờ và tâm trí của bạn. Nhưng tiểu đường là một bệnh quan trọng. Cho dù bạn có sự giúp đỡ của các chuyên viên tiểu đường như bác sĩ,  y tá, chuyên viên dinh dưỡng..., bạn chính là người nắm vận mạng của chính bạn. Do đó, bạn cần phải dành hết nỗ lực cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường của chính mình. Được như vậy, bạn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh hơn và không phải chịu những biến chứng quá nguy hiểm của bệnh này.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp