Friday, 13/11/2020 - 09:12:12

TT Trump liên tiếp thua kiện, hãng luật rút lui


Tổng Thống Donald Trump trình bày về sứ mạng "Operation Warp Speed" tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc ngày 13 tháng 11, 2020. Đây là lần đầu tiên tổng thống xuất hiện trước công chúng từ ngày bầu cử 3 tháng 11. (Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)

 

PENNSYLVANIA – Vào thứ Sáu, ban tranh cử của Tổng Thống Trump đã gặp thêm thất bại trong các vụ kiện về kết quả bầu cử tại ba tiểu bang chiến trường. Một hãng luật đại diện cho ông Trump cũng đã rút khỏi một vụ kiện lớn khác.

Tòa kháng án liên bang đã bác bỏ vụ kiện của ông Trump ở Pennsylvania, ngăn việc kiểm 9,300 phiếu qua bưu điện đến sau ngày bầu cử. Thẩm phán cho rằng việc không đếm các phiếu này sẽ vi phạm “nguyên tắc không thể xê dịch của nền dân chủ, rằng phiếu hợp lệ của mọi công dân đều phải được tính.”

Trước đó, Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania cũng ra phán quyết chấp nhận phiếu bầu gởi về sau ngày bầu cử 3 tháng 11, vì lo ngại có nhiều lá phiếu được gởi đúng ngày bầu cử, nhưng đến chậm do hệ thống bưu điện bị quá tải.

Đảng Cộng Hòa đã tìm cách yêu cầu Tối Cao Pháp Viện giải quyết sự việc, nhưng số phiếu về trễ chỉ là 9,300 phiếu, quá ít so với chênh lệch phiếu hiện tại giữa ông Biden và ông Trump là khoảng 60,000 phiếu, không đủ lớn để đảo ngược chiến thắng của ông Biden tại Pennsylvania.

Ngoài ra, các thẩm phán ở Pennsylvania vào thứ Sáu cũng bác bỏ 6 vụ kiện khác của phía ông Trump, trong đó cáo buộc gần 9,000 phiếu gởi qua bưu điện không hợp lệ ở khu vực xung quanh Philadelphia, vì cử tri không điền tên, ngày tháng hay địa chỉ ở phong bì ngoài của phiếu. Các thẩm phán cho rằng các phiếu bầu này không phạm luật, vì hướng dẫn bỏ phiếu không yêu cầu cử tri điền thông tin bên ngoài phong vì.

Ban tranh cử của Tổng Thống Trump đã có hơn 15 vụ kiện chỉ tính riêng tại Pennsylvania, nhưng đến nay chưa đưa ra bằng chứng nào về gian lận.

Ở Michigan, vào thứ Sáu, tòa án của từ chối yêu cầu của đảng Cộng Hòa, muốn ngăn khu vực quanh thành phố Detroit xác nhận kết quả bỏ phiếu. Tòa án bác bỏ cáo buộc cho rằng đã có gian lận ở Detroit, làm ảnh hưởng kết quả bầu cử. Tại Michigan, ông Biden dẫn trước ông Trump với 140,000 phiếu bầu.

Cũng vào thứ Sáu, ban tranh cử của ông Trump đã rút lại một vụ kiện ở tiểu bang Arizona, vốn đòi kiểm phiếu bằng tay ở thành phố Phoenix, do số phiếu mà họ đang tranh cãi không đủ để thay đổi người chiến thắng ở tiểu bang.

Ngoài ra, hãng luật nổi tiếng Porter Wright Morris & Arthur, đại diện cho Tổng Thống Trump, cũng đã rút khỏi một vụ kiện về kết quả bầu cử tại Pennsylvania.

Đến nay, Tổng Thống Trump vẫn không chịu chấp nhận thất bại. Tại một sự kiện ở Vườn Hồng vào tối thứ Sáu, Tổng Thống Trump chỉ đưa ra các tuyên bố về đại dịch Covid-19, và không nhắc gì đến ông Biden.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
christy le đã nói: Noi lao! dung tin vao fake news
Vinh đã nói: Tin này được dịch từ đâu ?
advertisements
advertisements