Saturday, 02/03/2019 - 08:47:40

Tự hào nên dành cho dịp khác


Giả tạo không thể che đậy hết sự thật
Một công an viên đang xem điện thoại trong lúc đứng trước những tấm phông vẽ cảnh đẹp mùa xuân được nhà cầm quyền Việt Nam mới dựng lên để che đậy những căn nhà nghèo nàn, tồi tàn nằm cạnh nhà ga Đồng Đăng ngày thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019. Anh công an này và lực lượng an ninh đang chờ chuyến xe lửa đưa lãnh tụ Kim Jong Un chạy qua Đồng Đăng trở về Bắc Hàn, sau chuyến công du Việt Nam và hội nghị thượng đỉnh kết thúc trong thất bại. (Carl Court/Getty Images)

Bài NGUYỄN ANH TUẤN

Không có gì bất ngờ trước niềm phấn khích của nhiều người Việt Nam với Hội Nghị Thượng Đỉnh Trump-Kim được tổ chức ở Hà Nội lần này vì đã lâu rồi Việt Nam mới có chút gì đó đóng góp để giải quyết những vấn đề quốc tế.

Cảm xúc này của công chúng đáng được trân trọng bởi lẽ sâu xa nó phản ánh khát vọng của một dân tộc muốn thoát dần ra khỏi thân phận tầm gửi luôn dựa vào sự giúp đỡ của quốc tế để vươn lên có một địa vị nào đó trên trường quốc tế và đóng góp cho quốc tế.

Hân hoan một chút như thế cũng tốt, nhưng dĩ nhiên không nên để cảm xúc dẫn chúng ta đi xa quá.
Nhất là khi nhìn vào lý do mà Việt Nam được chọn tổ chức hội nghị lần này.

Bên cạnh việc thuận tiện về hậu cần đi lại, còn có một hậu ý chính trị mà cả đôi bên, Hoa Kỳ và Bắc Hàn đều không hề giấu giếm.

Với Bắc Hàn, Việt Nam mặc dù đã cải tổ kinh tế song đảng cộng sản vẫn giữ được địa vị thống lĩnh xã hội. Với Mỹ và cộng đồng quốc tế, việc Bắc Hàn trở thành một Việt Nam thứ hai không phải là lựa chọn tồi, nếu không muốn nói là khá lý tưởng, bởi thế giới bớt được một nỗi lo hạt nhân, bù lại bằng việc cho phép Bắc Hàn hội nhập, mở mang kinh tế.

Tóm lại Việt Nam được chọn như một tấm gương cho Bắc Hàn noi theo.
Nhưng không phải lúc nào được chọn làm gương cũng đáng tự hào. Câu hỏi đặt ra là vì sao Việt Nam không được chọn làm gương cho các nước như Thái Lan, Nam Dương, Malaysia, hay ngay cả là Cam Bốt, Miến Điện, mà chỉ là cho Bắc Hàn - một thảm họa cả về kinh tế lẫn nhân quyền?
Phải chăng Bắc Hàn như một đứa bé ngỗ nghịch vừa quậy nhà mình vừa phá nhà hàng xóm, khiến cộng đồng quốc tế không mong gì hơn là đứa bé ấy thành một Việt Nam thứ hai, vẫn còn ngỗ nghịch nhưng khi được cho kẹo thì chỉ quậy nhà mình thôi để hàng xóm làng giếng được yên thân?
Mà nếu thế thì liệu có gì đáng tự hào?
Chỉ khi nào kinh tế phát triển vượt bậc đi kèm với pháp trị được củng cố, dân chủ được thúc đẩy, nhân quyền được tôn trọng, như những gì được chứng kiến ở Nhật Bản (Sự Thần Kỳ Nhật Bản), Nam Hàn (Kỳ Tích Sông Hán), hay Đài Loan (Kỳ Tích Đài Loan) thì chúng ta mới có nhiều lý do hơn để tự hào.
(Trích RFA blog)

 

Từ khóa tìm kiếm:
Tự hào nên dành cho dịp khác
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements