Wednesday, 05/12/2018 - 08:08:05

TT Pháp hủy tăng thuế xăng sau biểu tình

PARIS - Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ việc tăng thuế xăng vì e ngại xảy ra các cuộc bạo động mới, sau khi tình trạng biểu tình lan rộng khắp quốc gia và Paris chứng kiến các vụ bạo động tồi tệ nhất từ nhiều thập niên qua.
Một viên chức tại điện Elysee nói với truyền thông rằng tổng thống đã quyết định bỏ việc tăng thuế vào tối thứ Tư. Thủ Tướng Edouard Philippe nói với các nhà lập pháp rằng “luật thuế hiện đã được hủy bỏ” khỏi ngân sách 2019, và chính phủ “sẵn sàng đối thoại.” Ngân sách có thể được điều chỉnh hoặc tái đàm phán trong suốt năm.
Các cuộc biểu tình suốt ba tuần qua đã khiến bốn người chết và là thách thức lớn cho ông Macron. Trước đó, vào ngày thứ Ba, Thủ Tướng Philippe đã thông báo chính phủ sẽ hoãn áp dụng luật tăng thuế. Tuy nhiên, giải pháp này không làm người biểu tình hài lòng, vì họ muốn rằng luật thuế này phải bị hủy bỏ hoàn toàn. Các lãnh đạo phong trào biểu tình “Áo vàng” đã cho biết sẽ tiếp tục tuần hành vào cuối tuần này, nếu chính phủ không nhượng bộ. Vào sáng thứ Tư, các công đoàn thương mại và nông dân cũng đe dọa sẽ gia nhập cuộc biểu tình.

Nga dọa trả đũa việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân
MOSCOW – Vào ngày thứ Tư, Tổng Thống Vladimir Putin đã khuyến cáo rằng Nga sẽ đáp trả thích đáng nếu Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (INF), sau khi Washington thông báo sẽ rút khỏi hiệp ước này trong vòng 60 ngày. Tổng Thống Putin nói, Hoa Kỳ đã có ý rút khỏi INF từ lâu trước khi chính thức công bố, và cố tình đổ lỗi cho Nga vi phạm thỏa thuận này để viện cớ rút lui. “Quyết định (rút khỏi INF) đã được Hoa Kỳ nghĩ đến từ lâu, nhưng họ vẫn che giấu. Ngũ Giác Đài đã chế tạo các hỏa tiễn và sau khi chế tạo xong, họ mới thông báo công khai là rút khỏi hiệp ước,” Tổng Thống Putin nói.
“Bước tiếp theo, họ sẽ tìm người để đổ trách nhiệm, và đổ lỗi cho Nga là cách dễ dàng nhất. Chúng tôi phản đối việc hủy bỏ hiệp ước, nhưng nếu chuyện đó xảy ra, chúng tôi sẽ đáp trả một cách thích đáng,” ông Putin nói thêm. Tuyên bố của Tổng Thống Putin được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố Washington cho Nga 60 ngày để cứu vãn hiệp ước INF. Văn bản này được ký năm 1987 giữa Nga và Hoa Kỳ, yêu cầu loại bỏ các hỏa tiễn hạt nhân và hỏa tiễn thường tầm ngắn và tầm trung từ 500 cây số đến 5,500 cây số của cả hai quốc gia.
Hồi tháng 10, Tổng Thống Donald Trump đe dọa rút Hoa Kỳ khỏi INF với lý do Washington đã duy trì và tôn trọng thỏa thuận, nhưng Nga không làm điều tương tự. Tổng Thống Putin nói, nếu Hoa Kỳ tin rằng nước này cần có các vũ khí thuộc phạm vi kiểm soát của INF, thì Nga cũng sẽ “phát triển các vũ khí tương tự.”

Động đất 7.6 độ ở New Caledonia
LOYALTY – Một trận động đất mạnh 7.6 độ đã xảy ra vào ngày thứ Tư, ở độ sâu 10 cây số, cách bờ biển quần đảo Loyalty của New Caledonia khoảng 155 cây cố về phía đông nam vào lúc hơn 3 giờ trưa giờ địa phương, theo thông báo của Trung tâm khuyến cáo sóng thần Thái Bình Dương (PTWWC). New Caledonia là nhóm đảo thuộc lãnh thổ Pháp ở Thái Bình Dương. Vàp 90 phút sau trận động đất đầu tiên, khu vực này xuất hiện hàng loạt dư chấn từ 5.5 đến 6 độ.
Trận động đất đã khiến nhà chức trách phải lập tức ra khuyến cáo đề phòng sóng thần. "Dựa trên số liệu về động đất, sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra đối với các bờ biển thuộc phạm vi 1,000 cây số từ tâm chấn, dọc theo bờ biển New Caledonia và Vanuatu,” thông báo của PTWWC viết, và thêm rằng sóng thần có thể cao 3 mét. Nhà chức trách ra lệnh cho người dân "di tản ngay lập tức" đến các địa điểm cách bờ biển hơn 300 mét, hoặc đến những nơi cao hơn 12 mét so với mực nước biển để bảo đảm an toàn.
Người dân ở thủ phủ Noumea của New Caledonia cho biết thành phố không bị thiệt hại và mối đe dọa sóng thần dường như đã trôi qua. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được tình hình của khu vực bờ biển phía đông và các đảo xung quanh. New Caledonia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi tập trung phần lớn các trận động đất và hoạt động núi lửa trên thế giới. Vùng đất thuộc Pháp này nằm cách phía đông nước Úc 1,500 cây số, gồm đảo chính Grande Terre, quần đảo Loyalty và một số đảo nhỏ khác.

Nổ lớn tại nhà máy nhựa Dominican, 3 người chết
SANTO DOMINGO – Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy nhựa ở thủ đô Santo Domingo của Cộng Hòa Dominican vào ngày thứ Tư, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 44 người bị thương. Trong số những người bị thương có 13 trẻ em, là học sinh của một trường học nằm ngay trước hãng nhựa Polyplas, nơi vụ nổ xảy ra. Thị Trưởng David Collado cho biết, một nồi nấu nhựa đã phát nổ và gây cháy lớn bên trong hãng sản xuất. Nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm thêm nạn nhân trong đống đổ nát. Số lượng người bị thương quá nhiều đã gây quá tải cho một số bệnh viện ở khu vực lân cận. Hãng Polyplas viết trên Twitter rằng nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân sự việc.

Nam Hàn tức giận vì máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không
SEOUL - Trong thời gian gần đây, máy bay quân sự Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn, dẫn đến phản ứng giận dữ của Seoul. Theo giới phân tích, các vụ xâm phạm này thể hiện sự phản đối của Trung Quốc trước liên minh ngày càng thân thiết giữa Nam Hàn, Nhật, và Hoa Kỳ. Nhà chức trách Nam Hàn cho biết, một máy bay Trung Quốc, có thể là một máy bay do thám Shaanxi Y-9, đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn vào đầu tuần trước mà không thông báo. Chiếc máy bay đi vào khu vực gần bãi đá Socotra Rock trên biển Nhật Bản lúc khoảng 11 giờ sáng ngày 26 tháng 11, và ở lại trong khu vực đến 4 giờ chiều. Tuy nhiên, máy bay Trung Quốc không đi vào không phận quốc gia của Nam Hàn. Theo thông lệ quốc tế, các máy bay thường phải thông báo trước khi tiến vào vùng nhận dạng phòng không của một quốc gia.
Theo quân đội Nam Hàn, số lần máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này đang gia tăng. Vào năm 2016, máy bay Trung Quốc chỉ xuất hiện 60 lần, năm 2017 là 70 lần, và năm 2018 là 110 lần tính đến tháng 9 vừa qua. Sau vụ xâm nhập vào tuần trước, Seoul đã liên lạc với Bộ Quốc Phòng Trung Quốc để bày tỏ lo ngại và yêu cầu Bắc Kinh thực hiện các biện pháp cần thiết để tình trạng này không tái diễn. Theo giới phân tích, các vụ xâm nhập của máy bay Trung Quốc cho thấy nước này đang lo ngại việc Hoa Kỳ sẽ gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực, nếu các cuộc đàm phán với Bắc Hàn thất bại. Việc điều động máy bay là thông điệp ám chỉ rằng, Trung Quốc vẫn đang quan sát và sẵn sàng hành động để bảo vệ lợi ích trong khu vực.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising