Sunday, 26/06/2016 - 10:41:35

Trường Trump dạy học viên kiếm tiền từ người có nhà bị tịch thu

Ông Donald Trump tại sân golf mới khai trương ở Tô Cách Lan hôm thứ Bảy. (Getty Images)

Trong lúc hàng triệu người bị mất nhà trong cuộc suy thoái kinh tế, các giảng viên tại trường đại học Trump University thúc giục các sinh viên đi tìm những người bán nhà đang bị lo lắng hoặc tuyệt vọng, để tìm cơ hội gặt hái một vận may tài chánh. Những tài liệu mới cho biết như vậy, đuợc công bố trong vụ kiện tập thể liên bang chống lại tỷ phú Donald Trump, người có lẽ sẽ được đảng Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống.


Trump University, hiện nay không còn hoạt động nữa, là một trường đại học vì chuyên dạy địa ốc, được thành lập bởi ông Trump và hai cộng sự viên trong năm 2004. Trường này cung cấp những khóa học về cách thức tận dụng cuộc khủng hoảng tịch thu nhà, tại một số tiểu bang bị nặng nhất, trong số đó có California.

Trong một tấm ảnh slide năm 2008, nhằm thuyết phục các sinh viên ghi danh tham dự một cuộc hội thảo kéo dài ba ngày, với lệ phí $1,495, ông Trump được chụp hình cùng với một mục trích dẫn, “Tôi luôn luôn kiếm được NHIỀU TIỀN trong những vụ TỊCH THU NHÀ, và BẠN CŨNG SẼ NHƯ VẬY. Thời điểm sẽ không bao giờ là tốt hơn so với BÂY GIỜ! Tôi đề nghị là bạn tham dự cuộc hội thảo của chúng tôi. HÃY GHI DANH NGAY HÔM NAY!”
Trong năm đó, có hơn 2.3 triệu vụ tịch thu căn nhà bị được công bố trên toàn quốc, trong số đó có hơn một nửa triệu ngôi nhà ở California.

Ông Trump chắc chắn không phải là người duy nhất giữa những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, bằng cách mua tác tài sản bị tịch thu hoặc có giá thấp hơn giá thị trường. Những khoản đầu tư này đã giúp cho thị trường địa ốc rốt cuộc vươn lên lại được.

Nhưng điều được xem là thông thường trong kinh doanh lại có thể gây ra tranh cãi trong chính trị, như từng được nhìn thấy trong nỗ lực thành công của đảng Dân Chủ vào năm 2012, để dán cho ông Mitt Romney nhãn hiệu là một con kền kền nhẫn tâm của công ty. Lúc đó ông Romney là người được đảng Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên.

Trong một động thái tương tự, đảng Dân Chủ đã tận dụng việc Trump University tập trung vào những vụ tịch thu nhà, coi đó là một ví dụ về việc ông Trump sẵn sàng kiếm lợi nhuận trên sự đau khổ của nhiều người Mỹ.
Trong tháng Năm, khi bà Clinton chỉ trích ông Trump, vì những lời ông bình luận trong năm 2006 và năm 2007 về những cơ hội để kiếm tiền nếu thị trường địa ốc sụp đổ, thì ông phản đối bằng cách nói rằng ông là một nhà kinh doanh.

Ông nói, “Tôi đã kiếm được nhiều tiền trong thị trường bị xuống dốc. Trong một số trường hợp, cũng kiếm được nhiều tiền như tôi đã làm khi thị trường đang phát đạt. Nói thẳng ra, đây là loại suy nghĩ mà đất nước chúng ta cần, hiểu biết cách thức đạt được một kết quả tốt trong một tình huống rất xấu và đáng buồn. Các chính trị gia không biết cách thức để làm điều này. Họ không có một manh mối nào cả.”

Những tiết lộ về việc đại học Trump tập trung vào những vụ tịch thu nhà, được tìm thấy trong những hồ sơ được niêm phong vào cuối tháng Năm, bởi Thẩm Phán Địa Hạt Liên Bang Gonzalo Curiel ở San Diego. Những văn kiện ấy là một phần của những vật được trưng bày, trong một cuộc xét xử về lừa đảo gian lận, được dự trù sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử tháng 11.

Hàng trăm trang tài liệu, trong số đó có những mục quảng cáo, những bài của diễn giả, và chương trình chiếu hình slide, cho một hội thảo giới thiệu miễn phí, được thiết kế để cho các sinh viên ghi danh tham dự những lớp học lâu hơn và nhận tư cách thành viên, bắt đầu ở mức lệ phí $1,495 và lên tới mức cao nhất là $35,000.
Một mục quảng cáo trên nhật báo trong năm 2009, cho các lớp nhập môn của Trump University tại Monterey, San Jose và Fremont, kêu gọi sinh viên tương lai ở California hãy “Tận Dụng Cuộc Thanh Lý Tài Sản Lớn Nhất Trong Lịch Sử!”Điều này xảy ra vào lúc cao điểm của cuộc khủng hoảng gia cư, với 2.8 triệu căn nhà bị tịch thu trên toàn quốc. Một số mục quảng cáo nhắm vào những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất. Ngoài California, đại học Trump University đã đã đăng những mục quảng cáo tương tự ở Florida và Nevada. Cả hai đều là các tiểu bang chiến trường, nơi mà đảng Dân Chủ có thể sẽ nêu ra vấn đề này trong kỳ tổng tuyển cử.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp