Monday, 06/01/2020 - 06:53:05

Trường Mục Vụ Việt Ngữ khai giảng năm học mới

Mục Sư Quản Nhiệm cùng các Thầy, Cô giáo và phụ huynh chụp tấm hình chung sau Lễ Khai Giảng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trường Mục Vụ Việt Ngữ Thuộc Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm tại Garden Grove do Mục Sư Đặng Ngọc Hương làm Quản Nhiệm, cô Huỳnh Trâm Anh là Trưởng Ban Mục Vụ Việt Ngữ. Trường vừa tổ chức lễ khai giảng niên học mới vào trưa thứ Bảy, ngày 4 tháng 1, 2020 tại địa chỉ 11832 Euclid St, Garden Grove.
Đến tham dự lễ khai giảng có thầy Nguyễn Văn Khoa, Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Vinh Sơn Liêm, nguyên Chủ Tịch Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California, thầy Đinh Lưu Chương (Hiệu Phó) và thầy Lương Minh Châu thuộc Trường Việt Ngữ Ca Dao; Cô Lê Phương Thúy và cô Vũ Ngọc Dung trường Việt Ngữ Hồng Bàng; Anh Billy Lê (Chánh Văn Phòng Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, Quận Cam - Cố Vấn Giao Tế Cộng Đồng); cựu sinh viên ưu tú trong Giải Học Sinh, Sinh Viên Gương Mẫu năm 2013.

Ngoài ra có hai cô Trương Thị Kim Liên và Cao Thị Hồng Trang là hai nữ giáo viên mới nhận lời giúp Trường Mục Vụ Việt Ngữ, cùng phóng viên nhật báo Viễn Đông và đông đủ các phụ huynh học sinh.
Trước giờ khai mạc, em Phan Joanne, học sinh lớp 3 Việt ngữ của Trường Mục Vụ Việt Ngữ đã cống hiến mọi người tiếng đàn piano réo rắt của em qua một số nhạc phẩm em đã học. Sau đó, đúng 10 giờ, cô Phan Nguyệt Ánh, người điều hợp chương trình, đại diện Ban Tổ Chức chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quý quan khách, các thầy cô và phụ huynh học sinh đã đến với Trường Mục Vụ Việt Ngữ trong lễ khai giảng niên học mới hôm nay.

Để mở đầu cho buổi lễ, cô Phan Nguyệt Ánh mời Mục Sư Quản Nhiệm dâng lời cầu nguyện và chia sẻ một chút suy nghĩ của Mục Sư về sự quan trọng của ngôn ngữ tiếng Việt. Sau khi ngỏ lời chào và cám ơn mọi người, Mục Sư Đặng Ngọc Hương nói, “Mục Vụ Việt Ngữ của Hội thánh đã bước vào năm thứ ba, chúng ta đã đi được hai năm trong chặng đường chập chững của những ngày đầu tiên, tôi cũng rất cảm kích sự hiện diện và giúp đỡ của qúy Thầy, Cô cũng như Thầy Khoa ở đây, xin cảm ơn Thầy.

“Thưa quý vị, Tại sao học một ngôn ngữ thứ hai, đặc biệt tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình lại quan trọng như vậy? Tôi luôn chia sẻ điều này, bởi vì ngôn ngữ tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ngoại trừ những người khuyết tật không nói được, hết thẩy chúng ta mỗi ngày đều sử dụng ngôn ngữ để diễn tả tình cảm, tư tưởng và ước muốn của mình cũng như để bày tỏ tình yêu của mình đối với những người xung quanh,với thế giới xung quanh. Ngôn ngữ diễn tả cảm xúc và tất cả những kỳ vọng của chúng ta.
“Chúng ta biết rằng, trong tất cả các sinh vật mà Thượng Đế đã tạo dựng nên, chỉ có con người mới có ngôn ngữ, và chính ngôn ngữ đã giúp chúng ta phân biệt chúng ta với tất cả sinh vật trong vương quốc động vật; cho nên chúng ta cảm tạ ơn Chúa về cái ngôn ngữ và sự đa dạng ngôn ngữ mà Thiên Chúa đã ban cho con người. Khi chúng ta học một ngôn ngữ khác thì chúng ta có thể khám phá cả thế giới ngay khi chúng ta chỉ ở nhà và không cần đi du lịch.

“Ngôn ngữ cũng giúp chúng ta thích nghi với các nền văn hóa mới và những con người mới, chúng ta cần có khả năng giao tiếp với họ bằng ngôn ngữ của họ. Ngôn ngữ là một điều kiện quan trọng để giúp con em chúng ta thành công trong tương lai. Do đó, Hội Thánh của chúng tôi cố gắng tạo ra một môi trường ấm áp và thoải mái,trong đó con cái của quý vị có thể phát triển để học ngôn ngữ mẹ đẻ. Bởi vì việc học tiếng mẹ đẻ của chúng ta là một trong những phần cơ bản nhất trong bản sắc của chúng ta.
“Ví dụ, nếu chúng ta đánh mất ngôn ngữ mẹ đẻ của chính mình, nếu chúng ta lớn lên ở một đất nước không phải là của chúng ta, như Hoa Kỳ không phải là quê nhà của chúng ta, theo tôi, chúng ta sẽ mất một phần của chính mình…Sau cùng Mục Sư cầu nguyện xin Chúa ban phước lành cho tất cả quý vị.”
Bài phát biểu của Mục Sư Đặng Ngọc Hương rất xúc tích, được mọi người nồng nhiệt vỗ taay tán thưởng.
Cô Trâm Anh, Trưởng Ban Mục Vụ Việt Ngữ có đôi lời cùng quý Thầy, Cô và phụ huynh. Trước hết, cô cám ơn Mục Sư Quản Nhiệm đã cầu nguyện xin Chúa ban phước lành cho Trường Mục Vụ Việt Ngữ, suốt trong niên học vùa qua được mọi sự tốt đẹp và xin Chúa tiếp tục ban ơn để trong năm học mới chúng ta được bình an, và các em được học mỗi ngày một tấn tới.
Sau lời phát biểu của cô Trâm Anh, hai chị em Châu Gia Hân và Châu Simon lên đọc bài thơ “Thơ Tặng Thầy, Cô” bằng tiếng Việt rất lưu loát:

Tay em ôm đóa bông hồng
Với cả tấm lòng để dành tặng Cô
Ơn Cô sớm sớm chiều chiều
Dạy em từng chữ hiểu nhiều nhiều hơn
Hôm nay em lớn thế này,
Làm sao biết được công Thầy ơn Cô
Em chỉ có mấy vần thơ
Tặng thầy, Cô nhân ngày hội vui
Chúc thầy, Cô mãi đẹp tươi
Như hoa trên lá không phai sắc màu
Chúc Cô trẻ mãi không già
Dìu dắt lớp trẻ trên đà tiến lên.

Cô Trâm Anh mời tất cả quý Thầy, Cô giáo đã giúp và sẽ giúp Việt ngữ ở bất cứ trường nào lên nhận đóa hoa hồng do các em học sinh Mục Vụ Việt ngữ trao để bày tỏ lòng biết ơn của các em. Thầy Lương Minh Châu, trường Việt Ngữ Ca Dao có lời phát biểu chúc mừng trường Mục Vụ Việt Ngữ đã khai giảng năm học mới. Tiếp đến, cô Phan Nguyệt Ánh giới thiệu Em Linda Trà lớp 1 Việt ngữ lên đọc bài thơ “Hai người Mẹ” để tặng Mẹ đẻ và cô giáo là người Mẹ thứ hai.

Tuy mới học lớp 1 nhưng em đọc Việt ngữ khá thông thạo, chứng tỏ thành quả của trường Mục Vụ Việt Ngữ đã đem lại sự thành công cho các em học tiếng Việt, và anh Billy Lê được mời lên nói về Giải Học Sinh, Sinh Viên Gương Mẫu mà chính anh đã từng đọat giải thưởng này vào năm 2013. Sau đó, anh trao tặng Bằng Tưởng Lục của ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn đến Mục Sư Đặng Ngọc Hương và cô Trâm Anh.

Cô Ánh tiếp tục mời Thầy Nguyễn Văn Khoa, thay mặt Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ có lời phát biểu. Thầy Khoa nói, “Trường Mục Vụ Việt ngữ không chỉ dạy tiếng Việt mà còn dạy về văn hóa, tôn giáo nâng tâm hồn con em chúng ta cao hơn trong đời sống các em. Thật sự các em ở đây được may mắn hơn các em ở các trường khác, bởi vì tôi cũng từng tham dự khai giảng, bế giảng , các sinh hoạt ở các trường khác nhưng tôi thấy ở đây sự chăm sóc thực sự chu đáo cho các em học sinh và cho cả phụ huynh nữa. Đây là điều hết sức độc đáo. Tôi xin khoe với quý vị, hiện nay ở California chúng ta có 16 tới 17 ngàn các em học sinh, cuối tuần đến gần 80 Trung Tâm Việt Ngữ để học tiếng Việt, nên xin quý phụ huynh vững tin rằng, con em chúng ta học tiếng Việt không uổng phí thì giờ đâu, sau này các em sẽ là người hữu dụng cho quê hương , đất nước chúng ta.”

Thầy Khoa nhớ lại, năm đầu khai giảng, thầy có khuyên các em về nhà, các em nhớ “Con thưa ba má” và khi đến trường, các em nhớ khoanh tay thưa “Em chào cô hay em chào thầy”. Năm thứ hai thầy nhắc các em phải nhớ “Chúng ta là người Việt Nam”, và năm nay, năm thứ ba thầy khuyên các em học cho giỏi, vâng lời cha mẹ và Thầy, Cô.
Trong phần cuối chương trình, thầy Bùi Phú Thành dâng lời cầu nguyện và sau đó chụp chung tấm hình lưu niệm, và các em học sinh vào nhận lớp. Trong khi đó, cô Trâm Anh xin quý phụ huynh nán lại ít phút để qúy phụ huynh có thể cho cô biết những tâm tư, nguyện vọng hay ý kiến để giúp Ban Điều Hành mỗi ngày làm tốt hơn.

Trong dịp này, Viễn Đông được ông Nguyễn Xuân Huy, phụ huynh em Devon Nguyễn, nhà ở Orange đem con đến đây học tiếng Việt, ông cho biết cảm nghĩ của ông về Trường Mục Vụ Việt Ngữ, “Tôi thấy Trường Mục Vụ Việt Ngữ dạy rất tốt. Khi các cháu học thì ở ngoài có phụ huynh đứng quan sát để bảo vệ an toàn cho các cháu. Các cháu đến đây học tiếng Việt rất tốt. Tuy nhiên về nhà nếu cha mẹ cùng nói tiếng Việt với cháu thì mau hơn. Riêng tôi, về nhà tôi không bắt cháu nói tiếng Việt, chỉ trông ở các thầy, cô dạy cháu ở trường mà thôi, vậy mà cháu nói rất khá.”
Em Ember Huỳnh, học sinh trường Mục Vụ Việt Ngữ cho biết, “Con học hai năm ở đây rồi. Mới đầu con không thích học tiếng Việt nhưng bây giờ con rất thích học tiếng Việt và các thầy, cô dạy dễ hiểu. Về nhà con nói tiếng Anh, bố mẹ con cũng nói tiếng Anh.”

Ngoài ra có em Nguyễn Ý Linh và người em của em là con của cô giáo Huỳnh Trâm Anh, hôm nay hai chị em đi dự thi Giải Học Sinh, Sinh Viên Gương Mẫu. Em Ý Linh cho Viễn Đông biết, ở ngoài em học lớp 8, về nhà em và ba mẹ đều nói tiếng Việt, nếu em nói sai thì mẹ em sửa ngay nên tiếng Việt em nói rất lưu loát và viết rất đúng chính tả. Em hy vọng sẽ đoạt Giải Thưởng Học Sinh, Sinh Viên Gương Mẫu năm 2020.
Chương trình lễ khai giảng niên Học mới tại Trường Mục Vụ Việt Ngữ kết thúc tốt đẹp vào buổi trưa cùng ngày.
Cần liên lạc với Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ xin gọi điện thoại (714) 386-2338, hay Email: mucvuvietngu@gmail.com.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp