Tuesday, 28/05/2019 - 03:50:02

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa được gặp gia đình


Nguyễn Văn Hóa bị đưa ra trước tòa án cộng sản tại Hà Tĩnh tháng Tám 2018. Hóa làm việc cho đài RFA tại Hoa Thịnh Đốn nên bị nhà cầm quyền bắt giữ đầu năm 2017.

 

QUẢNG NAM - Tù nhân chính trị trẻ Nguyễn Văn Hóa, 23 tuổi, đã được gặp mặt gia đình sau tin bị hành hung và bị biệt giam mà những tù nhân khác cùng trại An Điềm không được biết.

Nói chuyện với đài RFA, bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái của tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa, đã cho biết tin về việc gặp người em sau chuyến thăm hôm thứ Ba, ngày 28 tháng 5. Theo lời bà Nguyễn Thị Huệ thì em trai của bà nhờ chuyển lời cám ơn đến tất cả những người quan tâm đến sự an nguy của anh Hóa trong thời gian qua.

Cũng theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Huệ thì Nguyễn Văn Hóa tiếp tục bị biệt giam tại khu giam riêng phòng số 4, Phân Trại 1, Trại Giam An Điềm. Lệnh giam riêng này có hiệu lực 6 tháng.
Tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa ủy quyền cho người chị là bà Nguyễn Thị Huệ tiếp tục làm và gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Yêu cầu được nói rõ là Trại Giam An Điềm cần tuân thủ đúng pháp luật, chấp dứt biện pháp biệt giam và giải quyết đơn tố cáo cho tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa.

Phía Trại Giam An Điềm thông báo với bà Huệ là đến tháng sau sẽ hạn chế không cho gặp anh Nguyễn Văn Hóa trong nhà tù.

Sau khi biết được anh Hóa bị cán bộ trại giam hành hung, rồi đưa đi mà không cho các tù nhân khác trong cùng trại biết thông tin; một số tù chính trị gồm ông Nguyễn Bắc Truyển, anh Hoàng Đức Bình đã tuyệt thực.

Vào ngày thứ Ba, bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ ông Nguyễn Bắc Truyển thuật lại cuộc thăm gặp tại Trại An Điềm hôm Chủ Nhật, 26 tháng 5, với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại, “Ảnh nói là có bốn người tuyệt thực gồm Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Thái Bình, Lê Đức Động tuyệt thực từ ngày 13/5 để phản đối kỷ luật Nguyễn Văn Hóa không minh bạch và vi phạm pháp luật.”

Bà Bùi thị Kim Phượng cho biết thêm đến ngày 12/5, bốn tù nhân lương tâm vừa nêu ra một thư phản đối trại giam An Điềm, cho biết những tù nhân lương tâm hiệp thông với Nguyễn Văn Hóa đồng tuyên bố phản đối trại giam An Điềm, phản đối chính sách giam giữ vô nhân đạo với tù nhân lương tâm, và phản đối cảnh sát trại giam An Điềm nhiều lần xúc phạm tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, đồng thời thi hành kỷ luật Nguyễn Văn Hóa không công khai minh bạch, không rõ ràng lý do.

Cũng theo lời vợ ông Nguyễn Bắc Truyển thì ông Truyển chính là người chứng kiến viên trung úy công an trại giam An Điềm tên Lê Văn Hiếu khóa tay và kẹp cổ Nguyễn Văn Hóa hôm 12/5/2019. Ngay ngày hôm sau, anh Hóa bị quản giáo khiêng ra khỏi phòng và không biết tung tích gì từ đó cho đến nay.

Hôm 24/5, bà Phạm Thị Vạn, mẹ tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình cũng gửi một thư ngỏ đến các tổ chức nhân quyền và chính phủ các nước để kêu cứu cho ông Hoàng Bình cùng một số tù chính trị khác đang gặp nguy hiểm tại trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Theo bức thư, ông Hoàng Đức Bình, người đang phải thọ án tù 14 năm với cáo buộc chống người thi hành công vụ và lợi dụng các quyền tự do dân chủ, đang gặp nguy hiểm về tính mạng do tuyệt thực dài ngày trong trại giam An Điềm.

Còn ông Nguyễn Bắc Truyển là cựu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên án 11 năm tù giam với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cùng với các thành viên của hội này hồi tháng 4/2018.

Anh Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do, người dùng flycam để quay lại các thước phim trên cao liên quan đến các cuộc biểu tình đòi quyền lợi của người dân miền Trung trong thảm họa Formosa.

Anh bị bắt hồi đầu năm 2017 khi đang quay phóng sự gần khu vực tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Trong một bức thư gửi cho gia đình ông nói mình bị công an “bắt cóc” 9 ngày và giam giữ trong một khách sạn sau đó mới có lệnh bắt chính thức.

Đến ngày 27/11 cùng năm anh bị tuyên án 7 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Nhà báo Sương Quỳnh nói với đài BBC hôm thứ Hai27/5, "Việc này là vi phạm luật pháp và hiến pháp của Việt Nam và tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền cũng như công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc, trong khi Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc từ năm 2014 và đã ký kết không vi phạm công ước chống tra tấn.

"Cá nhân tôi cho rằng với Nguyễn Văn Hóa, một công dân Việt Nam, chỉ lên tiếng bằng cách quay phim biểu tình chống ô nhiễm môi trường mà bị bắt và tra tấn rồi giam mất tích như vậy là quá tàn bạo."

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp