Monday, 21/12/2015 - 09:29:40

Tù nhân California kiếm được việc soạn chương trình điện toán

SAN QUENTIN, Bắc California - Các tù nhân có thể kiếm được tiền bằng cách làm bảng số xe cho các cư dân của tiểu bang. Chẳng bao lâu, họ sẽ có thể được trả lương để viết bộ mã.

Lần đầu tiên ở Hoa Kỳ, các tù nhân trong nhà tù San Quentin State Prison đã được xem xét để làm những công việc với tư cách là những người lập chương trình cho máy điện toán. Nếu mọi chuyện diễn ra theo dự định, họ sẽ làm việc trên các dự án cho các cơ sở kinh doanh tư nhân, từ bên trong những bức tường của nhà tù.

San Quentin nằm cách chỉ mấy dặm, nhưng cách xa cả một thế giới, từ trung tâm của ngành công nghệ San Francisco. Các giới chức tại nhà tù này đã loan báo như vậy, khi nhóm tù nhân đầu tiên tốt nghiệp khóa Code.7370. Đây là một khóa học mới, dạy những điều cơ bản về công việc mã hóa.

Năm công ty tư nhân đã chú ý tới việc thuê các tù nhân làm công việc lập chương trình điện toán, và đang được xem xét kỹ lưỡng. Chuck Pattillo, tổng quản đốc của Thẩm Quyền Kỹ Nghệ Khám Đường California, cho biết như vậy.

Các tù nhân sẽ được trả một mức lương tương đương với các lập trình viên cấp bậc mới vào nghề, tại khu vực vịnh San Francisco. Những khoản khấu trừ sẽ được lấy từ số tiền ấy, để trả tiền ăn tiền ở tại nhà tù, hỗ trợ cho các gia đình tù nhân, bồi thường cho các nạn nhân, và một trương mục tiết kiệm bắt buộc. Các tù nhân có thể sử dụng trương mục này sau khi được phóng thích.

Việc tuyển dụng những người tù làm lập trình viên đem lại cho các tù nhân những năng khiếu quý báu đang có nhu cầu nhiều ở vùng Silicon Valley. Việc thuê mướn họ cũng có thể đem về lại Mỹ một số công việc lập trình đã tuôn ra ngoại quốc. Ông Chris Redlitz, đồng sáng lập của Code.7370 cho biết như vậy.
Ông Redlitz nói, “Đây là một điểm quan trọng trong chương trình của chúng tôi, và hy vọng là một kiểu mẫu cho các chương trình trong tương lai. Chúng tôi thực sự phấn khởi về cách thức chương trình này có thể phát triển.”

Nếu thành công ở San Quentin, chương trình có thể mở rộng ra tới các cơ sở cải huấn khác ở California và trên toàn quốc.

Brant Choate, giám đốc giáo dục cải huấn California, cho biết 14 tiểu bang đã liên lạc với ông. Code.7370 thu hút sự chú ý trên toàn quốc, và có thể lôi cuốn sự chú ý trên toàn thế giới.
Code.7370 là một trong số lượng đang gia tăng của các sáng kiến nhằm làm giảm bớt tình trạng quá đông người trong các nhà tù của California, và làm giảm những tỷ lệ tái phạm cao. Nhưng nó là sáng kiến đầu tiên nhằm chuẩn bị cho các tù nhân nắm lấy những cơ hội đang tăng lên trong thế giới công nghệ.

Các giới chức nhà tù nói rằng các loại chương trình học nghề này có tỷ lệ tái phạm là 7,1%, so với 61% của tổng số tù nhân nói chung. Code.7370 làm cho tiểu bang phải tốn chừng 60,000 Mỹ kim một năm.
Code.7370 là sản phẩm trí tuệ của ê kíp gồm hai người là vợ chồng Chris Redlitz và Beverly Parenti. Redlitz là một nhà đầu tư, còn Parenti là một nhà cố vấn kinh doanh. Trong năm 2010, họ bắt đầu dạy môn kinh doanh cho các tù nhân, thông qua một chương trình phi lợi nhuận được gọi là The Last Mile (Dặm Cuối).

Trong mùa thu năm ngoái, họ mở khoá học Code.7370, được đặt tên theo Bộ Mã Phân Loại Kỹ Nghệ Tiêu Chuẩn dành cho công việc lập chương trình máy điện toán.

Trong sáu tháng, chương trình này chuẩn bị cho các tù nhân, đặc biệt là những người phải ở tù lâu, để họ bước vào một thế giới kỹ thuật số mà phần lớn là xa lạ đối với họ. Nhiều người trong số các tù nhân đã không bao giờ gởi một email, sử dụng một máy điện thoại thông minh, tìm kiếm một cái gì đó trên Google, hoặc nhập vào Facebook.

Bốn ngày trong một tuần, các tù nhân mặc áo xanh của người tù cặm cụi trên những bàn phím ở những chiếc bàn gỗ dài, trong một tòa nhà kỹ nghệ cũ ở San Quentin trước đây từng là một xưởng in.
Họ học cách xây dựng những trang web với lệ phí 35 xu một giờ, nhưng họ không thể truy cập Internet. Các quy định của nhà tù cấm các tù nhân truy cập Internet. Vì vậy, tài liệu lớp học được tải lên máy điện toán, và các giảng viên từ trường tạo mã Hack Reactor ở San Francisco được chiếu lên một màn hình rộng, thông qua một máy điện toán cá nhân của quản trị viên.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp