Wednesday, 20/01/2021 - 09:53:15

TT Biden ký 17 sắc lệnh mới, đảo ngược chính sách của Trump


Tổng Thống Joe Biden chuẩn bị ký hàng loạt sắc lệnh đặt trên bàn của ông tại Tòa Bạch Ốc ngày 20 tháng 1, 2021. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

Trong vòng vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden đã ký một loạt lệnh hành pháp, liên quan đến các vấn đề chủng tộc, khí hậu, và đại dịch.

Ông Biden đã ký tổng cộng 17 sắc lệnh tại Phòng Oval, cho thấy những ưu tiên của chính quyền mới.

Một số sắc lệnh đáng chú ý là lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở những cơ sở liên bang, yêu cầu bảo đảm bình đẳng chủng tộc, và đưa Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp Ước Khí Hậu Paris.

Các phụ tá cho biết Tổng Thống Biden đã ký sắc lệnh thành lập đơn vị mới trong Tòa Bạch Ốc để điều hành chiến dịch chống Covid-19.

Ông Biden cũng tạm dừng quá trình rút Hoa Kỳ khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO.

Về vấn đề di trú, ông Biden ký lệnh ngưng cấp tiền cho việc xây tường biên giới, và chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh của cựu Tổng Thống Donald Trump đối với một số quốc gia Hồi giáo.

Các sắc lệnh kế tiếp bao gồm thu hồi lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ, đảo ngược chính sách ngăn Hoa Kỳ tài trợ các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai và thu hồi giấy phép của dự án đường ống dầu Keystone XL.

Quyết định trở lại với Hiệp Ước Khí Hậu Paris của ông Biden đã được Liên Âu (EU) ca ngợi trong tuyên bố chung của Phó Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Frans Timmermans và Ngoại Trưởng EU Josep Borrell.

“Chúng tôi rất mong Hoa Kỳ ở bên cạnh chúng tôi trong các nỗ lực toàn cầu chống lại khủng hoảng khí hậu,” bản tuyên bố viết.

Ông Biden đã gọi các sắc lệnh này là "điểm khởi đầu" cho việc thực hiện lời hứa tranh cử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Các sắc lệnh do Tổng Thống Joe Biden ĐỀU TỐT cả, chỉ duy sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quốc gia Hồi giáo là nên DUY TRÌ vì người Hồi giáo ôn hòa có thể biến thành QUÁ KHÍCH, theo ISIS trong nháy mắt, khi bị MÊ HOẠC bởi một giáo sĩ QUÁ KHÍCH nào đó.
advertisements
advertisements