Monday, 28/01/2019 - 07:52:53

Trưởng ty cứu hỏa Garden Grove qua đời vì ung thư, mới có 54 tuổi


Tom Schultz (Garden Grove Fire Department)

WESTMINSTER - Cộng đồng cứu hỏa tại Quận Cam đã chia sẻ một tin buồn trước sự ra đi đột ngột của ông Tom Schultz, trưởng Ty Cứu Hỏa của Thành Phố Garden Grove. Ông mất vào ngày Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019, chỉ mấy tuần sau khi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở giai đoạn 4.

Một chỉ huy trưởng cứu hỏa của Garden Grove là ông Nguyễn Thanh. Ông cho biết các nhân viên cứu hỏa đã được báo tin về bệnh của ông Shultz khoảng hai tuần trước khi ông Schultz từ trần. Theo lời của ông Thanh với nhật báo O.C Register, vợ và ba con của viên chức cứu hỏa kỳ cựu này đã ở bên cạnh khi ông qua đời, tại bệnh viện St. Jude Medical Center ở Fullerton, hưởng thọ 54 tuổi.

Ông Thanh Nguyễn đã đề cao ông Tom Schultz khi nói ông là “lính cứu hỏa của lính cứu hỏa.”
Một trang lạc quyên GoFundMe đã được một nhóm bạn thành lập để giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho ông, khi mọi người biết ông khó qua khỏi. Trang gây quỹ này viết, “Vào đầu tháng Giêng, Chánh Sở Schultz được đưa vào điều trị tại St. Jude Medical Center, sau khi cảm thấy khó chịu trong người tại nhà riêng. Sau cuộc chẩn đoán bệnh tình, ông và gia đình nhận được tin mà không ai muốn nghe. Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan và ung thư tuyến tụy giai đoạn 4.”

Khi được thành lập ngày thứ Năm, 24 tháng Giêng, trang GoFundMe đặt mục tiêu gây quỹ cho ông Tom Schultz là $25,000. Tính đến chiều thứ Hai, số tiền đã lên tới gần $20,000.

Trong thừ báo tin buồn ngày thứ Hai, 28 tháng Giêng, 2019, chính quyền Garden Grove cho biết thêm rằng “ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 đã di căn sang gan. Ông Schultz bắt đầu hóa trị tại bệnh viện St. Jude để giảm sự lan truyền và các tác dụng phụ liên quan đến ung thư. Vào ngày thứ Bảy, tình trạng của ông trở nên tệ hơn dẫn đến việc ông qua đời vào chiều Chủ Nhật. Người vợ hơn 30 năm của ông, Kim, hai cô con gái, con trai và những người thân khác trong gia đình đều ở bên cạnh ông.”

Ông Nguyễn Thanh cho biết, tin ông Schultz qua đời đã gây sửng sốt cho nhiều nhân viên cứu hỏa. Họ từng được ông huấn luyện hoặc hướng dẫn trong gần 35 năm mà ông dấn thân phục vụ cho ty cứu hỏa. Ông Thanh gọi ông Schultz là “nhân viên cứu hỏa của các nhân viên cứu hỏa,” và nói rằng ông Schultz đã huấn luyện cho hàng trăm người hiện thời đang làm việc để cứu mạng nhiều người trong cộng đồng của họ, với vai trò là một giảng viên tại trường đại học cộng đồng Santa Ana College trong 25 năm qua.

Hàng chục nhân viên ứng cứu khẩn cấp, từ các thành phố Brea, Fullerton và Garden Grove, đã tham gia vào một đám rước được tổ chức vội vàng để vinh danh ông Schultz, đi từ bệnh viên St. Jude tới nhà quàn McAualy & Wallace Mortuary ở Fullerton vào chiều Chủ Nhật sau khi hay tin ông qua đời trong cùng ngày.
Thị Trưởng Steve Jones của Garden Grove nói với Register, “Garden Grove đã mất đi một người đáng bái phục và một nhà lãnh đạo phi thường, người luôn luôn hãnh diện hiến thân bảo vệ các sinh mạng và phục vụ cộng đồng. Cộng đồng này sẽ mãi mãi mang ơn ông.”

Trong tháng Chín, ông Shultz từng loan báo rằng ông dự định về hưu. Tuy nhiên ông tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo sở cứu hỏa theo lời yêu cầu của Quản Trị Viên Thành Phố Scott Stiles.

Khi loan báo việc về hưu, ông Schultz có nói, “Việc được phục vụ và bảo vệ Quận Cam trong 34 năm là sự ưu đãi sâu sắc nhất của tôi. Đây là một cộng đồng tuyệt vời mà tôi đã được thấy sự quan tâm và hỗ trợ ngay từ ngày đầu tiên.”

Ông lên đứng đầu Ty Cứu Hỏa Garden Grove Fire vào cuối tháng Tư năm 2015. Trước đó ông giữ chức chỉ huy phó hoạt động cho hai sở cứu hỏa Fullerton và Brea.

Nhân cái chết bất ngờ của ông Schulz, ông Nguyễn Thanh kêu gọi các cư dân hãy thường xuyên đi khám về bệnh ung thư.
Nguyễn Thanh nói, “Nếu có ai có thể chiến đấu với bệnh này, thì đó là ông Tom. Tuy nhiên rủi thay, cộng đồng đã mất đi một người tốt, vì một căn bệnh khủng khiếp.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising