Wednesday, 25/11/2020 - 07:18:51

TT Trump ân xá cựu cố vấn Michael Flynn từng nói dối với FBI


Ông Michael Flynn rời tòa liên bang tại Hoa Thịnh Đốn ngày 24 tháng 6, 2019. (Getty Images)


Một ngày trước lễ Tạ Ơn, Tổng Thống Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông đã ân xá cho cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn, một cựu đồng minh chính trị từng bị điều tra vì nói dối FBI về các mối liên hệ với viên chức Nga.

"Tôi vinh dự được thông báo rằng Tướng Michael Flynn được ân xá hoàn toàn. Chúc mừng Tướng Flynn và gia đình ông, tôi biết quý vị sẽ có một dịp Lễ Tạ Ơn thật sự tuyệt vời,” ông Trump viết trên Twitter. Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra thông báo chính thức về sự việc.

“Tổng thống ân xá cho Tướng Flynn vì ông lẽ ra không nên bị điều tra ngay từ đầu,” Thư ký báo chí Kayleigh McEnany nói. “Bộ Tư Pháp sau khi đánh giá sự việc của Tướng Flynn đã ủng hộ kết luận này. Trên thực tế, Bộ Tư Pháp đã kết luận rằng các cáo trạng chống lại Tướng Flynn nên được hủy bỏ.”

Gia đình ông Flynn cũng đưa ra thông cáo cám ơn tổng thống, “vì đã dỡ gánh nặng bất công khỏi đôi vai của Michael.”

Tổng Thống Trump lâu nay vẫn bênh vực ông Flynn là “một người vô tội,” người đã bị FBI nhắm đến một cách không công bằng, khi cơ quan này điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016.

Ông Flynn là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia đầu tiên của Tổng Thống Trump, nhưng phải từ chức vào năm 2017, chỉ vài tuần sau khi nhậm chức, do bị cáo buộc che giấu các liên lạc với cựu đại sứ Nga Sergey Kislyak trong giai đoạn chuyển giao quyền lực của ông Trump.

Cuối năm 2017, ông Flynn nhận tội nói dối với FBI về các liên lạc này, và hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller - người dẫn đầu cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016.
Tuy nhiên, từ năm ngoái, ông Flynn rút lại lời nhận tội, và Bộ Tư Pháp sau đó bất ngờ ra quyết định hủy truy tố hình sự đối với ông.

Quyết định ân xá cho Tướng Flynn đã gây ra những phản ứng khác nhau.

Trong khi một số đồng minh của ông Trump lên tiếng chúc mừng ông Flynn và ủng hộ quyết định của tổng thống, đảng Dân Chủ lại chỉ trích gay gắt hành động này.

Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff gọi đây là hành động "lạm quyền.”

Theo truyền thông, Tổng Thống Trump có thể sẽ ban hành một số lệnh ân xá gây tranh cãi nữa cho những người thân cận với ông trước khi mãn nhiệm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
mike nguyen đã nói: ong cung nen tu chuc lien de ong pho len thay va se an xa cho ong ve cac toi danh bi cao buot truoc day. Va chuan bi an duong tai Florida hoac tai Nga- an toan nhat vi co Putin bao ve. Ong Flinn se khi duoc tha phai sang Nga kiem co ngoi truoc cho ong. Suong nhe !
Advertising