Monday, 18/09/2017 - 09:24:01

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai bị CSVN tuyên án 5 năm tùẢnh và biểu ngữ đã bị lực lượng côn đồ của công an đến xé hết. (Hồ Huy Khang)

NGHỆ AN - Mẹ của Nguyễn Văn Oai bị đạp chảy máu chân, lời cầu nguyện của các giáo dân đã khiến loa phóng thanh tấn suất cáo của công an bị tắt tiếng, và bản thân người tên Oai một lần nữa lại bị nhà cầm quyền kết tội và tuyên án một cách bất công.

Vào trưa thứ Hai, 18 tháng 9, tòa án cộng sản thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã đưa ra bản án năm  năm tù giam, bốn năm quản chế đối với anh Nguyễn Văn Oai. Tù nhân lương tâm này bị cáo buộc "chống người thi hành công vụ" và "không chấp hành án quản chế."

Phiên xử lẽ ra đã diễn ra vào ngày 21 tháng 7, 2017 nhưng trước đó một ngày tòa đã ra thông báo trì hoãn mà không nói lý do.


Nguyễn Văn Oai đã gầy hơn trước, trong phiên tòa sáng thứ Hai, 18 tháng 9, 2017.

Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, cư trú tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Quỳnh Mai. Anh từng bị bắt và bị kết án bốn năm tù giam, cộng thêm bốn năm quản chế với cáo buộc vi phạm điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong một vụ án mà dư luận thường gọi là vụ án “14 thanh niên công giáo.”

Đầu năm nay, vào ngày 19 tháng 1, Nguyễn Văn Oai bị một nhóm người phục kích, đánh đập và bắt giữ khi đang đi trên đường. Khi Oai bị bắt, anh vẫn đang trong thời gian bị quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn án tù trong bản án lúc trước.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày thứ Hai, 18 tháng 9, mẹ là bà Trần Thị Liệu và vợ là cô Hồ Thị Châu cùng nhiều bạn bè của Oai đã tụ tập bên ngoài tòa án. Linh Mục Nguyễn Đình Thục cũng đến để hỗ trợ tinh thần cho các thân nhân cũng như anh Oai.

Vì tòa cộng sản chỉ cho phép mẹ của Oai được vào dự, bà Liệu đã yêu cầu được vào chung với con dâu cùng một số người khác, và trong cuộc xô lấn lúc đó giữa nhóm thân hữu của anh Oai và công an, bà Liệu bị công an đạp toạc móng chân và bị chảy máu.


Chân của mẹ anh Nguyễn Văn Oai bị đạp rách lúc lực lượng công an không cho vào dự phiên toà. (Thanh Niên Công Giáo)

Theo ghi nhận của trang Dân Làm Báo, vào khoảng 7:30 sáng thứ Hai, một chiếc xe chở tù nhân chạy thẳng vào toà án. Các ngã đường vào toà vẫn bị chặn, tuy nhiên, người dân vẫn biết cách đi bộ qua các ngõ hẻm nhỏ để đến được toà.

Người nhà Nguyễn Văn Oai và bạn bè bị chặn tại góc ngã tư đường BT02 và đường Phạm Đình Toái khi đến gần toà án. Hiện mọi người đang ngồi tọa kháng.

Xô xát đã xảy ra khi người đi tham dự phiên toà giơ máy lên chụp hình. Công an đã đặt hai loa phát thanh có tần suất cao hướng về phía người thân, bạn bè, nhằm xua đuổi họ rời xa tòa án.

Thế nhưng theo anh Hồ Huy Khang có mặt tại chỗ và đăng tin trên Facebook, tiếng cầu kinh của các thân nhân và bạn bè đã khiến loa cộng sản bị bặt tiếng.

Anh Khang đã chụp hình hai chiếc loa lớn và viết trên Facebook như sau: “Khi Mọi người đang đọc kinh lòng thương xót và kinh ông thánh Anton, cái loa phát inh ỏi của phía công an mở đã bị cháy."

Có ít nhất một người bị công an bắt. Anh Lê Sỹ Bình đi cùng đoàn người thân và bạn bè đến dự phiên toà đã bị bắt trong lúc chụp hình ảnh. Mọi người đã không biết Bình bị công an đưa đi đâu lúc đó.
Dưới thời tiết nắng nóng, đoàn người dự phiên tòa vẫn kiên quyết toạ kháng và hát vang bài "Trả Lại Cho Dân."

Đến 11 giờ trưa thì họ được biết tòa của nhà cầm quyền đã tuyên mức án 5 năm tù giam, 4 năm quản chế đối với cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Tuy có luật sư bào chữa, nhưng bản án đã được định trước. Vì các thân nhân không được gặp Oai, luật sư cho biết tình hình sức khỏe Oai vẫn ổn nhưng hơi gầy hơn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp