advertisements
Thursday, 25/02/2021 - 09:03:54

TT Biden ra lệnh oanh tạc lực lượng thân Iran tại Syria


Tổng Thống Joe Biden đang trình bày về chương trình chích ngừa Covid-19 ngày 25 tháng 2, 2021. Trước đó ông đã cho phép quân đội thực hiện một cuộc oanh tạc nhằm vào một lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)


Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc oanh tạc trên lãnh thổ Syria theo lệnh của Tổng Thống Joe
Biden, nhắm vào những cơ sở của một lực lượng vũ trang được hậu thuẫn bởi Iran. Ngũ Giác Đài nói rằng lệnh oanh tạc này là nhằm trả đũa những vụ tấn công do Iran gây ra nhắm vào người Mỹ và đồng minh tại Iraq.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông John F. Kirby, nói rằng đợt oanh kích tại miền đông Syria ngày thứ Năm là để phản công một cuộc pháo kích tại Iraq và sự đe dọa thường xuyên nhắm vào người Mỹ và các quân nhân từ các quốc gia đồng minh đang làm việc tại Iraq.

Phát ngôn viên John Kirby đã tiếp xúc với giới truyền thông trong lúc công du với Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd J. Austin III tại California.

Vào ngày 15 tháng Hai, một lực lượng vũ trang do Iran yễm trợ đã pháo kích vào Erbil nằm ở miền bắc Iraq, gây thiệt mạng một người Phi Luật Tân làm việc theo hợp đồng với quân đội đồng minh do Hoa Kỳ cầm đầu. Vụ pháo kích cũng gây thương tích cho sáu người khác, kể cả một quân nhân thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Louisiana và bốn công dân Mỹ làm việc theo hợp đồng.

Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng cuộc oanh kích tương đối nhỏ, được tính toán rất kỹ lưỡng để đạt độ chính xác cao. Phi cơ đã bắn bảy trái bom nặng 500 pound mỗi trái, được thả xuống một số cấu trúc nằm gần nhau tại một địa điểm gần biên giới Syria và Iraq. Vị trí này là nơi thường được dùng để chuyển lậu vũ khí và binh sĩ vào Syria.

Nơi bị thả bom chỉ vừa nằm trong biên giới Syria, nhằm tránh gây khó khăn ngoại giao cho chính phủ Iraq với Syria.

Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng họ đã đề nghị một số mục tiêu khác lớn hơn, nhưng Tổng Thống Biden chỉ chấp thuận một biện pháp nhẹ tay trong lúc này.

Phát ngôn viên John Kirby nói cuộc oanh tạc ngày thứ Năm “đã nhắm tiêu diệt chính xác nhiều cơ sở nằm ở biên giới, nơi mà các lực lượng do Iran yễm trợ đã sử dụng, kể cả các nhóm Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada.”

Ông Kirby nói rằng mục đích của cuộc phản công là nhằm trừng phạt những kẻ đã gây ra vụ pháo kích vào Erbil, nhưng tránh gia tăng thù nghịch với Iran, một quốc gia mà chính phủ Biden muốn phục hồi cuộc thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran mà chính phủ Trump đã gác qua một bên trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
NGHIA LE đã nói: Không HÀM HỒ , KHÔNG BA HOA CHÍCH CHÒE, KHÔNG DAO TO BÚA LỚN, QUYẾT ĐỊNH CHÍN CHẮN, KHÔNG NĂNG THUYẾT BẤT NĂNG HÀNH mới xứng đáng là LÃNH ĐẠO của 1 ĐẠI CƯỜNG QUỐC .
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Dù muốn hay không, ông Joe Biden cũng là Tổng Thống của Người Mỹ CHÍNH GỐC cũng như những ai có QUỐC TỊCH MỸ ---trong đó có người viết. Tổng Thống Biden là một nhà NGOẠI GIAO CHUYÊN NGHIỆP nên cách hành xử có vẻ THẬN TRỌNG và nhẹ nhàng . Cứ nhìn vào cách ông ra lệnh ném bom ở Syria thì đủ biết.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements