Monday, 12/04/2021 - 06:19:25

Tù nhân lương tâm Ngô Hào được đến Phần Lan tị nạn


Ông Ngô Hào nghe tòa cộng sản tuyên án 15 năm tù vào ngày 11 tháng 9, 2013 tại Phú Yên. (Báo Phú Yên Online)


HELSINKI - Ông Ngô Hào, 73 tuổi, một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, đã bị tuyên án 15 năm tù giam vào năm 2013 với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" đã đến Phần Lan tị nạn một tuần trước đây, sau một thời gian được nhà cầm quyền CSVN hoãn thi hành án để chữa bệnh.

Thông qua tin nhắn, một người thân của ông Ngô Hào cho biết lúc 1 giờ 30 sáng ngày 4 tháng 4, 2021, ông đáp chuyến bay dài 17 tiếng đồng hồ từ Việt Nam đến Phần Lan tị nạn cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Kim Lan.
Hiện nay mắt của ông chỉ nhìn thấy được khoảng 30% và sẽ đến bệnh viện để thăm khám sau khi ổn định cuộc sống.

Báo chí cộng sản không loan tin về việc này, tuy nhiên hai trang web thường viết bài ủng hộ nhà cầm quyền Việt Nam là Hội Cờ Đỏ và Diễn Đàn Dân Chủ đã đăng tin đả kích việc ông Hào được đi tị nạn và cho rằng "cuộc đời của Ngô Hào là một tấm gương mà những nhà chống Cộng cả tin nên tham khảo để tự rút ra bài học."

Hồi tháng 9 năm 2013, ông Hào bị Tòa Án Nhân Dân tỉnh Phú Yên tuyên án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế, với tội danh "âm mưu lật đổ chính quyền."

Vào tháng Giêng năm ngoái, ông Hào được hoãn chấp hành bản án 15 năm tù giam trong thời hạn một năm với tình trạng hai mắt gần như mù lòa và căn bệnh cao huyết áp.

Ông Ngô Hào sinh năm 1948, từng phục vụ trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa với cấp bậc Thiếu Úy trước khi cộng sản chiếm miền Nam năm 1975. Ông bị tố cáo "chủ mưu, cầm đầu tổ chức Đảng Liên Minh Việt Nam” tại Phú Yên vào cuối năm 1976 và bị bắt vào tháng 3, 1977. Con trai của ông Ngô Hào, hai nhà sư, và sáu người khác cũng bị cáo buộc cùng với ông Hào vào lúc bấy giờ.

Năm 1997, ông được "tha về nhà chữa bệnh.” Đến ngày 7 tháng 2, 2013, ông lại bị bắt tại Phú Yên, lần này cộng sản tố cáo ông Hào đã tham gia thực hiện "Cách Mạng Hoa Nhài" theo hình thức bất bạo động "nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước can thiệp, đấu tranh đòi đa nguyên, đa đảng với mục đích lật đổ chính quyền nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam."
(Một phần nguồn từ tin của đài RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements