Thursday, 20/04/2017 - 07:56:38

Tứ kết Europa League: Man U, Lyon, Ajax và Celta de Vigo vào bán kết

Bài THANH NGUYỄN

Tứ kết Champions League vừa xong hôm thứ Tư sau hai ngày đấu, mỗi ngày hai trận, thì thứ Năm, có lẽ để phân biệt giải lớn với giải bé, người ta cho đấu luôn một lúc bốn trận tứ kết lượt 2 của Europa League.
Bốn cặp kéo nhau ra sân là:

- Manchester United (Anh) với Anderlecht (Bỉ) ở sân bên Anh
- Ajax (Hòa Lan) với Schalke (Đức) ở sân bên Đức
- Besiktas (Thổ Nhĩ Kỳ) với Lyon (Pháp) ở sân tại Istanbul, TNK
- Genk (Bỉ) với Celta De Vigo (Tây Ban Nha) ở sân bên Bỉ.
Lượt 1 ở sân bên Bỉ, Manchester United hòa 1-1 với Anderlecht; Ajax thắng Schalke 2-0 ở bên Hòa Lan; Lyon thắng Besiktas 2-1 bên Pháp; và Celta De Vigo thắng Genk 3-2 bên Tây Ban Nha.
Lượt 2 trong ngày thứ Năm Man U thắng Anderlecht 2-1 sau 30 phút phụ trội, với tỷ số gộp cho cả hai lượt đấu là 3-2.


Gương mặt khắc khoải của đám fans Thổ Nhĩ Kỳ ở vòng đá luân lưu tứ kết Europa League giửa Besiktas và đội Lyon tại Istanbul ngày 20 tháng 4. (Getty Images)

Ajax thua Schalke 2-3 cũng sau 30 phút phụ trội nhưng tính theo tỷ số gộp cho cả 2 lượt thì thắng với tỷ số 4-3.

Genk hòa 1-1 với Celta De Vigo sau 90 phút đấu nhưng thua 3-4 tính theo tỷ số gộp cho cả 2 lượt.
Và Besiktas thắng Lyon 2-1 sau 30 phút phụ trội nhưng vì tỷ số gộp cho cả 2 lượt là 3-3, bên nào cũng có số bàn thắng ở sân người ngang nhau cho nên phải giải quyết bằng vòng đá luân lưu hết sức căng thẳng và trớ trêu, dẫn đến kết quả Besiktas thua Lyon 6-7 ở vòng đá luân lưu!

Nếu nhìn vào kết quả lượt 2 rồi so sánh với kết quả lượt 1 thì Lyon, Ajax và Celta De Vigo rốt cuộc có thắng để lọt vào được bán kết thì cũng chẳng lấy gì làm oan uổng cho bên thua. Chỉ có kết quả nơi cặp Manchester United với Anderlecht mới khó biết đường nào mà lần, cho dù bên Âu châu giới chuyên về bóng đá đều cho là đội Man U dễ có triển vọng thắng hơn cả.


Marcus Rashford áo đỏ (bên phải) của Man U ghi bàn thắng quyết định vào phút thứ 106 trong trận tứ kết Europa League với Anderlecht bên Anh ngày 20 tháng 4. (Laurence Griffiths/ Getty Images)

Có điều là các giới "thông thạo" nhận định sao đấy là một chuyện, còn một khi hai đội kéo nhau ra sân thì lại là cả một chuyện khác. Và kinh nghiệm vẫn cho ta thấy là những đội hàng đầu trong năm nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu như Chelsea, Tottenham, Liverpool, Manchester City, Manchester United, Monaco, Paris Saint Germain, Nice, Bayern Munich, Dortmund, Juventus, Roma, Napoli, Barcelona, Real Madrid ... có thua những đội kém hạng so với mình trong nước thì cũng không hề là chuyện lạ!

Bởi vậy mà nếu như trong hiệp 1 của trận Man U với Anderlecht mà phút thứ 10 tiền đạo Mkhitaryan ghi được bàn thắng cho Man U thì phút thứ 32 đội trưởng Hanni của Anderlecht cũng gỡ hòa 1-1 được cho đội mình. Phải đợi cho đến hiệp 2 của 30 phút phụ trội sau 90 phút đấu thì bấy giờ Rashford của Man U mới ghi thêm được bàn thắng để yên lòng trên dưới bảy mươi lăm nghìn khán giả với tuyệt đại đa số là dân Anh!

Có hai điều đáng ghi chú: Một là đội Anderlecht không có được những cầu thủ đắt giá cỡ như Ibrahimovic, Pogba, Martial, với cả một lô một lốc những tên tuổi khác như Rashford, Lingard, Marcos Rojo, Fellaini, v.v..
Điều thứ hai là cho đến phút thứ 106 khi Rashford ghi được bàn thắng thì phe đứng tim nhất là đám fans người Anh của đội Man U vì lý do đơn giản là nếu như Anderlecht ghi thêm 1 bàn thắng ở sân người này thì Man U phải ghi được thêm 2 bàn mới được coi như hòa. Và ngay cả sau khi man U đã dẫn 2-1 mà Anderlecht ghi được thêm bàn thắng thành 2-2 thì với tỷ trọng 2 bàn thắng của Anderlecht ở sân người, đội Man U kể như khóc dở mếu dở!

Suốt trận đấu, Anderlecht đã phòng vệ rất hiệu quả cũng như mở được những đợt phản công rất nguy hiểm, thế nhưng vì không có đội ngũ tinh nhuệ như Man U cho nên khả năng chuyền banh, giữ banh không được chính xác và dài hơi như đối phương. Ấy vậy mà suốt hiệp 1, thời gian có banh trong chân giữa đôi bên là đều nhau ở mức 50% mới là đáng nói!

Tuy với kết quả thắng thua như vậy, khách quan mà nói thì đội Anderlecht hẳn cũng tự biết mình làm được đến đấy đã là kỳ công, chẳng có gì oan uổng. Dứt trận đấu, khi ông Mou của Man U bước đến bắt tay huấn luyện viên người Thụy Sĩ là René Weiler của đội Anderlecht thì ông này vẫn cười tươi, vui vẻ bắt tay ông đồng nghiệp người Bồ!

Còn trận khiến bên thua cay đắng nhất trong ngày thì phải kể đến trận giữa Lyon với Besiktas ở sân bên Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ!

Lượt 1 ở sân bên Pháp thì Besiktas tuy thua Lyon 1-2 nhưng có lợi điểm ở bàn thắng nơi sân người. Lượt 2, sau 120 phút đấu, tức 90 phút cộng thêm 30 phút phụ trội, Besiktas thắng Lyon 2-1, thành thử tỷ số gộp cho cả 2 lượt là 3-3 vì tương đương về tỷ trọng giữa những bàn thắng ở sân người. Đôi bên kéo nhau ra đá vòng luân lưu.

Cầu thủ đôi bên sút lọt lưới 5 lượt. Hết 5 lượt đến giai đoạn thua lượt nào là kể như thua luôn. Đôi bên sút lọt lưới bàn thứ 6. Lượt thứ 7, thủ môn của Lyon bắt được banh của cầu thủ Besiktas. Cả trăm nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ quanh bốn mặt khán đài rộng mênh mông ở Istanbul kể như là đội nhà mình thua! Quanh khán đài không thiếu những gương mặt nam lẫn nữ thấp thỏm cầu nguyện khi cầu thủ Lyon bước ra chuẩn bị sút quả thứ 7. Nhưng rồi cầu thủ Lyon sút cú banh thứ 7 lên trời! Phe Thổ ắt phải hiểu là mình vừa được "trời cứu"! Nhưng đến lượt sút thứ 8 của phe Besiktas, thủ môn của Lyon cũng lại bắt được banh!

Nếu như cầu thủ đội Lyon có sút lọt lưới cú banh thứ 8 để Lyon thắng Besiktas 7-6 ở vòng đá luân lưu thì rõ ràng là Besiktas chỉ còn có thể quy lỗi về mình chứ không còn đổ tội được cho ai đấy trên trời!

Thứ Sáu 21/4 bên Thụy Sĩ , UEFA ngừoi ta sẽ cho tổ chức bốc thăm xếp cặp đấu bán kết cho cả hai giải Champions và Europa League. Thượng tuần tháng Năm bắt đầu những trận bán kết. Trong khi đó thì ngày lại ngày, ai có dịp mở truyền hình ra xem các trận banh quốc tế cũng sẽ thấy các hãng truyền hình không ngừng cho chạy hàng chữ: Còn ... ngày nữa là có trận El Clasico Real Madrid - Barcelona! Ấy là Chủ Nhật 23/4 bên Tây Ban Nha!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising