advertisements
Monday, 22/06/2020 - 06:41:05

TT Trump phản đối dỡ tượng cựu Tổng Thống Roosevelt

Vào thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump đã nêu ý kiến trên Twitter rằng kế hoạch dỡ tượng cựu Tổng Thống Theodore Roosevelt bên ngoài bảo tàng viện ở New York là "khôi hài,” trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc vẫn chưa hạ nhiệt.

"Điều này thật khôi hài, đừng làm như vậy,” Tổng Thống Trump viết lên Twitter, một ngày sau khi Bảo Tàng Viện Lịch Sử Thiên Nhiên ở New York tuyên bố sẽ tháo dỡ tượng cựu Tổng Thống Theodore Roosevelt.

Bức tượng thể hiện hình ảnh Theodore Roosevelt, tổng thống thứ 26, đang cỡi ngựa, đi bộ theo sau là một người đàn ông thổ dân da đỏ và một người đàn ông gốc Phi Châu. Bức tượng hiện được đặt ở ngay lối ra vào trước Bảo Tàng Viện Lịch Sử Thiên Nhiên ở thành phố New York.

Ông Roosevelt, một thành viên đảng Cộng Hòa, là tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1901 đến năm 1909. Với phong thái cởi mở và táo bạo, ông đã thực hiện chính sách cải tổ tên "Square Deal,” mang lại công bằng cho người lợi thức thấp và phá vỡ thế độc quyền thương mại. Về đối ngoại, ông được cho là luôn "phô diễn" sức mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ khắp thế giới.

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động cho rằng bức tượng Roosevelt tượng trưng cho sự kỳ thị chủng tộc và mở rộng thuộc địa. Bảo Tàng Viện Lịch Thiên Nhiên New York quyết định dỡ tượng của Roosevelt trong lúc các cuộc biểu tình đang lan khắp quốc gia, và các bức tượng lịch sử gây tranh cãi luôn bị phá hoại.

"Nói một cách đơn giản, đã đến lúc phải di chuyển nó,” Chủ Tịch Viện Bảo Tàng bà Ellen Futter nói hôm Chủ Nhật.

Thị Trưởng New York Bill de Blasio cùng ngày cũng ủng hộ quyết định tháo dỡ tượng Roosevelt, vì cho rằng bức tượng mô tả người da đen và người bản địa có vẻ kém cỏi, dễ bị khuất phục.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements