Saturday, 11/11/2017 - 07:20:31

TT Trump đến Hà Nội, bàn chuyện Bắc Hàn, TPP

Ông Trump đang nói chuyện với báo chí trên chiếc Air Force One khi máy bay rời Đà Nẵng để đến Hà Nội chiều thứ Bảy. (ABC News)


HÀ NỘI - Chiều thứ Bảy, ngày 11 tháng 11, Tổng Thống Donald Trump đã rời Đà Nẵng bay ra Hà Nội, bắt đầu chuyến viếng thăm cấp quốc gia theo lời mời của chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chương trình chính thức bắt đầu vào sáng Chủ Nhật với buổi hội đàm với chủ tịch Quang. Theo các phân tích gia, hai đề tài mà ông Trump muốn nói với Việt Nam là sự ủng hộ trong nỗ lực gây áp lực với cộng sản Bắc Hàn, và mối quan hệ mậu dịch giữa hai nước trong tương lai mà không có Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Sự việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP gây thiệt thòi cho Việt Nam. Một trong những mục tiêu của TPP là giảm bớt ảnh hưởng của Trung Cộng đối với các quốc gia trong khu vực, và Việt Nam là một trong những nền kinh tế được hưởng lợi nhiều nhất với thỏa thuận này, vì Mỹ là một trong những khách hàng quan trọng nhất của Việt Nam.

Thế nhưng với khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết," hay "Nước Mỹ ưu tiên," chính phủ Trump đề ra mục tiêu giảm thâm hụt trong cán cân thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam. Phía Việt Nam hiểu rõ thông điệp này và Hà Nội muốn duy trì mối quan hệ gần gũi với Mỹ để đối phó trước những tham vọng của Trung Cộng trong khu vực.

Một đề tài khác cũng không kém quan trọng đối với chính phủ Trump là vận động sự ủng hộ của Việt Nam trong chiến dịch gây áp lực với Bắc Hàn, ép buộc quốc gia cộng sản này trở lại bàn hội nghị về vũ khí hạt nhân.

Nhằm thành lập một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do-mở rộng, ông Trump đưa ra một thông cáo chung với Việt Nam trong ngày Chủ Nhật tại Hà Nội, nói lên tầm quan trọng của khu vực này.

Vấn đề hiện nay là Mỹ đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc gia tăng áp lực đối với chế độ Bình Nhưỡng, kềm hãm tham vọng hạt nhân Bắc Hàn, cho nên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông có thể bị tạm thời đẩy qua một bên. Đây là một vấn đề rất quan trọng đối với phía Việt Nam, trong khi Mỹ cần đối phó Bắc Hàn trong lúc này.

Trong thông cáo báo chí chung ngày 12 tháng 11 trước khi rời Việt Nam đi Phi Luật Tân, Tổng Thống Trump sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải-hàng không, thương mại không bị cản trở ở Biển Đông và cam kết của đôi bên dùng phương thức dựa trên luật lệ để giải quyết tranh chấp hàng hải, theo tin từ Tòa Bạch Ốc.

Vào đêm thứ Bảy tại Hà Nội, ông Trump đã dự đại tiệc với chủ tịch nước Trần Đại Quang. Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, ông Quang nồng nhiệt chào mừng Tổng Thống Donald Trump.

"Sự hiện diện của Ngài cùng các vị khách quý Hoa Kỳ tại Hà Nội, đáp lại lời mời của lãnh đạo Việt Nam là bằng chứng sinh động nhất cho thấy lãnh đạo hai nước chúng ta hết sức coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và sức sống mạnh mẽ của mối quan hệ này," ông Quang nói.

Trong lời đáp, ông Trump bày tỏ sự vinh dự đợc đến thăm Việt Nam vào thời điểm quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam đang có những bước tiến tích cực chưa từng có.

Tổng Thống Trump chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tuyệt vời và kỳ diệu trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội những năm qua. Ông Trump nhấn mạnh Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới, một đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp