Friday, 20/05/2016 - 08:21:12

TT Obama sẽ thăm một ngôi chùa cầu phước ở VN

Chùa Ngọc Hoàng ở phường Đa Kao được công nhận là một công trình kiến trúc nghệ thuật. Ông Obama sẽ đến đây ngày thứ Ba.


SÀI GÒN - Nhiều người tại một ngôi chùa đang lo dọn dẹp, chuẩn bị sơn phết, cho chùa được tươm tất để đón một vị khách lớn đầu tuần sau. Theo lịch trình dự kiến khi đến thành phố Sài Gòn, Tổng Thống Barack Obama sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng, một ngôi chùa đã có hơn 100 năm được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến.

Trong ngày thứ Sáu, theo nguồn tin của VnExpress, dự kiến, sau khi đáp chuyến bay từ Hà Nội vào Sài Gòn, ông sẽ ghé thăm chùa Ngọc Hoàng, còn gọi là chùa Phước Hải, một ngôi chùa quốc doanh thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, vào chiều thứ Ba 24 tháng 5.

Đại diện nhà chùa cho biết đã nhận được thông báo từ Hội Phật Giáo và Sở Ngoại Vụ về việc Tổng Thống Obama sẽ ghé thăm. Những ngày qua, các phái đoàn của Mỹ và cơ quan chức năng của CSVN có đến khảo sát để bảo đảm cho việc tiếp đón và an ninh. Vấn đề an ninh sẽ được phía Hoa Kỳ chuẩn bị. Theo yêu cầu của phái đoàn, chùa sẽ đóng cửa không đón Phật tử, du khách vào thời điểm Tổng Thống Mỹ ghé thăm.

Chùa Ngọc Hoàng rộng hơn 2,000 mét vuông, nằm trên con đường Mai Thị Lựu, thuộc phường Đa Kao, quận 1, cách trục đường lớn Điện Biên Phủ khoảng 100 thước, với vị trí khuất trong khu dân cư. Ba bên sát với nhà dân, được bao quanh bằng tường rào, đối diện là các văn phòng. Con đường phía trước chỉ rộng khoảng 5 mét, dài vài trăm mét, một đầu nối với đường Nguyễn Huy Tự, đầu còn lại là Nguyễn Đình Chiểu.

Chùa được xây năm 1892, nằm sâu trong khuôn viên. Khoảng sân rộng phía trước có nhiều cây cổ thụ và hồ cá tạo cho du khách cảm giác dịu mát, bình an, có thể là nơi nghỉ chân, thư giãn. Khuôn viên chùa còn có hồ nuôi rùa và là nơi trú ngụ của hàng trăm con chim bồ câu sống trên các mái che, thân cây.

Chùa được phân bố trong ba gian thờ, mỗi gian nhà thờ là tác phẩm kiến trúc mỹ thuật độc đáo mang đậm nét cổ xưa với hơn 300 tượng, nhiều linh vật được chạm khắc tinh xảo. Ở khu vực chánh điện là nơi thờ Phật, Ngọc Hoàng. Đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, Ông Tơ Bà Nguyệt và 12 mụ bà nằm bên tay trái. Bên trong đó là điện thờ Thần Tài, công danh sự nghiệp.

Trải qua hơn 100 năm, chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa với ngói âm dương. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Ngày thường, nơi đây vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách đến thăm.

Trong tâm thức của nhiều Phật tử và du khách thập phương, đây là ngôi chùa linh thiêng. Đặc biệt, khu vực điện thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, Ông Tơ Bà Nguyệt là nơi luôn tấp nập nhiều người đến cầu duyên và cầu con cái. Lễ hội lớn nhất của chùa là vía Ngọc Hoàng diễn ra ngày 9 tháng Giêng hoặc ngày 9 tháng 11 âm lịch hàng năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp