http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Thursday, 20/04/2017 - 08:56:28

Tứ kết Champions League: đến phiên Barcelona và Dortmund bị loại

Mathias Ginther áo vàng của Dortmund tranh banh với Radamel Falcao trong trận tứ kết lượt 2 Champions League ở sân Louis II, Monaco ngày 19 tháng 4.

Đội trưởng Radamel Falcao cùng đồng đội Monaco reo mừng sau khi loại Dortmund ra khỏi tứ kết Champions League ở trận ngày 19 tháng 4 tại Monaco.

Sau trận tứ kết lượt 2 giữa Barcelona với Juventus ở sân Camp Nou ngày 19 tháng 4, Neymar khóc ròng trên vai hậu vệ Alves của Juventus. Alves không ai khác hơn là đồng hương xứ Brazil với neymar vừa là cựu cầu thủ của Barcelona.

Thủ môn kiêm đội trường đội Juventus cùng ba đồng đội đáp lễ tiếng hò reo của các fans Juventus từ bên Ý sau trận tứ kết với Barcelona ở sân Camp Nou ngày 19 tháng 4.

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Tư còn hai trận cuối của vòng tứ kết Champions League với hai cặp Barcelona-Juventus và Borussia Dortmund - Monaco.

Lượt 1 Barcelona đấu ở sân Turin bên Ý và đã thua 3 bàn trắng trong khi Monaco đấu ở sân của Dortmund bên Đức đã thắng 3-2.

Trong ngày thứ Tư, Barcelona đón đội Juventus xuống đấu nơi sân nhà Camp Nou của mình, và Monaco cũng rước đội Dortmund xuống đấu tại sân Louis II nơi "tệ xứ" của mình với diên tích cả "nước" là 2 cây số vuông, tức vừa vặn bằng công viên "Square Mile Park" ở Fountain Valley, Nam California!

Trận Dortmund - Monaco

Trước ngày đưa quân đi đấu "lượt đi" này, huấn luyện Viên Thomas Tuchel đội Dortmund không nói gì về kế hoạch tác chiến ngoài ý kiến tổng quát là muốn vào lọt bán kết thì phải cố gắng làm sao gỡ lại cho được thế hạ phong của đội mình hôm đội Monaco kéo quân lên nước Đức và đã thắng với tỷ số 3-2 trong đó cả 3 bàn thắng của họ đều thuộc diện "bàn thắng ở sân người", hết sức "nặng kí". Bây giờ muốn thiết lập lại thế quân bình thì trước hết ở sân Louis II đội Dortmund cũng phải thắng với tỷ số 2-0 cái đã rồi mọi việc khác hậu xét, tuy trong bụng cả đám thây trò nhà Dortmund đều biết là ở bên Đức thì mình đứng hạng tư trong khi Monaco nó đứng đầu bảng của Ligue 1 bên Pháp. Đến Paris Saint Germain kia mà hiện còn phải đứng hạng nhì, dưới Monaco, một khi đội Dortmund không dễ gì thắng PSG nếu như có phải đọ sức thì làm sao đấu tại sân nhà của họ mà đòi tính chuyện thắng khơi khơi 2 bàn trắng nếu như muốn vào bán kết Champins League ? Ác hại một cái là trước trận đấu thì báo chí Âu châu trong ngày lại đang không ngớt ca tụng cầu thủ Mbappé của đội Monaco, trong khi trước đây nhân vật thường được nhắc đến là Falcao!

Vậy thì cậu người Pháp gốc Cameroon là Kylian Mbappé 18 tuổi  đã nhanh chân tìm cách chứng minh ngay với giới báo chí Âu châu trong ngày là họ viết đúng về cậu ta.  Vào trận được đúng 3 phút thì câu Mbappé ghi ngay bàn thắng đầu tiên cho Monaco. Thế rồi anh Radamel Falcao 31 tuổi người Colombia có lẽ cũng sợ báo chí Âu châu người ta có định kiến về tuổi tác của mình mà rồi quên mình đi cho nên phút thứ 17 chàng này cũng góp chân, ghi thêm bàn thắng thứ 2 cho Monaco.

Ở chặng đó thì tỷ số gộp cho cả 2 lượt là 5-2, nghiêng về phía Monaco, mà nếu không đưa vào yếu tố bất trắc của những trận banh thì kể như số phận của Dortmund đã được đinh đoạt.

Nhưng một tia hy vọng lại lóe lên cho Dortmund khi mới bước vào hiệp 2, phút thứ 48, cầu thủ nổi tiếng của Đức nói chung và Dortmund nói riêng là Marco Reus đã gỡ được cho đội mình 1 bàn! Xong rồi thì Dortmund tìm cách gỡ thêm trong khi Monaco tìm cách ghi thêm bàn thắng cho thật chắc ăn. Đôi bên cùng thay nhau tấn và thủ. Dortmund không thuộc loại thứ thường, thế nhưng Monaco đấu ác liệt đúng với tư cách của mình là đội hàng đầu của Ligue 1 hiện nay , cho dù suốt trận đấu đội Dortmund có banh trong chân đến khoảng 60 % thời gian! Nhưng đến phút thứ 80, cậu tiền đạo người Pháp Valère Germain 27 tuổi, một nhân vật nổi tiếng khác trong đội ngũ Monaco, đã lại ghi thêm bàn thắng thứ 3 cho đôi mình, và đến lúc ấy , với thế đấu không suy chuyển của đám Monaco, ai nấy đều biết là Dortmund kể như đã hết thuốc chữa!

Kết quả cuối cùng của trận đấu vẫn là Monaco hạ Dortmund 3-1, với tỷ số gộp là 6-3; một tỷ số không "khiêm nhường" một tí nào nếu như người ta không quên rằng Borussia Dortmund là một đội mạnh bên Âu châu!

Trận Barcelona - Juventus

Suốt mấy ngày liền trước trận đấu, thầy trò đội Barcelona thay nhau phát biểu. Phía cầu thủ thì có người nói :"Thua Paris Saint Germain đến 4 bàn trắng ở lượt 1 vòng 16 mà bọn tôi còn lặt ngược được thế cờ thì kỳ này bị Juventus nó gác trước có mỗi ba bàn trắng phỏng có nhằm nhò gì ?" Huấn luyện viên Enrique không dám bạo mồm bạo miệng như cầu thủ của mình mà chỉ còn biết chép miệng :"Chúng tôi không còn sự chọn lựa nào khác hơn là tấn công và tấn công"!

Thì chứ còn gì nữa ? Chả lẽ bị người ta gác 3 bàn trắng rồi bây giờ qua lượt 2 thì chen chúc nhau trước khung thành để lo thủ ?

Chỉ có điều là như sau : Muốn dồn quân lên phía trước để tấn công thì mình phải liều mạng để lại 2 hậu vệ giữ nhà thay vì đội hình tương đối phổ thông là Thủ môn - 4 hậu vệ - 3 trung vệ - 3 tiền đạo, mà đối với Barcelona là cặp ba được mệnh danh "chĩa ba của tử thần" gồm Messi, Suarez và Neymar!

Mà khi anh công bố kế hoạch tác chiến như vậy thì ông Massimiliano Allegri của đội Juventus ông ấy cũng thừa đoán biết là anh chẳng có sự chọn lựa nào khác! Nhưng đội ông ấy có lợi điểm hơn anh ở cỗ họ đã gác anh 3 bàn trắng, và khi anh tấn công với 7 người cùng nhau phối hợp thì họ có Cụ thủ môn già 39 tuổi đầy kinh nghiệm nghiệm là Gianluigi Buffon cộng thêm 7 người bủa giăng trên phần đất của họ, cộng thêm ba tiền đạo Cuadrado, Dybala và Higuain lảng vảng phía xa xa, chờ dịp phản công. Barcelona có muốn tấn công đến mấy đi nữa thì ngoại trừ ba tay Messi, Suarez và Neymar, số còn lại nhất thiết phải vừa tiến vừa lấm lét ngó chừng 3 tay tiền đạo của Juve! Lý do hết sức giản dị : Chẳng may phe kia nó ghi thêm một bàn thuộc diện ở sân người, chỉ cần 1 bàn thôi là kể như Barcelona nên buông chân buông tay, cho dù quanh khán đài của sân Camp Nou có cả trăm nghìn khán giả với ít nhất 90 % là người nhà của Barcelona, với cả mấy chục nghìn lá cờ mang phù hiệu đội Barcelona!   

Xét về mặt tinh thần thì tuy cầu thủ của cả đôi bên đều căng thẳng như nhau, nhưng cầu thủ Barcelona thì hiển nhiên phải nôn nóng hơn phe Juventus. Tác động của sự nôn nóng đó là ngoại trừ Suarez chẳng có bao nhiêu cơ hội để sút, nhưng Neymar lẫn Messi trong trận này sút gần sút xa, sút kiểu nào cũng trật lất, không nguy hiểm cho thủ môn Buffon như khi Juventus phản công với những cú sút của Cuadrado, Dybala hoặc Higuain khiến thủ môn Ter Stegen của Juve phải lo đỡ.

Hiệp 1 kết thúc 0-0. Hiệp 2 kết thúc 0-0. Cho dù suốt cả hai hiệp đội Barcelona có banh trong chân trên dưới 60 % thời gian. Kết thúc trận đấu, người ta thấy Messi trao đổi áo với Bonucci trong khi cậu Meymar ngồi trên cỏ , cúi đầu giữa hai đầu gối. Một lúc sau thì cậu ta bước đi, kéo áo lên che mặt, khóc; Sergio Busquets bước theo bên cạnh ôm vai đồng đội để an ủi.

Ở vòng 16, bá tánh đều cho rằng Barcelona có thoát được 4 bàn trắng của Paris Saint Germain ở lượt 1 thì cần có một phép mầu. Lần đó Barcelona có cầu nguyện gì nhiều hay không thì khó ai biết nhưng phép mầu quả có diễn ra và PSG bị loại một cách ê chề. Và lượt này ở vòng tứ kết với Juventus thì cũng vậy; Barcelona cũng cần một phép mầu. Chỉ có điều là phép màu mà có liên tục đến hai lần thì sao lại còn gọi là phép màu ?

Thứ Sáu 21/4 này thì bên Thụy Sĩ người ta sẽ tổ chức bốc thăm coi trong số 4 đội Atletico Madrid, Real Madrid, Monaco và Juventus thì ai sẽ đấu bán kết với ai. Trong khi chờ đợi thì thứ Năm 20/4 là 4 trận tứ kết giải Europa League. Và Chủ Nhật thì sẽ đến trận "Clasico" giữa Real Madrid với Barcelona! Bá tánh tha hồ xem!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp