Monday, 07/01/2019 - 09:07:13

TT Trump sẽ trình bày vấn đề xây tường với quốc dân


Một nhóm người từ Hondura, Trung Mỹ, đang tìm đường vượt qua tường rào ở Tijuana, Mễ Tây Cơ, sát biên giới California vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Vào chiều thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump sẽ nói trực tiếp với người dân qua truyền hình, để trình bày lý do tại sao ông muốn Hoa Kỳ xây từng biên giới và tại sao ông sẵn sàng đấu tranh với Quốc Hội để đạt ước muốn này. Buổi đọc diễn văn sẽ bắt lúc 9 giờ tối miền Đông, tức là 6 giờ chiều tại California.

Cho tới đêm thứ Hai, người ta chưa biết rõ có bao nhiêu hệ thống truyền hình sẽ phát sóng trực tiếp bài diễn văn từ Tòa Bạch Ốc.

Điều mà dân chúng có thể đoán trước là ông có thể sẽ tuyên bố trường hợp khẩn cấp tại vùng biên giới Mễ Tây Cơ ở miền nam nước Mỹ, để theo đó ông có thể ra lệnh cho chính phủ phải cấp tiền cho kế hoạch xây từng biên giới.

Trong trường hợp ông tuyên bố khẩn cấp và ra lệnh cấp tiền, Quốc Hội cũng không chắc chuẩn chi $5 tỷ Mỹ kim cho kế hoạch xây tường, và sự chống đối này sẽ khiến cho tình trạng chính phủ bị đóng cửa kéo dài lâu hơn.

Sự bế tắc giữa Tổng Thống Trump và phe Dân Chủ tại Quốc Hội, về việc tài trợ cho một số cơ quan chính phủ, đã bước sang ngày thứ 17 hôm thứ Hai. Đây là biến cố chính phủ tạm ngưng hoạt động dài hàng thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

Các viên chức chính phủ, trong đó có Phó Tổng Thống Mike Pence và Cố Vấn Cao Cấp Jared Kushner con rể ông Trump, đã gặp phe Dân Chủ vào cuối tuần, để thương lượng nhưng không đạt được kết quả nào.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẵn sàng cho một số cơ quan của chính phủ tiếp tục đóng cửa một phần, trong “nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm.”

Hôm thứ Hai Quốc Hội không làm việc, nên vấn đề này sẽ được tiếp tục tranh luận trong ngày thứ Ba.
Ông Trump đã yêu cầu Quốc Hội phải có điều khoản tài trợ hơn $5 tỷ Mỹ kim dành cho việc xây một hàng rào dọc biên giới Mỹ-Mễ, trong bất cứ ngân sách nào mà Quốc Hội muốn được ông ký nhận để đưa đến việc chấm dứt lệnh đóng cửa các cơ quan.

Phe Dân Chủ, do Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Tụ Thiểu Số Thượng Viện Chuck Shumer cầm đầu, đã từ chối phân bổ tiền để xây tường biên giới.

Giờ đây ông Trump nói rằng ông muốn có một “rào cản bằng thép,” hơn là bức tường bê-tông mà nhiều lần ông kêu gọi dựng lên. Hôm thứ Sáu, ông nói với các phóng viên, “Tôi nghĩ rằng có lẽ chúng tôi đang nói chuyện về thép, vì tôi thực sự cảm thấy phía kia cảm thấy tốt hơn chúng tôi về điều đó.”

Số tiền được yêu cầu sẽ tài trợ chỉ cho khoảng 234 dặm trong số 2,000 dặm chiều dài biên giới, theo một bức thư gửi cho trụ sở Lập Pháp, bởi Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách vào ngày Chủ Nhật.

Trong những cuộc thương lượng trước đây với ông Trump, phe Dân Chủ đã đồng ý về một số tiền tài trợ xây tường biên giới, và đó là một phần của một thỏa thuận vội vàng cuối cùng, nhằm bảo vệ những người được gọi là Dreamers, tức những người được đưa vào Mỹ lúc còn nhỏ. Tuy nhiên mặc dù các lãnh tụ đảng này đã gặp gỡ nhiều lần trong tuần qua với ông Trump và chính phủ, nhưng họ nói rằng họ sẽ không chứng thực cho “tính khí bốc đồng” của ông Trump về một bức tường biên giới lần này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp