Wednesday, 12/10/2016 - 10:23:54

TT Putin yêu cầu viên chức Nga đưa người thân về nước

MOSCOW - Tổng thống Nga Putin được cho là đã yêu cầu các chính trị gia và viên chức cấp cao trong chính phủ đưa người thân ở nước ngoài trở về nước, vì "một cuộc chiến toàn cầu có thể sắp xảy ra.” Thông tin này xuất hiện trên báo Anh chỉ 1 ngày sau khi Tổng Thống Putin hôm 11 tháng 10 bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang do vấn đề Syria.
Theo giới truyền thông, các nhân viên hành chính, quản lý khu vực, thành viên quốc hội, và nhân viên công ty của chính phủ, cũng được lệnh đưa con cái của họ rời khỏi các trường quốc tế ngay lập tức. Truyền thông địa phương cho hay, nếu những người được yêu cầu không thực hiện mệnh lệnh thì "việc thăng tiến của họ sẽ bị ảnh hưởng.”
Lý do chính xác cho yêu cầu nói trên hiện chưa rõ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng: “Đây là các biện pháp chuẩn bị trước một 'trận chiến lớn' nào đó.” Quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang trong thời kỳ căng thẳng nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh. Washington hôm 3 tháng 10 tuyên bố chấm dứt đối thoại với Moscow về Syria. Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin quyết định đình chỉ thỏa thuận đã đạt được với Hoa Kỳ về việc loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí.

Bão Nicole đổ bộ vào Bermuda
BERMUDA - Bermuda, đã ra lệnh đóng cửa các trường học, các văn phòng của chính phủ và nhiều cửa hàng của các doanh nghiệp nhằm chuẩn bị đương đầu với bão Nicole có thể đánh trực diện vào vùng này. Cơn bão Nicole, vốn lúc đầu chỉ là bão nhiệt đới, nay đã trở thanh bão hurricane cấp 2 và còn đang mạnh dần thêm, đang di chuyển tiến thằng đến Bermuda và sẽ đổ bộ lên đảo Bermuda vào ngày mai thứ năm. Trung tâm National Hurricane Center ở Miami của Hoa Kỳ loan báo bão Nicole còn cách phần tây nam của Bermuda khoảng 295 dặm và đang di chuyển về hướng tây bắc với vận tốc 5 dặm/giờ. Trận bão lớn thứ nhì của Đại Tây Dương sau bão Matthew trong mùa bão hurricane năm nay có vẻ sẽ gây tàn phá vì hiện nay sức gió của nó đã lên đến 100 dặm/giờ và có thể còn gia tăng thêm khi đến gần Bermuda. Trận bão gần nhất đổ bộ vào Bermuda là bão Gonzalo vào tháng 10 năm 2014. Từ năm 1950 đến nay, chỉ có 4 trận bão hurricane đánh thẳng vào Bermuda mà thôi.

Tổng thống Philippines yêu cầu quân đội không tập trận với Hoa Kỳ
MANILA - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa yêu cầu Bộ trưởng quốc phòng nước này không chuẩn bị cho cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ vào năm tới. "Tôi nhấn mạnh rằng sẽ không còn cuộc tập trận chung nào trong năm tới", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Tư nói trong một sự kiện tại Manila. "Không chuẩn bị. Tôi đã nói với Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana rằng không chuẩn bị cho các bài tập vào năm tới. Tôi không muốn nó được tổ chức nữa. Và tôi sẽ xây dựng một chính sách đối ngoại độc lập", ông nói thêm.
Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định rằng ông sẽ không từ bỏ Hiệp Ước Phòng Vệ Chung ký năm 1951 với Hoa Kỳ, cung cấp sự bảo vệ an ninh cho Philippines. Ông Duterte ra tuyên bố 1 ngày sau khi Philippines và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ kết thúc cuộc diễn tập đổ bộ PHIBLEX một ngày trước thời hạn. Ông Duterte đã nói rằng, đây sẽ là cuộc tập trận chung Hoa Kỳ - Philippines cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un vắng mặt bất thường
BÌNH NHƯỠNG - Sự vắng mặt của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un tại hai sự kiện lớn gần đây đang làm dấy lên đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông vào thời điểm Bình Nhưỡng được cho là chuẩn bị thử hạt nhân lần 6. Một nguồn tin hôm thứ Tư cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un đã vắng mặt bất thường tại buổi lễ ở Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi các quan chức tập trung để tỏ lòng kính trọng với cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.
Ông Kim cũng vắng mặt tại buổi hòa nhạc kỷ niệm 71 năm thành lập Đảng Lao động Bắc Hàn. Hiện không có bất cứ thông báo chính thức nào về lý do ông Kim vắng mặt tại 2 sự kiện quan trọng này. Trước đó có nhiều đồn đoán rằng, ông Kim có vấn đề về sức khỏe do béo phì. Theo truyền thông Nam Hàn, ông Kim Jong-un đã ăn nhiều do bị căng thẳng vì sợ bị ám sát. Ông được cho là đã tăng cân rất nhanh kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Các bức ảnh được công bố hồi tuần trước khi ông Kim thị sát một nhà máy ở Bình Nhưỡng cho thấy ông có vẻ giảm cân chút ít, nhưng không rõ bức ảnh đó thực tế được chụp khi nào.
Trong khi đó, ông Ha Tae-keung, một thành viên quốc hội Nam Hàn từng làm việc với người tị nạn, hồi đầu tuần này nói rằng ông Kim Jong-un bị cho là sợ ám sát đến nỗi không dám ra khỏi thủ đô Bình Nhưỡng. Trong thời gian này, Bình Nhưỡng bị nghi đang chuẩn bị cho một đợt thử nghiệm hạt nhân mới. Quân đội Nam Hàn và lực lượng Hoa Kỳ tại đây đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Viên chức tình báo cấp cao Bắc Hàn đào tẩu sang Nam Hàn
SEOUL – Truyền thông Nam Hàn hôm thứ Tư cho hay, một viên chức không rõ danh tính thuộc Bộ An Ninh Quốc Gia Bắc Hàn đã trốn sang Nam Hàn trong năm ngoái. Đây là vụ đào tẩu bất thường khi người bỏ trốn thuộc lực lượng tình báo. Ngày càng nhiều viên chức cấp cao ở Bình Nhưỡng, trong đó có các nhà ngoại giao, rời bỏ đất nước này để tìm kiếm tự do. Seoul cho rằng những vụ này thể hiện dấu hiệu rạn nứt trong chính phủ Bắc Hàn.
Bình Nhưỡng đã bí mật trục xuất Thứ trưởng Ngoại giao Kung Sok-ung đến một trang trại nông nghiệp, coi đây hình phạt dành cho ông, vì Kim Jong-un tức giận khi một số nhà ngoại giao Bắc Hàn đào tẩu sang Nam Hàn. Ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Bắc Hàn tại Anh, đã trốn sang Nam Hàn cùng gia đình hồi cuối tháng 7. Đây là viên chức cấp cao nhất của Bắc Hàn từng trốn sang miền Nam trong gần hai thập kỷ qua.
Theo các chuyên gia, trước những khó khăn gây ra bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, những quan chức Bắc Hàn làm việc tại nước ngoài, kể cả nhà ngoại giao, đều phải chịu sức ép kiếm ngoại tệ về cho đất nước này.

Pháp mở phòng chích ma túy cho người nghiện
PARIS - Với phương châm "sống chung thay vì loại trừ", chính phủ Pháp đã mở phòng chích ma túy nhằm bảo đảm sức khỏe cho người nghiện. Phòng chích đầu tiên được đặt bên trong Bệnh viện Lariboisière, Paris, mở cửa từ ngày 11 tháng 10. Tại đây, người nghiện ma túy tự chích bằng dụng cụ vô trùng, dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
Phòng chích, hay phòng tiêu thụ nguy cơ thấp (SCMR), được Hội đồng Paris chấp thuận xây dựng hồi tháng 3 năm nay. Với chi phí 850,000 euro, phòng chích rộng 430 mét vuông, chia làm ba khu vực, làm việc cả tuần từ 1 rưỡi trưa đến 8 rưỡi tối, và có thể đón tiếp 200 người mỗi ngày.
Phòng chích không chỉ cho phép người nghiện gặp gỡ bác sĩ, mà còn nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong và nhiễm trùng, cải thiện tình hình an ninh trong khu dân cư. "Nhắm mắt bỏ qua không làm cho nạn ma túy biến mất", Bộ Trưởng Y Tế Marisol Touraine nói. "Vì thế nước Pháp chọn cách sống chung thay vì loại trừ. Chúng tôi đồng hành chứ không kỳ thị.” Sắp tới, phòng chích thứ hai sẽ hoạt động tại Strasbourg. Nhiều khả năng nhà chức trách Pháp sẽ mở rộng dịch vụ này sang nhiều thành phố khác.

Tình hình Thái Lan rối loạn khi có tin nhà vua sắp băng hà

THÁI LAN - Nhiều người dân Thái Lan bắt đầu cầu nguyện cho nhà vua Bhumidol đang hôn mê, Thủ Tướng Thái quyết định không đi công cán ở ngoại quốc, tỉ giá đồng baht chao đảo, đó là vài nét trong ngày thứ tư khi tin xấu về sức khỏe của nhà cứ dồn dập loan ra. Từ Đức, thái tử con trai lớn của nhà vua đã vội vã quay về nước. Nhiều người dân Thái Lan tụ tập đông đảo trước bệnh viện Siriraj ở Bangkok sốt ruột chờ tin của nhà vua. Đến chiều thứ tư thì thông báo của Hoàng Gia cho biết áp huyết của nhà vua đã sụt giảm, gan và thận không còn hoạt động bình thường và tình trạng nói chung rất không ổn định. Donnapha Kladbupha, giáo viên 42 tuổi dạy Anh văn, cho biết: “Nhà vua là trái tim của cả nước, không có trái tim này, chúng tôi không sao sống sót được, tôi cầu mong ngài khỏe lại và chào mọi người thân ái như xưa”. Trên thị trường tài chính Bangkok, cổ phiếu đồng loạt giảm 7% vào chiều thứ tư, tỉ lệ đồng baht giảm 1.1%, chỉ đổi được 1 đô la cho 35.56 baht.

Indonesia thông qua luật “thiến” những tên hãm hiếp

INDONESIA - Quốc hội Indonesia đã thông qua nhiều dự luật như xử tử những tên hãm hiếp trẻ con, các vụ kết án tối thiểu và nhất là luật cho phép “thiến” bằng phương pháp hóa học những tội nhân nào phạm tội cưỡng dâm. Tổng Thống Indonesia Joko Widodo đã đưa ra những đề nghị này vào tháng 5 năm nay, tiếp theo vụ một băng đảng cưỡng hiếp tập thể và giết chết một bé gái 14 tuổi, gây phẫn nộ trong dư luận nước này. Luật cho phép 'thiến' kẻ phạm tội kiểu này đã gây tranh cãi rất sôi nổi ở Quốc Hội Indonesia, còn các hội đoàn tranh đâu nhân quyền ở Indoneisa chống lại luật này, với lý luận là 'bạo động không thể là giải pháp trừng trị bạo động'. Hiệp hội Indonesian Doctors Association thì nhận định là kỹ thuật 'thiến' bằng hóa học vi phạm đạo đức nghề nghiệp của họ và cho hay các thành viên của hiệp hội sẽ không tham gia làm chuyện đó. Trong các điều luật mới có cả án tử hình cho những tên phạm tội ấu dâm và án nhẹ nhất trong buôn bán tình dục trẻ em phải là 10 năm.

Các luật sư biện hộ cho nghi can khủng bố ở Pháp từ bỏ nhiệm vụ

PHÁP - Các luật sư biện hộ cho nghi can Salah Abdeslam tuyên bố họ không còn muốn làm việc bảo vệ cho hắn nữa vì nghi can này nhất định không chịu mở miệng trước tòa án. Frank Berton, một trong các luật sư biện hộ, cho báo chí hay là 'nghi can này đã dùng quyền được giữ im lặng của hắn, chính chúng tôi quyết định không muốn biện hộ cho hắn nữa, chứ không phải do hắn yêu cầu, ngay từ đầu chúng tôi đã cảnh báo sẽ không thực hiện chức năng của mình nếu như nghi can từ chối không chịu nói gì hết'. Năm nay 27 tuổi, Abdeslam là nghi can duy nhất sống sót trong vụ một nhóm tay súng của nhóm IS ra tay vào tháng 11 năm 2015 ở Paris và tàn sát 130 người. Hắn là nghi can bị truy nã gay gắt nhất Châu Âu, trước khi bị bắt ở nhà riêng ở Bỉ trong một cuộc bố ráp của cảnh sát vào tháng 3 năm nay. Sau đó hắn bị trục xuất đưa về Pháp ra tòa nhận tội.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp