Saturday, 10/04/2021 - 11:10:20

TT Thích Tuệ Giác, viện trưởng Thiền Viện Đại Đăng đã viên tịch


Thượng Tọa Thích Tuệ Giác (1960-2021)

 

BONSALL - Sau nhiều tuần lâm trọng bệnh, Thượng Tọa Thích Tuệ Giác đã ra đi vĩnh viễn chiều thứ Bảy, 10 tháng Tư, 2021, hưởng thọ 62 tuổi (theo cách tính Việt Nam). Thượng Tọa đã ra đi ở Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng ở thị xã Bonsall thuộc Hạt San Diego. Ngôi thiền viện này là do chính thầy đã lãnh đạo việc xây dựng và điều hành trong 20 năm qua, trở thành một trong những ngôi chùa lớn nhất của người Việt Nam tại Nam California.

Thượng Tọa Tuệ Giác chào đời năm 1960 trong một gia đình nghèo tại miền Nam Việt Nam, có ý định xuất gia rất sớm nhưng không được cha đồng ý, cho đến năm 1986 thì thầy mới đạt được ý nguyện đi tu theo pháp môn Thiền.

Thông báo về chương trình tăng lễ đã ghi tên của cả gần trăm vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức từ Việt Nam cũng như ở hải ngoại, trong đó có rất nhiều vị lãnh đạo Phật Giáo tại California.

Dưới đây là thông báo từ Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng trên Facebook đêm thứ Bảy, 10 tháng 4, 2021 về sự ra đi của Thượng Tọa Tuệ Giác:

“Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

“Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,

“Kính thưa tất cả quý Phật tử trong và ngoài nước,

“Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng xin trân trọng kính báo:

“Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội trưởng Hội Thiền Học Việt Nam Hải Ngoại, Viện Trưởng Tổ Đình Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng, đã viên tịch vào lúc 4:30 chiều thứ Bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021 (nhằm 29 tháng 2 năm Tân Sửu) tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng, Quận Hạt San Diego, California, Hoa Kỳ.

“Trụ thế 62 năm, 31 Hạ Lạp. [...]

“Chúng con nhất tâm xin cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức và mời gọi quý Phật tử cùng chung lòng cầu nguyện. Thay mặt Ban Tổ Chức Tang Lễ xin được trân trọng kính báo.

“Tỳ kheo Thích Tuệ Tỉnh.”

Trong ngày Chủ Nhật, Thiền Viện Đại Đăng thông báo chương trình lễ an táng được tổ chức trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba, kết thúc chiều thứ Ba, 14 tháng Tư, với lễ An Vị Giác Linh.

Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng từng được “một số Phật tử có tâm đạo nhiệt thành và lòng thiết tha tu học, đã hợp tác cùng nhau đứng ra vận động” và khởi công xây cất vào năm 2001, theo lời giới thiệu trên trang nhà của Thiền Viện.

“Thiền Viện Đại Đăng, một trung tâm nghiên cứu và tu học của Hội Thiền Học Việt Nam thuộc hệ Phái Thiền Tông Phật Giáo, lần đầu tiên đã được chính thức thành lập tại Hoa Kỳ. Đây là một cơ sở thiền học trực thuộc dưới sự lãnh đạo và giáo hóa của Hòa Thượng Tông Chủ Thiền Sư Thích Thanh Từ.”

Trang nhà viết tiếp, “Thiền Viện Đại Đăng được xây dựng trên một sườn đồi với diện tích chín mẫu tây, đây là một nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, xa nhà dân cư, xung quanh có đồi núi và rừng cây bao bọc, bên dưới chân đồi hướng về phía trước Thiền Viện có hồ nước trong xanh. Sáng sớm và chiều có sương mờ lãng đãng, phong cảnh thoáng mát, trông rất đẹp mắt, nên thơ và thiền vị.”

Các Phật tử đã thỉnh cầu Hòa Thượng Thanh Từ đưa chư tăng từ Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam sang điều hành Thiền Viện Đại Đăng, và trong các chư tăng này có Thượng Tọa Thích Tuệ Giác được giữ nhiệm vụ Trụ Trì.

Trong một bài viết từng đăng trên trang nhà của Thiền Viện Trúc Lâm Hoa Từ tại Mesa, Arizona Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cho biết, “Tôi sanh ra đời tại vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, thuộc miền tây nam nước Việt Nam, trong một gia đình nông dân nghèo đông con. Ông bà thân sinh (ba má) tôi là người có đạo đức, lại là Phật Tử tại gia, nên sự giáo dục con cái trong gia đình rất nghiêm túc. Thuở còn thơ ấu, chúng tôi đã được cha mẹ dạy dỗ thành người tốt, biết lễ phép, khiêm nhường, sống trên thuận dưới hòa và yêu kính mọi người.

“Trong nhà có Bà tôi là tu sĩ tại gia, ăn trai trường, tu theo pháp môn Niệm Phật. Bà thân sinh của tôi là người rất mộ đạo, hiền từ. Có lần đi chùa lễ Phật, sám hối vào ngày rằm, bà dắt tôi theo. Trong chùa thờ rất nhiều hình tượng, nhưng không hiểu vì sao tôi chỉ thích lạy duy chỉ có tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi giữa chánh điện.

“Ở nhà mỗi lần bà thân sinh tôi đọc kinh cho Bà Cố tôi nghe, tôi thường ngồi kế bên. Tuy còn nhỏ không hiểu gì, nhưng tôi rất thích giọng đọc kinh êm dịu của bà.

“Năm mười hai tuổi, tôi được đọc cuốn sách lịch sử ghi lại cuộc đời của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Tôi rất cảm động và vui sướng đến rơi nước mắt khi biết được đời sống cao thượng, đẹp đẽ và giải thoát của Đức Thế Tôn. Lúc đó tôi phát nguyện trong tâm rằng: sau này tôi cũng sẽ đi tu, đắc đạo và sống đời sống cao đẹp như đời sống của Đức Phật.” Từ đó, hình ảnh cao thượng của ngài lúc nào cũng ngự trị trong tâm tưởng của tôi.

“Lớn lên trong đất nước loạn ly, quê hương chìm trong máu lửa. Chiến tranh, súng đạn, chết chóc, sự sanh ly tử biệt và hoàn cảnh khổ chung quanh, đã làm cho tôi sớm ý thức được sự vô thường của cuộc đời.

“Sau biến cố sôi động năm 1975… Khi ấy tôi mới học xong lớp tám phổ thông, tôi xin Ông Thân Sinh tôi cho phép tôi được nghỉ học để đi tu nhưng không được người đồng ý. Tuy thế, tâm nguyện, ý chí xuất gia lúc nào cũng thôi thúc và nung nấu trong tôi.

“Sau khi học xong hết trung học phổ thông, thi tốt nghiệp cấp ba xong, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn sau chiến cuộc năm 1975 kết thúc, cả nước đều lâm vào tình trạng nghèo đói… Hơn nữa tôi đã có ý định đi tu nên không tiếp tục thi đại học. Tôi ở nhà làm việc phụ giúp gia đình một thời gian. Lúc bấy giờ tôi có làm quen được nhóm Cư Sĩ bạn đạo. Chúng tôi thường tới lui thăm viếng, học hỏi và trao đổi kinh sách qua lại để nghiên cứu. Những quyển sách tâm đắc hướng dẫn cho tôi biết được pháp môn tu thiền, đi đúng con đường chánh pháp, và chọn được Minh Sư sau này đó là các quyển kinh: Kim Cang Bát Nhã, Bát Nhã Tâm Kinh, Pháp Bửu Đàn Kinh, và Yếu Chỉ Thiền Tông v.v..

“Năm 1986, tôi quyết định từ giã những người thân trong gia đình, để thực hiện theo chí nguyện xuất gia của mình đã từ lâu ấp ủ mong đợi, cùng với người em chú bác chung chí nguyện là Tuệ Minh bây giờ. Ông Thân Sinh tôi cũng qua đời trước đó vài năm.”Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements