Friday, 12/04/2019 - 08:03:21

TT Trump cân nhắc thả di dân lậu vào các "thành phố dung thân" ở California


Một đoàn người từ Hondura, Trung Mỹ Châu, đang đến thành phố Ciudad Tecun Uman, Guatemala, với hy vọng vào Mexico trong ngày thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019. Đoàn di dân gồm khoảng 350 người này sẽ tiếp tục di chuyển đến biên giới Hoa Ky. Với hàng ngàn người khác đang tiếp tục tìm đến nước Mỹ, chính phủ của Tổng Thống Donald Trump sẽ càng thi hành chính sách gay gắt hơn để ngăn chặn di dân. (Getty Images)Tổng Thống Donald Trump xác nhận rằng chính phủ của ông đang cân nhắc kế hoạch chuyển di dân lậu bị giam tại biên giới phía nam tới các thành phố tự nhận là “thành phố dung thân – sanctuary city.”

“Dựa trên tình trạng thực tế rằng đảng Dân Chủ không muốn thay đổi luật di trú lỏng lẻo hiện nay, chúng tôi đang cân nhắc khả năng đưa di dân lậu tới các thành phố dung thân, vì điều này có lẽ sẽ làm họ rất vui vẻ,” ông Trump viết trên Twitter vào ngày thứ Sáu.

Tổng thống cũng đặc biệt nhắc đến California, nói rằng “California luôn nói rằng chúng tôi muốn có thêm người. Được thôi, chính phủ sẽ gởi cho họ thêm người, rất nhiều người. Chính phủ sẽ chỉ gởi cho họ các nguồn lực hạn chế, và hãy xem họ có tiếp tục vui vẻ và mở rộng vòng tay hay không.” Các thành phố dung thân, như San Francisco và New York, là những thành phố không hợp tác với chính phủ liên bang và không thực hiện các yêu cầu của Cơ quan Di trú và Quan thuế ICE. Các tuyên bố của tổng thống được đưa ra giữa lúc số lượng di dân đến biên giới phía nam vẫn tiếp tục tăng, và Quốc Hội không chịu cung cấp ngân sách tài trợ việc xây dựng tường biên giới.

Ngay sau các thông điệp của ông Trump, Thị Trưởng Philadelphia ông Jim Kenney đã đáp trả rằng: “Thành phố (Philadelphia) sẽ chuẩn bị sẵn sàng để chào đón các di dân, như chúng tôi vẫn làm từ nhiều thập niên qua.”

Vào tháng Hai năm nay, tòa kháng án liên bang phán quyết rằng chính phủ Trump không thể cắt tài trợ liên bang đối với Philadelphia, chỉ vì thành phố này không chịu hợp tác với ICE để trục xuất di dân lậu.

Giới truyền thông đưa tin rằng, Tòa Bạch Ốc đang có ý định chuyển di dân lậu tại các trại giam đến các thành phố dung thân thuộc địa hạt của các đối thủ Dân Chủ. Một số hãng tin tức nói rằng kế hoạch này đã bị phản đối bởi một số viên chức Bộ Nội An, vì lo ngại về tính hợp pháp và chi phí thực hiện.

Thành phố San Francisco, một thành phố dung thân, chính là quê nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley vào thứ Sáu cũng nói rằng, “có rất nhiều di dân lậu đã sẵn sàng để được phóng thích,” nhiều khả năng sẽ là các gia đình có kèm trẻ em.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements