Sunday, 09/04/2017 - 04:58:33

Trường Trung Học Westminster nổi bật về hai chương trình OCAD và AVID

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ngày thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017 vừa qua, thầy Khang Bảo, giáo viên Trường Trung học Westminster (WHS) và cũng là người sáng lập đoàn trống Thiên Ân đã mời phóng viên Viễn Đông đến trường, gặp gỡ một số giáo viên và các em học sinh để giới thiệu hai chương trình đặc biệt của trường.
Westminster High School là một trong vài trường trung học tại Quận Cam có số học sinh gốc Việt đông nhất. Tiếp chúng tôi tại một lớp học, thầy Eric Brothwell là giáo viên phụ trách môn Khoa Học, cũng là huấn luyện viên của chương trình OCAD và thầy Huy Phạm, người vừa được bình chọn là Giáo Viên Xuất Sắc Nhất năm 2017 (Teacher of the year) của trường Westminster. Thầy Huy Phạm cũng là giáo viên gốc Việt đầu tiên tại WHS đạt vinh dự này.


1/ Từ trái là thầy Khang Bảo, em Jennifer Lê và em Robbin Nguyễn cầm cúp Giải Nhất Division II chương trình OCAD, thầy Huy Phạm, và đứng phía sau là thầy Eric Brothwell. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ba thầy giáo vừa nêu còn có hai em học sinh là Jennifer Lê và Robbin Nguyễn là hai trong số tám em thuộc nhóm đi thi chương trình OCAD tại Sacramento cách nay hai tuần lễ. Thầy Khang Bảo cho biết, chương trình OCAD gọi tắt của chữ Orange County Academic Decathlon. Để tìm hiểu về chương trình này, Viễn Đông phỏng vấn hai em học sinh.

Jennifer Lê cho biết, “Em năm nay đang học lớp 12. Theo em, cuộc thi năm nay rất khó, vì mỗi học sinh phải học thi đủ 10 môn như Toán, Anh Văn, Lịch Sử, Khoa Học, Hội Họa, Âm Nhạc v.v. và riêng về môn lịch sử, năm nay chúng em phải học và thi về đề tài Đệ Nhị Thế Chiến, sang năm sẽ là đề tài Lịch sử Phi Châu. Đối với riêng em, môn Toán là môn khó nhất, em thích môn Hội Họa hơn vì em hay tới các bảo tàng viện và rất thích thú các bức tranh. Khi được biết trường Westminster đoạt giải em rất mừng. Năm sau em sẽ lên học tại Cal State Long Beach và học về Tâm Lý học.”


Các học sinh trong chương trình AVID. (Hình do thầy Eric Dyke cung cấp)

Robbin Nguyễn cho biếtm, “Năm nay học lớp 11, em là một trong nhóm tám học sinh đi thi, và em cho biết chương trình này có hai cái khó đối với em, thứ nhất là những người trong nhóm không phải là bạn cùng lớp nhưng phải cùng làm việc chung với nhau. Thứ hai là phải chia thời gian vừa có thời gian làm bài trong lớp, vừa phải để thời gian học thi cho cái chương trình này, và em không ngờ Đội Westminster High School thắng Giải Nhất của Division II. Nên em rất mừng.”

Thầy Khang Bảo nói thêm, “Để chuẩn bị cho kỳ thi này, vào mùa hè năm trước các em đã phải học cho đến ngày đi thi ở Quận Cam. Sau khi thắng ở Quận Cam, tiếp tục học cho đến khi đi thi tại Sacramento. Các em thi trong ba ngày, bắt đầu từ 24 tháng 3/2017. Em Robbin cho biết, mặc dù khó nhưng em sẽ cố gắng có mặt trong kỳ thi năm tới.


Thầy Eric Dyke và cô Lê Hà Võ phụ trách chương trình AVID. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thầy Eric Brothwell cho Viễn Đông biết, Để giúp các em, thường thường có một huấn luyện viên chính là một bà giáo Sau khi các em nộp đơn tình nguyện vào chương trình đều được interview hết, và tiêu chuẩn chọn, theo luật của tiểu bang là phải chia các em thành ba nhóm. Nhóm đầu có điểm GPA từ 3.75 trở lên. Nhóm 2 từ 3.00 đến 3.75 và Nhóm 3 dưới 3.00 để tránh tình trạng có trường cử toàn những em từ 3,75 trở lên đi thi thì sẽ không công bằng, và mỗi nhóm chỉ tuyển 3 em, tức là một đội có khoảng 8 đến 9 em ở ba mức điểm GPA khác nhau.

Thầy Khang Bảo và Thầy Eric Brothwell cho biết, 11 năm qua, Trường Westminster đều chiếm Giải Nhất toàn Quận Cam, và năm nay Quận Cam chọn hai trường, trong đó có WHS lên dự thi tại Sacramento, và đã Thắng Giải Nhất của Division II nhưng xếp hạng 14 trong 65 trường toàn tiểu bang đi thi. Thầy Eric Brothwell nhờ Viễn Đông phổ biến để phụ huynh khuyến khích con em tham gia vào chương trình này, và các em đã thắng Division III, Division II .Hy vọng sang năm các em sẽ thắng luôn Division I.

Sau đó, Thầy Khang Bảo giới thiệu thầy Eric Dyke và cô Lê Hà Võ là hai giáo viên phụ trách chương trình AVID (Advancement Via Individual Determination) là chương trình giúp các em từ lớp 9 vượt qua những trở ngại, thí dụ như trong gia đình không có ai từng học Đại học để hướng dẫn các em về các môn học để các em có thể vượt qua và có khả năng lên Đại Học 4 năm. Qua lớp 10, các em tiếp tục được huấn luyện về cách thức làm bài thi và lớp 12 sẽ giúp các em biết điền đơn vào Đại Học, chọn ngành nghề, xin tiền học đối với các em gia đình lợi tức thấp.

Trường Trung Học Westminster có rất nhiều em học sinh trong trường hợp này và hầu như đều lên Đại Học 4 năm với tỷ lệ 90%. Không những thế, các em còn được cấp học bổng khoảng $250,000 trong năm qua.

Cô giáo Lê Hà Võ cho biết, cô dạy lớp 9 và dạy chương trình AVID này hai năm rồi nên cô thấy chương trình này rất quan trọng, vì giúp các em thay đổi nhiều trong khả năng nhận thức để có thể vào các trường UC hay University dễ dàng vì các thầy, cô giáo thường xuyên gặp gỡ nhau để nói cho nhau biết về các em học sinh trong chương trình.

Hai vị giáo viên này cho hay, chương trình AVID mới đầu chỉ có ở phạm vi một vài trường, nay đã thành chương trình chính trong các trường trung học. Hiện nay trên thế giới có 6000 trường có chương trình AVID. Riêng tiểu bang California có 150 trường được công nhận là Trường AVID, trong đó trong năm vừa qua, trường Trung Học Westminster đã được chấp nhận là một trong 150 trường AVID. Chương trình AVID cũng rất quan trọng vì khi các em ở trong chương trình này, các em sẽ được học và hiểu về những “Lớp Danh Dự” trong các trường Đại Học để các em ghi danh, trong khi những em không ở chương trình AVID không biết hoặc biết nhưng không đủ điều kiện để ghi danh.

Quý phụ huynh có con em đang theo học hay sắp theo học trường Trung học Westminster có thể liên lạc với thầy Khang Bảo ở số 714- 313-9832.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp