Friday, 24/05/2019 - 03:36:29

Tù nhân lương tâm Trần Công bị suy kiệt trong nhà tù


Ông Trần Công, còn có tên là Phan Văn Thu, bị án chung thân tại phiên tòa năm 2013. (Tin Mới)


GIA LAI - Tù nhân chính trị Trần Công, hay Phan Văn Thu, người đứng đầu giáo phái Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn, đang thọ án chung thân tại Trại Giam Gia Trung, bị suy kiệt sức khỏe trầm trọng trong nhà tù.

Tin của đài RFA từ những người quan tâm cho hay ông Cộng hiện đang bị giam chung với một tù nhân lương tâm khác là mục sư Nguyễn Trung Tôn. Và do bản thân suy kiệt đến mức không thể tự lo cho mình được nên mục sư Nguyễn Trung Tôn đã phải giúp đỡ ông Công.

Hôm thứ Sáu, ngày 24 tháng 5, bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ ông Trần Công, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) như sau, “Có hỏi thăm tình hình sức khỏe và ở trong đó thế nào thì ông cũng cho biết sức khỏe ông kém lắm, ông ốm và bị rất nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường, thấp khớp, hở van tim, thêm chứng bệnh dị ứng thời tiết, cứ khi thời tiết thay đổi thì ông bị ho. Gia đình rất lo cho ông.”
Bà Thúy cho biết trước đây gia đình có làm đơn cho ông để được khám chữa bệnh nhưng chỉ được một lần rồi thôi.

Bà nói qua điện thoại, “Có kêu lên trung ương, trại giam, làm đơn xin cho ông được đi khám bệnh viện tuyến trên để được khám đầy đủ hơn chứ trại giam không đủ điều kiện khám và cho thuốc. Chờ một thời gian họ chuyển ông lên bệnh viện Gia Lai để ông khám, nhưng họ nói ông chưa đủ điều kiện để tạm dừng thi hành án thành ra sau khi trị liệu xong họ lại đưa về trại giam tiếp.”

Hiện, một trong những tù nhân thuộc giáo phái Ân Đàn Đại Đạo là ông Đoàn Đình Nam được bà Võ Thị Thanh Thúy báo là cũng đang rất yếu, được dự đoán là khó qua khỏi.

Theo lời bà Thúy, phía trại giam ông Nam cũng đã liên lạc và kêu thân nhân ông Nam làm đơn xin tạm dừng thi hành án đối với ông Đoàn Đình Nam.

Ông Trần Công, nay 71 tuổi, từng cùng 21 người khác bị tòa tỉnh Phú yên kết án chung thân với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” trong đợt xử kết thúc vào ngày 4 tháng 2, 2013.

Nhóm của ông này xây dựng khu du lịch sinh thái Đá Bia ở Phú Yên theo hướng “tiền sinh thái, hậu tổ đình” tại khu vực Suối Lớn, Đèo Cả, thuộc địa bàn xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Vào tháng 2 năm 2012, Công an tỉnh Phú Yên đột nhập vào khu này, sau đó tiến hành bắt giữ những người tham gia. Tổng cộng có 25 người bị bắt và bị án tù nặng từ 10 đến 17 năm. Riêng Ông Trần Công bị chung thân.

Vào ngày 15 tháng 6, 2015 một số tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam đồng ký tên vào Bản Lên Tiếng về vụ án “Hội đồng Công Luật Công Án Bia Sơn” cho rằng những người trong cuộc bị oan.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp