advertisements
Tuesday, 06/07/2021 - 05:43:02

Trưởng viện nghiên cứu Đức về hưu bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Cộng


Mây bình minh bay trên tòa nhà chính phủ Reichstag tại thủ đô Bá Linh, Đức ngày 27 tháng 5, 2021. (Christophe Gateau/ picture alliance via Getty Images)

 

MUNICH - Một học giả người Đức mới đây đã bị bắt vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc, và đã trình diện tại tòa án ở thành phố Munich vào thứ Ba.

Nghi can Klaus L., lãnh đạo một viện nghiên cứu nổi tiếng, bị cáo buộc đã chuyển giao nhiều thông tin mật của chính phủ Đức cho cơ quan mật vụ Trung Quốc. Phòng công tố Đức không tiết lộ danh tính đầy đủ của người này, vì lý do cần tôn trọng quyền riêng tư. Người ta chỉ được ông là một khoa học gia về chính trị và đã về hưu. Các nguồn tin cho biết ông cũng từng là một gián điệp cho cơ quan tình báo Đức và là một gián điệp nhị trùng.

Theo thông cáo từ phòng công tố, nghi can đã cung cấp cho phía Trung Quốc các thông tin mật liên quan đến các chuyến thăm cấp quốc gia, các hội nghị quốc tế, và một số vấn đề quan trọng hiện nay.

Nghi can Klaus lấy được thông tin mật chủ yếu từ các mối liên hệ chính trị mà ông ta có được thông qua viện nghiên cứu. Sau đó, nghi can được phía Trung Quốc tài trợ cho các chuyến đi đến nơi gặp mặt với nhân viên tình báo, và cũng được trả tiền cho các thông tin ông ta lấy được.

Giới tình báo Trung Quốc được cho là đã tiếp xúc chuyên gia này vào tháng 6, 2010, khi ông ta có chuyến đi đến Thượng Hải. Ông Klaus bắt đầu thường xuyên cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc từ thời điểm này cho đến tháng 11, 2019.

Công tố viên Đức không cho biết tên viện nghiên cứu liên quan trong sự việc, nhưng nói rằng học giả bị bắt đã điều hành cơ sở này từ năm 2001.

Trong khi đó, đài ARD tại Đức cho biết ông Klaus từng làm việc cho Hanns Seidel Foundation, một viện nghiên cứu có mối liên hệ với đảng Christian Social Union (CSU) của bà Thủ Tướng Angela Merkel.

Nhờ danh tiếng trong giới khoa học, nghi can đã giúp viện nghiên cứu trở nên nổi tiếng trong cộng đồng quốc tế, và duy trì một mạng lưới giao tiếp khá rộng. Nghi can Klaus bị truy tố tội hoạt động tình báo vào ngày 20 tháng 5, và bị bắt vào ngày 5 tháng 7.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements