Tuesday, 31/05/2016 - 07:30:18

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực 8 ngày

Lê Công Định, bên trái, và Lê Thành Long đã đến thăm gia đình của ông Thức ngày thứ Ba, để hỗ trợ tinh thần các thân nhân. (BBC)


NGHỆ AN – Tính đến ngày thứ Ba vừa qua, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực được tám ngày tại nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An. Theo tin của đài BBC, thỉnh nguyện thư yêu cầu Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho ông đã có gần 18,000 người ký tên.

Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức, nói với BBC, “Ngày mai 1/6, gia đình sẽ đi thăm anh tôi tại nhà tù. Tuy vậy, cả nhà đang lo ngại rằng quản giáo sẽ không cho gặp anh tôi do tù nhân đang tuyệt thực thường bị kỷ luật, cắt suất thăm gặp của thân nhân, dù mỗi lần gặp chỉ được khoảng 60 phút.”

“Nếu được gặp, gia đình sẽ cố gắng nói anh tôi ngưng tuyệt thực để có thể bảo toàn mạng sống, nhưng anh ấy quyết định thế nào thì không thể biết được.”

Ông Tân cũng cho hay ông Trần Văn Huỳnh, cha của ông Thức, ngoài 80 tuổi, sức khỏe rất kém vì buồn lo cho con trai cũng như bị tiền sử một số bênh. Ông đã nhập viện hai hôm nay và hiện đang được chữa trị trong bệnh viện Nguyễn Trãi.

Đến nay, gia đình đã tuyệt thực đồng hành cùng ông Thức ba đợt, mỗi đợt 24 giờ.
Trên website Change.org, người soạn thỉnh nguyện thư kêu gọi trả tự do cho ông Duy Thức, cho biết: “Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền muốn làm rõ một vài vấn đề để giúp Trần Huỳnh Duy Thức.”

Ngày thứ Hai 30/5, luật sư Lê Công Định và doanh nhân Lê Thăng Long, hai người từng bị kết án cùng đợt với ông Thức đã đến hỗ trợ tinh thần cho gia đình.

“Hàng ngày, luôn có những cá nhân, tổ chức thầm lặng cầu nguyện hay làm mọi cách trong phạm vi của mình để đồng hành cùng Duy Thức và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho anh,” gia đình ông Thức viết trên mạng xã hội.

Từ hôm 24/5 ông Thức bắt đầu “ tuyệt thực đến chết để đòi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước."

Thời điểm đó, ông Lê Công Định cùng bác sĩ Nguyễn Đan Quế và linh mục Phan Văn Lợi, đồng chủ tịch Hội Cựu Tù nhân Lương tâm đã phát động các đợt tuyệt thực đồng hành cùng ông Thức.

Bảy năm trước, ông Thức bị bắt giữ và khởi tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”
Ông Thức, 50 tuổi, bị đưa ra xét xử hồi đầu năm 2010 cùng với Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, và Lê Thăng Long trong một vụ án chính trị được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

Ông nhận mức án nặng nhất là 16 năm tù cùng với 5 năm quản chế, trong khi các bị cáo trong cùng vụ án với ông bị tuyên án từ năm đến bảy năm tù. Những người này đã mãn án, trong khi ông Thức.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Tân cũng cho biết, “Gia đình đã nhiều lần nghe về việc chính quyền đề nghị anh Thức đi Mỹ. Từ góc độ gia đình, chúng tôi luôn muốn anh được thoát khỏi chốn lao tù, dù còn ở Việt Nam hay đi nước ngoài. Nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định của anh.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp