Monday, 16/04/2018 - 11:19:50

Tù nhân không bị cản, đánh nhau suốt mấy tiếng, bảy người thiệt mạng


Hình minh họa (Getty Images)

BISHOPVILLE - Nổi loạn đã xảy ra trong một nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở tiểu bang South Carolina. Trong khi nhà chức trách giữ im lặng, các nhân chứng từ trong nhà tù tiết lộ ra ngoài về cảnh tượng xác chết nằm chồng lên nhau trong cuộc nổi loạn kinh hoàng này.

Các tù nhân được trang bị bằng những con dao tự chế đã nổi loạn trong suốt bảy tiếng đồng hồ, từ đêm Chủ Nhật kéo dài qua sáng sớm thứ Hai, trong một nhà tù được bảo vệ an ninh tối đa. Vụ bạo loạn làm cho bảy tù nhân thiệt mạng, và các thi thể chồng chất lên nhau.   

Ít nhất 17 tù nhân bị thương nặng, khi các tù nhân đánh nhau mà không có ai can thiệp, trước khi nhà chức trách giành lại quyền kiểm soát tại nhà tù Lee Correctional Institution vào lúc khoảng 3 giờ sáng thứ Hai. Phát ngôn viên Jeff Taillon của các nhà tù tiểu bang South Carolina cho biết như vậy.

Ngay lúc đó các viên chức không cho biết điều gì đã gây ra bạo loạn trong nhà tù, nơi chứa một số kẻ phạm tội tệ nhất và ở tù lâu nhất của tiểu bang. Không có nhân viên canh gác nào bị thương.

Một tù nhân chứng kiến cuộc bạo loạn đã trao đổi tin nhắn với hãng tin AP, với điều kiện được giấu tên vì ông không được phép có máy điện thoại di động, và vì sợ các tù nhân khác trả thù.

Ông cũng không cho biết nguyên nhân gây ra cuộc nổi loạn. Nhưng ông nói rằng hầu hết các tù nhân trong nhà tù đó đều có liên hệ với các băng đảng, và ông thấy một số kẻ tấn công chửi mắng khiêu khích một thành viên băng đảng đối thủ bị thương nặng.

Tù nhân đó nói, “Tôi chỉ nhìn thấy ba người chết trên vỉa hè bên ngoài phòng giam của tôi. Một người vẫn còn sống và thở, nhưng chỉ ngoi ngóp thôi.”

Cuộc bạo loạn này là vụ bạo động mới nhất trong hệ thống nhà tù tiểu bang South Carolina, nơi có ít nhất 20 tù nhân đã bị những người bạn tù giết chết, tính từ đầu năm 2017. Trong nhà tù Lee Correctional, một tù nhân đã bắt giữ một nhân viên canh gác làm con tin trong 90 phút hồi tháng Ba, và một người khác đã giết một người bạn tù trong tháng Hai.

Người tù nói chuyện với AP cho biết rằng nhiều ổ khóa cửa buồng giam đã bị phá trước khi nổ ra vụ bạo loạn, và nói rằng ông và các tù nhân khác rảo quanh một cách tự do thoải mái. Nhiều giờ sau khi vụ bạo động nổ ra, không có nhân viên cải huấn hay nhân viên y tế nào chăm sóc những người chết hoặc sắp chết, theo ông cho biết.

Ông viết, “Đã hơn hai giờ đồng hồ rồi, nhưng không có nhân viên cải huấn nào tới đơn vị này, và không có nhân viên y tế nào tìm cách giúp đỡ. Thậm chí các nhân viên cải huấn không bao giờ tìm cách trợ giúp, và cũng không dẹp yên vụ gây rối. Họ cứ ngồi trong đài kiểm soát, gọi điện thoại báo tin về vấn đề, rồi ngồi ì ra đó cả.”

Hầu hết những tù nhân bị giết đều bị đâm bằng dao tự chế, hoặc bị chém, trong khi đó số còn lại dường như bị đánh đập, theo chuyên viên điều tra nguyên nhân tử vong Larry Logan nói với AP.  “Người ta sẽ chết trong tù bằng cách nào khác nữa đây? Họ không có súng.” Ông Logan nói qua điện thoại như vậy, khi ông đến một bệnh viện để hoàn tất việc xác định căn cước những người chết.

Các tù nhân bị thương cần sự chăm sóc y tế ở bên ngoài nhà tù, nằm cách Columbia 40 dặm về phía đông.
Nha Cải Huấn South Carolina đăng trên mạng Twitter rằng những cái chết đó xảy ra trong những trận hỗn chiến giữa các tù nhân với nhau trong ba khu cư trú trong nhà tù. Vụ d91 bắt đầu vào lúc khoảng 7 giờ 15 tối Chủ Nhật.

Cơ sở an ninh tối đa này tại Bishopville chứa khoảng 1,500 tù nhân. Hai nhân viên bị đâm ở đó trong năm 2015.

Số người hết ở nhà tù Lee là đông nhất trong bất cứ nhà tù nào tại South Carolina trong những năm gần đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp