Tuesday, 11/04/2017 - 08:42:40

Tứ kết Champions League lượt 1: Juventus hạ Barcelona 3 bàn trắng

Bài THANH NGUYỄN

Trận Dortmund - Monaco bị đình hoãn vì 3 vụ nổ bom

Thứ Ba mở màn các trận tứ kết lượt 1, giải Champions League Âu châu. Lịch giao đấu của UEFA trong ngày gồm hai trận: Borussia Dortmund - Monaco ở sân bên Đức và Barcelona - Juventus ở sân tại Turin bên Ý. Giới hâm một bóng đá thế giới không là thành phần hâm mộ viên của đội nào mà đang phân vân chưa biết nên theo dõi trận nào thì có tin từ bên Đức là chiếc xe bus chở đội Dortmund bị ném bom trong ba vụ nổ nhắm vào đoàn xe này, cộng thêm việc cảnh sát phát hiện có một vật khả nghi ngay gần khách sạn nơi đội Dortmund tá túc.


Tiền đạo Luis Suarez của Barcelona với cú sút bị hậu vệ Bonucci của Juventus ngăn chận đường banh trong trận tứ kết Champions League lượt 1 ở Turin, Ý ngày 11 tháng 4.

Chiếc xe Bus nói trên bị ném bom khiến một số mặt kình bên hông vỡ tan, gây thương tích nơi cánh tay cho cầu thủ Tây Ban Nha Marc Bartra của đội Dortmund và anh ta được đưa đi bệnh viện điều trị do gãy tay và bị trầy da rách thịt.


Chiếc xe Bus chở đội Dortmund ngày 11 tháng 4. (Getty Images)

Vì tình hình này mà trận Dortmund-Monaco phải được dời lại qua thứ Tư nhưng sẽ đấu sớm hơn hai tiếng so với thường lệ vì thứ Tư có hai trận chính thức khác giữa cặp Atletico Madrid - Leicester ở sân bên Tây Ban Nha và cặp Real Madrid - Bayern Munich ở sân tại Munich bên Đức.

Tin giờ chót, khi bài này được viết đến đây thì cảnh sát Đức đang truy lùng một chiếc xe mang bảng số ngoài nước Đức, có liên quan đến ba vụ nổ nói trên. Cảnh sát cũng cho biết tin đã phát hiện ra một lá thư nhặt được đâu đó nơi xảy ra 3 vụ nổ này và đang tiến hành điều tra tông tích về nó. Cảnh sát chưa xác quyết được xem đây có phải một vụ nổ bom tấn công đội Dortmund xuất phát từ bọn khủng bố quốc tế hay không.

Trận Barcelona – Juventus

Tứ kết lượt 1 này đối với Barcelona là "lượt đi" vì phải kéo quân qua tuốt bên Ý, ở sân đấu tại Turin là đất dụng võ của đội Juventus. Trong khoa Tử Vi Lý Số không thấy nói nhiều về những "lá số tập thể" nhưng nếu có thì đội Barcelona năm nay rõ ràng có phần bị "hãm" ở cung Thiên Di!

Hôm lượt 1, vòng 16 giải này, Barcelona kéo nhau qua Paris đấu với Paris Saint Germain rồi lại theo nhau "ôm cái đầu máu về" với 4 bàn thua trắng; may sao mà ở trận lượt về tại Barcelona thì Barcelona đã hạ PSG 6-1 khiến cung Thiên Di của đội bên Pháp kia xem ra lại còn bị "hãm" tợn! Kỳ đó đám cầu thủ PSG sau khi thua xiểng liểng mà được cảnh sát Hải Quan ở sân bay Pháp họ không làm khó dễ khi cho vào trở lại trong nước thì cũng đã là điều lạ lùng, bởi thông tín viên tờ báo nổi tiếng về bóng đá của Pháp, tờ "L'Équipe," bình luận là xem cầu thủ đội Pháp đấu ở Barcelona mà không còn nhận ra là "đúng bọn nhà mình chứ không ai khác." Báo "L'Équipe" gán cho họ cái tính từ là "méconnaissable," nhìn không ra đích thị là cầu thủ của đội "hoàng gia" bên nươc mình!Giorgio Chiellini áo trắng sọc đen của Juventus đánh đầu ghi bàn thắng thứ 3 cho đội mình trong trận với Barcelona ngày 11 tháng 4.

Hôm thứ Ba này thì đến phiên đội Barcelona "lãnh thẹo" với đội Juventus! Barcelona qua Turin bên Ý với trang hồ sơ lý lịch mới mẻ nhất có phần hơi "tối tăm"! Vừa mới hôm Chủ Nhật ở bên nhà nó đã bị đội Malaga hạng 15 -nay đã leo lên được hạng 14 - đá cho thua 2 bàn trắng.

Trước trận thua đó, huấn luyện viên Enrique của Barcelona còn có dịp đùa cợt với báo chí Tây Ban Nha về trận tứ kết hôm thứ Ba này bên Ý. Ông ta đùa là nếu có phải góp ý gì đấy với Massimiliano Allegri, huấn luyện viên Juventus, thì ông ta sẽ khuyên ông này nên để cho Higuain, Dybala và Cuadrado của Juventus nghỉ xả hơi, không đá trận tứ kết Champions League, mà lo giữ gìn sức khỏe để đấu nội bộ trong Serie A hòng tiếp tục giữ chức vô địch! Ba tay mà ông Enrique nhắc đến đều là ba kiện tướng hàng đầu của đội "Juve"! Tất nhiên còn có cả cậu tiền đạo Mario Mandzukic người Croatia!

Ai khác thích đùa thì cũng có thể mường tượng cảnh ông Allegri, trước khi ra sân, rỉ tai với đám cầu thủ của mình, "Tay Enrique nó nói là muốn khuyên tớ cho ba cậu Higuain, Cuadrado và Dybala nghỉ chân, miễn đấu trận này."

Nếu cả đám đệ tử của Allegri có cười cợt gì đấy về mẩu chuyện đó thì người ta vẫn có thể hình dung cảnh ông Allegri trầm ngâm, nói giọng nghiêm chỉnh, “Mà ngẫm cho cùng thì tay đó nó nói cũng có lý; bởi vừa mới hôm Chủ Nhật đội nó bị thằng Malaga hạng thứ mười lăm đá cho thua trắng hai bàn! Có khi mình chả cần đến ba cậu Higuain, Cuadrado và Dybala cũng có thể thắng bọn nó!"

Nói vậy chứ tứ kết của Champions League là hết sức quan trọng. Và ông Allegri cũng phải hết sức cẩn thận vì Barcelona chúng nó qua đấu bên sân mình; thắng được bàn nào là bọn nó có bàn thắng ở sân người, hết sức lợi hại! Bởi thế mà nếu Barcelona đem hết đủ những cặp giò sáng giá nhất qua đấu thì ông Allegri cũng không thể cho nghỉ chân ba cậu Higuain, Cuadrado và Dybala. Mà ông Enrique có "ngán" ba tay kia thì cũng chẳng có gì oan uổng.

Vào đầu một cái, phút thứ 2, Iniesta của Barcelona đốn ngã Dybala ngay trước làn ranh cấm địa mình, bên cánh phải. Juventus hưởng cú đá tự do. Dybala sút, Higuain bên trong cấm địa nhào lên đánh đầu thẳng vào khung thành, may sao mà thủ môn Stergen bắt kịp quả banh! Sự việc diễn ra như thể một hồi còi báo động!
Sân nhà của đội Juventus ở Turin co chỗ cho 41,500 người ngồi (chỗ đứng lại là chuyện khác), thì cứ kể như trong ngày thứ Ba này không thể dưới năm mươi nghìn người; bởi trông vào là như hộp cá hộp khổng lồ! Cờ xí lọng tàn này kia cũng phất phới như lũ đại-bướm nào đấy ở hành tinh khác!

Juventus có anh thủ môn già nhất đám là Gianluigi Buffon 39 tuổi! Trong giới bóng đá mà ta nói đến một cầu thủ nổi tiếng nào đấy ở tuổi 39 thì thể nào thiên hạ cũng nghi là mình cho độ tuổi sai! Nhưng không có Cụ Buffon hôm nay thì dễ chừng tỷ số vào cuối trận đấu không phải là 3-0 cho đội Juve. Nhưng của đáng tội thì suốt trận đấu, nếu như Juventus tấn công thuộc loại nguy hiểm chừng năm, bảy lượt thì Barcelona thực sự chỉ có một, hai lượt là tương đối rõ ràng nhất.

Tình hình chung là Juventus đã có sẵn bài bản để vô hiệu hóa ba tay Messi, Neymar và Suarez của Barcelona. Cứ mỗi lần một trong ba cậu này có banh là y như rằng có ngay một đám tối thiểu ba cái áo trắng sọc đen vây quanh và tìm cách cướp giựt banh hung hãn chẳng khác gì một đám cướp cạn ở bến xe đò!

Tính cho đến phút thứ 25 chẳng hạn, Barcelona có banh trong chân 68% thời gian. Tính cho đến phú thứ 82 thì tỷ lệ đó là 66%. Tức tính chung thì Juventus giỏi lắm chỉ có banh trong chân chừng 35% thời gian là tối đa. Thế nhưng có banh trong chân có nghĩa là Barcelona chuyền qua chuyền lại, chuyền lui chuyền tới; ngó ngang ngó ngửa gì cũng thấy một hai tay áo trắng sọc đen án ngữ đường banh. Thành thử có ban trong chân là một chuyện, còn làm được gì với nó hay không lại là cả một chuyện khác!

Bởi vậy mà: Phút thứ 7, sau cú banh báo động vào phút thứ 2 nói trên, banh trên cánh phải vùng cấm địa Barcelona, nơi chân của Cuadrado. Cuadrado chuyền nhanh qua cho Dybala trước làn ranh cấm địa. Dybala sút thẳng cánh vào góc trái khung thành. Juventus gác Barcelona 1-0! Quanh khán đài nôi lên tiếng reo hò vang rền của đám dân Ý phất cờ gióng trống!

Thua sớm như vậy là rất dễ mất tinh thần. Cả ba tay của Juventus mà ông Enrique kiêng nể thì chưa đầy mười phút đấu đều chứng minh rằng ông ta ngán họ là phải!

Nhưng nếu phút thứ 7 được coi là sớm thì phút thứ 22 cũng không thể coi là muộn! Vào phút đó, cầu thủ Mandzukic của Juve từ bên cánh trái cấm địa chuyền nhanh quả banh qua cho không ai khác hơn là Dybala. Lần này thì Dybala cũng lại sút vào góc trái khung thành. Juventus gác Barcelona 2-0!

Nếu như Barcelona gỡ được 1 bàn không thôi thì với bàn thắng ở sân người như vậy cục diện trận đấu sẽ khác hẳn. Nhưng Barcelona không gỡ được trong hiệp 1 với đúng 45 phút theo hồi còi ông trọng tài ngừơi Nga.
Rồi nếu bàn thắng đầu tiên của Juventus là vào phút thứ 7 của hiệp 1 thì qua hiệp 2, bàn thắng thứ 3 của Juve là vào phút tứ 55, tức mới chỉ vào hiệp được chừng non 10 phút!

Từ một cú phạt góc do Dybala sút, hậu vệ Chiellini của Juventus nhào lên đánh đầu lọt lưới.
Cho đến hết 90 phút cộng thêm 4 phút phụ trội, thực sự chỉ có hai phen đáng kể nhất
để Barcelona có thể gỡ gạc là một cú sút của Messi lệch ra khỏi cột gôn bên trái khung thành, và một cú sút "cận chiến" của Suarez nhưng bị hậu vệ Bonucci chận kịp đường banh, dẫn đến một cú phạt góc cho Barcelona nhưng, cũng như tất cả những cú phạt góc khác của Barcelona trong trận đấu, đều được phe Juventus cứu vãn an toàn vô sự!

Trong ba tay Higuain, Dybala và Cuadrado thì bấy nay Higuain được coi như lợi hại hơn cả. Barcelona cũng biết rõ như vậy, cho nên nếu Juventus cắt đặt người ngó chừng Messi, Neymar và Suarez thì đội kia cũng cắt đặt người ngó chứng Higuain cho thật kỹ. Bởi vậy mà những cú sút rất chính xác của Higuain suốt trận đấu đều chỉ xuất phát từ ngoài làn ranh cấm địa. Phe Juventus sắp xếp cho những pha cận chiến cần đến sự hợp đồng của cặp Cuarado - Dybala hoặc Mandzukic - Dybala. Ông Allegri rõ ràng đã để cho Higuain thủ vai tiền đạo khá độc lập để gặp thời cơ thì kết hợp với bất kỳ một ai cung cấp banh cho mình!

Ở lượt 2 vòng 16 của giải này, Barcelona đã có thể thắng Paris Saint Germain một cách lạ lùng với 6 bàn thắng. Nhưng giới sành điệu về bóng đá thế giới giờ này đều cùng một ý nghĩ là chuyện đã gọi là lạ lùng thì chỉ lâu lâu mới có một lần, bởi thế mà Barcelona e khó lòng lập lại thành tích kiểu "nhiệm mầu" như hôm lượt 2 vòng 16 bên sân Camp Nou. Juventus tuần tới đây qua đó mà thắng chỉ cần một bàn thôi, (chẳng lẽ nó không thắng được thêm một bàn?), thì Barcelona sẽ phải thắng nó tất cả 5 bàn mới được coi như chỉ là hòa!
Mà Barcelona như vậy là vẫn còn vận may bởi cậu Neymar hôm bị cái thẻ đỏ vì vị phạm trên sân trong trận với Malaga còn bị thêm cái tội khinh xuất với trọng tài biên cho nên bị treo giò 3 trận liên tiếp. Hình phạt đó chỉ được áp dụng cho các trận nội bộ của La Liga chứ không áp dụng cho các trận quốc tế. Nhưng điều đó có nghĩa là trận Calsico cuối tháng với Real Madrid thì Barelona sẽ không có Neymar trong khi Real Madrid có đủ đám Benzema, Bale, Ronaldo, Morata, James, Isco!

Barcelona chưa bị loại tưởng như đã "trông thấy rõ" ở vòng 16 Champions League thì nay ở tứ kết đã có vẻ như "lờ mờ " sắp rời khỏi cuộc chơi đến nơi!

Trong trận ngày thứ Ba có điều đáng nói là đội Juve có một "cố nhân" khi xưa của Barcelona là Dani Alves. Hôm thứ Ba này, cố nhân thì cố nhân nhưng Alves vẫn tìm cách khoèo chân đốn ngã cố nhân Messi rất tận tình!

Ngược lại, cạnh đấy đã có cảnh khá cảm động vào phút thứ 93 khi tiền đạo người Croatia là Mandzukic của Juventus bị "vọp bẻ" nơi bắp chân, nằm ngửa trên cỏ, giơ cao cẳng phải lên cho hậu vệ Rakitic người Croatia của Barcelona giữ thế chân của anh kia mà nắn qua nắn lại bàn chân cho đồng hương bớt đau. Đến đấy thì Rakitic dư biết là đội mình đã thua to rồi, cho nên còn ít phút lẻ thì dành hết mà nhẩm lại mấy câu ca dao Việt: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương , thua ba bàn trắng vẫn thương dân ( Croatia xứ ) mình"!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp