Monday, 07/12/2020 - 06:34:22

Tù nhân lương tâm Thức vẫn tuyệt thực


Trần Huỳnh Duy Thức trong một lần được gặp gia đình tại trại giam trước đây.


NGHỆ AN - Tính đến ngày thứ Hai, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hiện đã tuyệt thực ngày thứ 14 trong Trại Giam Số 6 - Thanh Chương, Nghệ An để yêu cầu Tòa Án Nhân Dân Tối Cao xem xét trả tự do cho ông theo luật hình sự mới 2015.

Ba tù nhân lương tâm khác là Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Điệp đã ngưng tuyệt thực tại trại giam An Điềm sau khi một số các yêu cầu của họ được trại giam đáp ứng. Gia đình các tù nhân lương tâm này cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết hôm thứ Hai, 7/12.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức cho biết hiện nay có nhiều người đang hỗ trợ tinh thần người tù chính trị này.

Ông Tân nói qua điện thoại, “Có rất nhiều bạn bè cũng như những người ở bên ngoài ủng hộ anh Thức như Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, họ cũng có cái đơn gửi các cơ quan Tòa Án Tối Cao và các cơ quan của Việt Nam yêu cầu thực thi yêu cầu của anh Thức.

“Đồng thời họ cũng có thư đề nghị cho gia đình nên gửi cho anh Thức để yêu cầu ảnh dừng cuộc tuyệt thực tuy nhiên cái đơn này gia đình chưa gửi vào cho ảnh được.

“Cũng có rất nhiều người đồng hành, bạn bè cũng có những cái đơn thư gửi đến các cơ quan cũng như là các anh dự kiến cũng sẽ có cái đơn gửi lần nữa đến cơ quan Tòa Án Tối Cao, Quốc Hội và các cơ quan trong nước, cũng như là các cơ quan Liên Hiệp Quốc, Quốc Tế Nhân Quyền... để yêu cầu có cái áp lực lên Tòa Án Tối Cao Việt Nam để họ thực thi cái luật để thả tự do cho anh Thức.”

Trong tuần qua, ngày thứ Năm, 3/12, tổ chức bảo vệ nhân quyền Front Line Defenders thông báo về tình trạng sức khỏe đang suy yếu của hai nhà hoạt động là Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển khi họ đang tuyệt thực trong Trại Giam Số 6 và Trại Giam An Điềm.

Tổ chức có trụ sở tại Ái Nhĩ Lan (Ireland) này đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam cung cấp ngay cho hai tù nhân chính trị sự chăm sóc y tế cần thiết, đồng thời trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Thức và ông Truyển đồng thời hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại họ.

Trong khi đó, vào tối thứ Hai, 7/12, bà Nguyễn Thị Huệ, chị tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, cho phóng viên RFA biết anh Hóa đã gọi điện thoại về cho gia đình và thông báo cá nhân anh cùng hai tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Điệp đã ngưng tuyệt thực từ ngày 27/11, sau khi phần lớn các yêu cầu của họ được trại giam An Điềm đáp ứng.

Như vậy, tính đến ngày 27/11, Nguyễn Văn Hóa đã tuyệt thực được 8 ngày, Phạm Văn Điệp tuyệt thực được 4 ngày và ông Nguyễn Bắc Truyển tuyệt thực sang ngày thứ hai.

Trước đó Hóa cho biết anh tuyệt thực để phản đối trại giam vô cớ tịch thu thư anh gửi về cho gia đình và ngăn cản anh đưa các thông tin về sai phạm của trại giam ra ngoài.

Vợ của ông Nguyễn Bắc Truyển trước đó cũng cho biết ông phản đối trại giam vì đã tịch thu thư của ông gửi về gia đình, và tình trạng đối xử bất công đối với ông. Ông Truyển cho biết từ năm 2019 ông đã làm đơn xin được khám sức khoẻ tổng quát và chuyên khoa nhưng không được đáp ứng.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements