Saturday, 16/03/2019 - 08:37:07

Từ đam mê thành chủ nhân bán hoa hồng


Ông Sơn chăm sóc vườn hoa hồng. (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

BÀ RỊA - Vườn Hồng Bà Rịa ở quốc lộ 51, phường Phước Trung, khách có tới gần 2,000 chậu hoa hồng các loại, trong đó có 200 chậu hồng cổ. Hoa hồng đủ màu khoe sắc vàng, sắc đỏ, sắc hồng, sắc tím.
Có cây hồng cao quá đầu người nhưng cũng có cây chỉ là là mặt đất. Ông Đoàn Xuân Sơn, chủ vườn hồng, cho biết ông đam mê chơi hoa từ nhỏ và đặc biệt ấn tượng với hoa hồng cổ. Khi đi làm, có điều kiện, ông mua hoa về trồng trong vườn nhà.

Ngoài việc mua hoa hồng từ các nhà vườn ở miền Bắc đưa vào, ông còn trao đổi giống hoa hồng với những người có chung sở thích để làm phong phú vườn hoa sưu tầm của ông. Do có sẵn kinh nghiệm và nhận thấy chiều hướng chơi hoa hồng ngày càng phát triển nên từ tháng 9, 2018, ông quyết định đầu tư mở vườn hồng để thỏa mãn đam mê, tạo sân chơi trao đổi kiến thức, giống hoa cho những người yêu hoa, đồng thời cũng là để kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

Ông nói với báo Bà Rịa - Vũng Tàu, “Trước đây, khi nhắc đến hoa hồng, người ta thường nghĩ rằng loài hoa này chỉ dùng để cắm trong bình, kết thành lẵng, bó để chưng. Khoảng 5 năm gần đây, nhiều người đã chọn trồng hoa hồng trong vườn nhà cho hoa nở quanh năm như một thú chơi cây cảnh đầy tinh tế.”

Khó khăn lúc mới mở vườn hồng là khi trồng để chơi thì ít cây nên ông hiểu được đặc tính của từng cây, còn nay, vườn có cả ngàn cây, với hàng trăm giống, khó quán xuyến hết nên thời gian đầu nhiều cây bị sâu, bệnh.

Ngoài người địa phương, nhiều khách hàng từ Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương cũng tìm đến vườn hồng Bà Rịa để mua hoa, trao đổi hoa hồng. Cũng có nhiều du khách, đặc biệt là giới nữ, trên đường đến Bà Rịa-Vũng Tàu thường ghé vào vườn hồng để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp và chụp hình cùng các bông hồng đang khoe sắc.

Ông Sơn còn được nhiều chủ đầu tư các khu đô thị, biệt thự tại một số tỉnh, thành lân cận mời về sắp đặt vườn hồng cho họ.

Ông Sơn nói rằng hoa hồng là loài hoa khó tính nhưng nếu biết chăm sóc, cây có thể ra hoa quanh năm. Thời gian từ khi hoa nở đến khi tàn khoảng từ một đến ba tuần, tùy loại.

Người chơi hoa hồng cần chú trọng cách trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ xanh, sạch, trong đó đặc biệt chú ý đến bộ rễ. Rễ hoa hồng rất yếu, đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, thành phần gồm vỏ trấu tươi, vỏ đậu phộng, xơ dừa. Nếu đất cứng quá, cây hoa hồng không phát triển được; nếu tưới nhiều nước, rễ cây hoa hồng bị úng, dẫn đến sâu bệnh hoặc chết.

Vườn Hồng Bà Rịa có hơn 10 loại hoa hồng cổ, mức giá trung bình từ vài chục đô đến vài ngàn đô mỗi cây, trong đó có cây lên đến $6,500 (150 triệu đồng VN). Ngoài ra, vườn cũng có khoảng 150 loại hoa hồng ngoại quốc, phần lớn là giống Thái Lan.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp