Friday, 27/03/2020 - 09:35:20

TT Trump ký luật $2 ngàn tỷ để kích thích kinh tế trước hậu quả đại dịch

Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu về dịch coronavirus trong buổi họp báo hàng ngày tại Tòa Bạch Ốc ngày 27 tháng 3, 2020. Nhằm đề phòng bị lây dịch, các ký giả phải ngồi cách xa nhau. (Jim Watson/ AFP via Getty Images)

 

Tổng Thống Donald Trump đã ký dự luật trị giá $2 ngàn tỷ Mỹ kim, nhằm đối phó dịch Covid-19 đồng thời hỗ trợ người lao động và các cơ sở thương mại đang bị buộc phải ngừng làm việc để ngăn virus lây lan.

“Tôi muốn cám ơn các nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa đã hợp tác với nhau để hỗ trợ cho người dân Mỹ,” ông Trump nói trong lễ ký kết tại phòng Oval vào thứ Sáu.

Dự luật trước đó đã được Hạ Viện phê chuẩn trong cùng ngày, sau 11 giờ tranh luận vì sự phản đối của một dân biểu Cộng Hòa. Dân biểu từ Kentucky này muốn các dân biểu khác phải trở về Hạ Viện để bỏ phiếu trực tiếp cho dự luật.

Ông Thomas Massie, dân biểu Cộng Hòa có lập trường độc lập, cho rằng dự luật hỗ trợ đã chi xài quá mức và trao quá nhiều quyền hành cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang.

Tổng Thống Trump đã gọi ông Massie là một kẻ cản trở và cho rằng ông Massie lẽ ra nên bị trục xuất ra  khỏi đảng Cộng Hòa. Nhiều dân biểu khác cho rằng ông Massie đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ, khi buộc họ phải tụ tập ở nơi đông người trong thời gian dài.

Kế hoạch kích thích kinh tế tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ sẽ bao gồm các biện pháp hỗ trợ như cấp tiền cho người dân, tăng trợ cấp thất nghiệp, tài trợ dịch vụ y tế, và cấp các khoản vay ưu đãi cho các công ty để giảm tình trạng sa thải.

Dự luật trước đó đã được Thượng Viện thông qua vào tối thứ Tư. Hiện chưa rõ khi nào chính phủ sẽ bắt đầu cấp tiền. Tòa Bạch Ốc và các lãnh đạo quốc hội từng nói rằng người dân sẽ nhận được tiền, tối đa là $1,200 Mỹ kim mỗi người, trong vòng 3 tuần tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Anna tran đã nói: Dang Dan Chu cua qui bao da lay $93 trieu de an xai di lai va tien luong qui bao co biet khong vay???
Advertising