Friday, 15/02/2019 - 08:35:36

TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia


Thống Đốc Gavin Newsom (bên trái) nói California sẽ kiện chính quyền của Tổng Thống Donald Trump về việc ban tình trạng khẩn cấp. Hai ông từng gặp nhau tại California sau khi ông Newsom mới đắc cử thống đốc vào tháng 11, 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày thứ Sáu, để có ngân sách xây tường tại biên giới Hoa Kỳ - Mexico mà không cần Quốc Hội phê chuẩn. Hành động của tổng thống là nhằm thực hiện lời hứa khi tranh cử của ông, về việc xây tường nhằm ngăn di dân lậu vượt biên vào Hoa Kỳ, những người mà ông Trump nói sẽ đem theo tình trạng ma túy và tội phạm vào quốc gia.
Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông Trump chuyển $3.6 tỷ Mỹ kim từ ngân sách dành cho các dự án quân sự sang kế hoạch xây tường biên giới, theo viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết.

Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ sử dụng quyền hạn của tổng thống về ngân sách để trích $2.5 tỷ từ các chương trình liên bang, và $600 triệu Mỹ kim từ quỹ của Bộ Tài Chính. Cùng với số tiền hơn $1.3 tỷ Mỹ kim dành cho các hoạt động bảo đảm an ninh biên giới được quốc hội phê chuẩn trong tuần này, ông Trump sẽ có khoảng $8 tỷ dùng cho kế hoạch xây tường biên giới.

Con số này cao hơn so với mức gần $6 tỷ mà tổng thống yêu cầu trước đó. Tổng Thống Trump vào thứ Sáu cũng đã ký dự luật ngân sách, giúp chính phủ tránh được tình trạng đóng cửa một lần nữa.

Vài giờ sau thông báo của Tổng Thống Trump, Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện cho biết sẽ mở cuộc điều tra đối với tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong thư gởi tổng thống, các chính trị gia Dân Chủ yêu cầu các viên chức Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư Pháp chuẩn bị điều trần, đồng thời yêu cầu cung cấp các giấy tờ pháp lý về quyết định dẫn tới tuyên bố tình trạng khẩn cấp, với hạn chót là thứ Sáu tuần sau.

Thống Đốc California ông Gavin Newsom cho biết, California sẽ kiện chính quyền Tổng Thống Trump vì việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp. "Tổng Thống Trump đang tạo ra một cuộc khủng hoảng, tuyên bố lệnh khẩn cấp quốc gia để chiếm quyền và qua mặt hiến pháp. Thông điệp của chúng tôi gửi đến Tòa Bạch Ốc rất đơn giản và rõ ràng - California sẽ khởi kiện chính quyền,” ông Newsom nói.

Tương tự, Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James cũng cho biết, văn phòng của bà sẽ kiện tổng thống. "Chúng tôi sẽ không ủng hộ hành động lạm quyền này và sẽ chống lại bằng mọi công cụ pháp lý sẵn có,” bà James viết trên Twitter.

Về phần mình, Tổng Thống Trump thừa nhận ông sẽ phải đối phó trước rất nhiều thách thức pháp lý khi ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia. "Tôi nghĩ sẽ phải đối mặt với các vụ kiện. Tôi không đáng bị kiện. Chúng tôi sẽ chiến thắng tại Tối Cao Pháp Viện,” ông Trump nói.

Quốc Hội có thể đưa ra một dự luật để đình chỉ tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, dự luật này sau khi được bỏ phiếu tại lưỡng viện vẫn sẽ phải đệ trình lên Tổng Thống Trump và ông vẫn có quyền phủ quyết. Để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của tổng thống, dự luật phải có 2 phần 3 số phiếu ủng hộ ở quốc hội – điều được coi là bất khả thi.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising