Tuesday, 14/05/2019 - 07:30:39

Tù chính trị Nguyễn Văn Hóa lại bị kẹp cổ, đánh trong tù


Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa ở Hà Tĩnh ngày 27/11/2017. (TTXVN)

QUẢNG NAM - Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa bị hành hung tại Trại Giam An Điềm, khi đang thọ án 7 năm với tội danh bị áp đặt là “tuyên truyền chống nhà nước.”

Tin của RFA cho biết tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình hiện cũng đang bị giam ở Trại An Điềm, và anh Bình đã nói với gia đình khi anh gọi điện về nhà hôm thứ Hai, 13/5/2019. Anh Hoàng Đức Bình cũng đang thọ án tù 14 năm tại trại giam An Điềm do các hoạt động về nghiệp đoàn công nhân và bảo vệ môi trường.
Anh Hoàng Nguyên, anh trai Hoàng Đức Bình, nói với đài Á Châu Tự Do (RFA) biết vào đêm thứ Ba, 14/5, “Hôm qua anh Bình có điện về nhà 5 phút. Anh Bình có nói là Hóa bị kẹp cổ và bị đánh trong trại giam rất nhiều rồi nhắn với chị gái của Hóa vào xem như thế nào. Tôi đã báo với chị gái của Hóa thì sáng nay chị vào thăm nhưng chị cho biết không gặp được Hóa vì Hóa đang bị kỷ luật biệt giam 10 ngày tính từ ngày hôm qua.”

Nguyễn Văn Hóa, 24 tuổi, bị bắt từ ngày 11 tháng 1, 2017. Trước đó anh tham gia loan tin thảm họa môi trường do Nhà Máy Thép Formosa gây ra. Anh đã làm phóng viên cho đài RFA.

Đến ngày 27/11/2017, Nguyễn Văn Hóa bị đưa ra xử kín tại tòa án tỉnh Hà Tĩnh và bị kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế.

Vào tháng 10/2018, trong một bức thư gửi về cho gia đình mình, anh cho biết anh đã bị đánh đập, bức cung.
Tháng 11/2018, tổ chức Freedom Now và hãng luật Dechert LLP đã nộp đơn lên Ủy ban Chống bắt người tùy tiện của Liên Hiệp Quốc về trường hợp của Nguyễn Văn Hóa.

Anh Hóa là một trong 128 tù nhân lương tâm mà Ân Xá Quốc Tế đã liệt kê trong năm 2019, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hãy lên tiếng với Cộng Sản Việt Nam về những tù nhân này.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) hôm thứ Hai công bố một bản danh sách gồm 128 tù nhân lương tâm Việt Nam hiện đang bị giam giữ.

So với bản danh sách cũng của tổ chức này công bố hồi tháng 4/2018 thì con số tù nhân lương tâm đã tăng thêm 31 người. Sự gia tăng này được ghi nhận sau khi xảy ra các cuộc biểu tình chống Dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng hồi tháng 6, 2018.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising