Thursday, 03/09/2020 - 07:03:49

TT Trump khuyến khích cử tri hãy bỏ phiếu hai lần, bất kể vi phạm luật pháp


Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu bên cạnh tàu chiến U.S.S. Battleship North Carolina tại thành phố Wilmington ngày 2 tháng 9, 2020. (Getty Images)


WILMINGTON - Tổng thống của một quốc gia thượng tôn pháp luật đang khuyến khích người dân hãy vi phạm luật pháp. Ông đề nghị cử tri hãy bỏ phiếu hai lần, một lần bằng thư và một lần bằng phiếu trực tiếp tại phòng phiếu.

Trong ngày thứ Tư vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã đến vận động cử tri cho cuộc bầu cử sắp tới tại tiểu bang North Carolina. Từ bấy lâu nay ông vẫn thường bày tỏ sự nghi ngờ về phương pháp bỏ phiếu bằng thư, và mặc dù không có cơ sở, ông cảnh cáo rằng nạn bỏ phiếu gian lận bằng thư sẽ lan tràn.

Thế nên tại North Carolina mới đây, ông đề nghị người dân hãy “kiểm tra” hệ thống bỏ phiếu bằng thư xem nó có an toàn hay không, bằng cách phạm luật và bỏ phiếu hai lần. Ông nói người dân hãy trước hết bỏ phiếu bằng thư, sau đến phòng phiếu để bỏ phiếu thêm lần nữa.

North Carolina đang là tiểu bang có sự ủng hộ ngang ngửa giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài tin tức WECT tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump nói, “Người dân sẽ bỏ phiếu và người dân sẽ kiểm tra lá phiếu của họ bằng cách đến phòng phiếu và bỏ phiếu thêm lần nữa. Nếu phiếu thư được ghi nhận thì họ không thể bỏ phiếu tại phòng phiếu. Thế nên cứ cho họ gởi thư đi, và cho họ đến phòng phiếu.”

Ông nói thêm, “Và nếu hệ thống làm việc tốt như họ nói, thì người ta không thể bỏ phiếu lần thứ nhì. Nếu phiếu thư chưa được kiểm điểm, thì người ta có thể bỏ phiếu thêm tại phòng phiếu. Nó là như vậy, và đó là điều người dân nên làm.”

Nếu làm theo lời của tổng thống thì người dân sẽ phạm luật và có thể bị truy tố trước tòa án nếu bị bắt quả tang. Luật bầu cử tại các tiểu bang có những khác biệt, riêng tại North Carolina thì bỏ phiếu hai lần là tội đại hình cấp 1 (Class I felony).

Khi được đài CNN về lời khuyên của tổng thống, Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr trả lời trong cùng ngày thứ Tư rằng ông không hiểu rõ ý tổng thống là như thế nào, nhưng ông không hoàn toàn bác bỏ đề nghị kiểm tra.
Ông Barr nói, “Tôi không biết chính xác ông ấy đã nói gì, nhưng xem có vẻ như ông muốn nêu ra rằng khả năng kiểm soát hệ thống bỏ phiếu không được tốt. Và nếu hệ thống này tốt, thì khi người ta tìm cách bỏ phiếu lần thứ nhì thì họ sẽ bị bắt quả tang.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements