Friday, 06/05/2016 - 10:25:06

Trương Minh Tam bị công an lột quần áo, được thả nhưng nay ngại dự biểu tình

Trương Minh Tam là một trong vài nhà hoạt động đưa tin về vụ cá chết ngay tại khu vực Hà Tĩnh. Hình cho thấy ông có mặt ở Kỳ Anh hôm 26 tháng 4, 2016, trước khi bị công an bắt nhốt sáu ngày. (Hình: Con Đường Việt Nam)

 

Ông Trương Minh Tam, 46 tuổi, một thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự bảo vệ quyền con người, cùng Chu Mạnh Sơn bị truyền thông Việt Nam cáo buộc “xúi hàng ngàn người xuống đường vì môi trường hôm 1/5."

Gần 7 giờ tối thứ Tư 4/5 tại Hà Nội, ông Tam được trả tự do sau sáu ngày bị bắt giữ. Chu Mạnh Sơn được thả hôm thứ Hai trước đó.

Vào ngày 26/4/2016, ông Tam đã có mặt tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh để tìm hiểu và đưa tin về vụ cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung.

Nói chuyện với đài BBC qua điện thoại ngày thứ Năm 5/5, ông Tam cho bie32tm , “Việc bắt giữ tôi rất tồi tệ, không có lệnh bắt. Trong sáu ngày đó, tôi đã bị đánh đập, thậm chí có lúc còn bị lột hết quần áo, ép khai nhận theo ý họ.”

Ông kể tiếp, “Tôi chọn giải pháp im lặng, để mặc công an nói và khẳng định mình không làm điều gì sai hoặc phạm pháp.

“Tôi nghĩ chính quyền phải thả tôi vì họ không có đủ bằng chứng để truy tố, cũng như một phần do áp lực từ công luận.”

Ông Tam nói là đã bị công an tịch thu máy laptop MacBook, điện thoại Sony và phạt hành chính 2.5 triệu đồng ($110 Mỹ kim).

Đề cập về cáo buộc trên đài truyền hình VTV về việc “nhận tiền nước ngoài,” ông Tam nói, “Việc nhận tiền không có gì sai trái nếu tôi làm điều pháp luật không cấm.

"Huống chi đây là số tiền $100 đôla mà tôi nhận từ một người Việt ở Mỹ và công khai là để giúp gia đình phạm nhân Đặng Xuân Diệu.”

Ông Tam cũng cho hay là đang cân nhắc việc kiện VTV về tội cáo buộc vô căn cứ.
Ông nói thêm rằng “nếu có biểu tình tiếp tục hôm 8/5 thì có thể sẽ không tham gia vì sức khỏe không đảm bảo sau sáu ngày không ăn uống gì được”.

Một nhà hoạt động dân sự khác, ông Nguyễn Anh Tuấn, có với với BBC, “Đây là lần đầu tiên có những nhà hoạt động bị bắt giữ, bị bêu riếu trên chương trình Thời Sự VTV cho toàn dân xem, nhưng vẫn được thả tự do mà không bị truy tố.”

“Có lẽ vì cáo buộc 'xúi giục người dân biểu tình' mà họ áp đặt cho các anh quá vô lý, hoàn toàn không thể thuyết phục được một ai và không tìm được sự đồng thuận trong chính nội bộ của họ. Họ cũng không đủ tự tin để truy tố các anh trước sự phản đối của người dân cả trên mạng lẫn ngoài đường.”

Trước đó, nhà báo tự do Đoan Trang bình luận trên mạng xã hội: “Bộ máy an ninh và tuyên truyền của Đảng Cộng Sản ra sức nhồi vào đầu người dân cái ý nghĩ rằng nhận tiền nước ngoài là xấu xa, bỉ ổi,”
“Cũng là vì đảng Cộng Sản căm tức khi thấy có những tổ chức có thể nhận tiền nước ngoài mà không chịu sự quản lý của Đảng và Nhà Nước, lại không chi cho Đảng một xu mà thôi. Chưa kể, những nguồn tài trợ đó hứa hẹn khả năng lớn mạnh và chuyên nghiệp hóa của các tổ chức đó, đi xa hơn là sự chuyên nghiệp hóa của cả phong trào dân chủ.”

Trương Minh Tam đã có mặt tại Kỳ Anh để tìm hiểu về vụ việc cá chết tại ven biển miền Trung. Đây là một hoạt động tiếp cận và chia sẻ thông tin mà Điều 25 Hiến Pháp năm 2013 có ghi nôi dung: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình.

Theo tin của phong trào Con Đường Việt Nam (CDVN), sau khi thực hiện phóng sự, ông Tam tính trở về Hà Nội nhưng bị mất liên lạc từ đêm 28/4. Chiều 1/5/2016, Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và một số trang mạng đã xác nhận: Công an Hà Tĩnh đã bắt và đang tạm giữ ông Tam với lý do cho rằng ông Tam có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh, để phát tán trên mạng internet nhằm mục đích kích động người dân. Ông Chu Mạnh Sơn – một người hoạt động khác – cũng bị công an Quảng Bình bắt giữ với cáo buộc tương tự.

CDVN được thành lập vào ngày 10/06/2012 với mục tiêu là làm cho Quyền Con Người được tôn trọng, bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam; để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân từ đó làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình. “Ông Trương Minh Tam là một trong những thành viên luôn kiên trì thực hiện mục tiêu này của chúng tôi,” CDVN cho biết.

Trong một diễn biến khác, tối thứ Tư, một người dân tên Lầu Nhật Phong bị mời về sở công an phường Bến Nghé, Sài Gòn vì tọa kháng vì môi trường tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, nơi có đông người qua lại. Người này sau đó bị phạt hành chính vì tội không mang giấy chứng minh nhân dân.

Biểu ngữ của Phong viết: “Tôi yêu cầu chính quyền Việt Nam ngưng ngay truyền thông vô căn cứ, phi khoa học nhằm kêu gọi người dân xuống tắm biển và ăn cá biển trong khi chưa có bất kỳ kết luận điều tra minh bạch, đáng tin cậy và hướng giải quyết thích đáng cho cuộc khủng hoảng cá chết tại Vũng Áng.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp