Thursday, 31/05/2018 - 07:39:43

Trường John A. Murdy Elementary trình bày Dự Án Về Lòng Biết Ơn

Ông bà Toàn Phạm, một trong các cựu quân nhân QL/VNCH được trường Murdy phỏng vấn trong The Gratitude Project. Phía sau là tranh vẽ của cháu ngoại ông bà. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, 31 tháng 5, 2018 Trường Tiểu Học Murdy thuộc Học Khu Garden Grove đã có một sinh hoạt rất đặc biệt, đó là “Dự Án Về Lòng Biết Ơn” (The Gratitude Project). Ban tổ chức đã mời Ban Giám Đốc Học Khu Garden Grove trong đó có Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Thị Trưởng Steven R. Jones của Garden Grove, một vị đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, bà Marcle Griffith (Hiệu Trưởng trường Murdy), một số giáo viên, phụ huynh và các cơ quan truyền thông tới tham dự.

Trước giờ khai mạc, Viễn Đông phỏng vấn LS Nguyễn Quốc Lân, được ông cho biết, “Đây là dự án nhằm cho các học sinh tìm hiểu về sự hy sinh của các bậc cha, anh trong các cuộc chiến trước đây để các em bày tỏ lòng biết ơn những sự hy sinh đó, và các em có được bình an khi ngồi trong lớp.


Các học sinh Mẫu Giáo mặc áo dài VN đang đồng ca một bản nhạc (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Chương trình này rất tốt, giúp các em học hỏi về lịch sử các cuộc chiến, trong đó có cuộc chiến Việt Nam mà những người đi trước không phải là những người xa lạ mà là ông bà, chú bác, cha mẹ, những thầy, cô giáo trong cộng đồng; nên đây là một bài học rất tốt cho các em trong chương trình giáo dục.

“Dự án này chỉ có tại trường Murdy, nguyên do là có cô giáo Valerie Del Carlo và thầy Mark Keller, cả hai có sáng kiến muốn hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu về sự hy sinh của các cựu quân nhân và giúp các em bày tỏ sự biết ơn họ.”

Quan khách, các phụ huynh và các em học sinh lớp 6 ngồi kín các hàng ghế trong hội trường. Sau đó các học sinh sắp hàng từ ngoài đi vào hội trường, đa số các em mẫu giáo là người gốc Việt mặc áo dài rất dễ thương. Các em cùng mọi người đọc lời tuyên thệ trung thành với Quốc Gia Hoa Kỳ, và hai vị giáo viên giới thiệu quan khách hiện diện.

Cô giáo Valerie Del Carlo và thầy giáo Mark Keller đang trình bày trước quan khách và phụ huynh về The Gratitude Project. (Thanh Phong/Viễn Đông)Tiếp đến, cô Valerie Del Carlo giới thiệu các ông: Lt.Dan Barlow, Toàn Phạm, Diên Hồ, Thuan Nguyen... là những cựu quân nhân từng có mặt trong cuộc chiến Việt Nam; các ông trên đã kể lại cho con cháu mình nghe những mẫu chuyện về thời chiến tranh, sự hy sinh của đồng đội, của đơn vị và trả lời những câu hỏi của các em. Sau đó, những dữ kiện ấy được thâu hình và hôm nay chiếu trên màn ảnh để mọi người hiểu rõ hơn về dự án The Gratitude Project.

Sau phần giới thiệu, mỗi em ra trước micro nói một lời “Cám Ơn.” Có em cám ơn bố, có em cám ơn mẹ, có em cám ơn ông bà nội, ông bà ngoại và có những em cám ơn người anh của mình. Phía ngoài hàng rào và trong vách tường của hội trường có những bích chương do các em lớp 6 vẽ sau khi phỏng vấn người thân của mình và diễn đạt các ý tưởng đó trên giấy.


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân trả lời phỏng vấn của Viễn Đông, phía sau LS Lân là các tranh vẽ của học sinh liên quan đến The Gratitude Project. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông bà Toàn Phạm, cư dân Garden Grove trước đây là sĩ quan phục vụ tại Sư Đoàn 5 Bộ Binh. Sau ngày 30 tháng 4, 1975 ông bị cộng sản bắt đưa ra miền Bắc giam giữ cả chục năm, thấy ông gần chết chúng mới cho về, và gia đình qua Mỹ theo diện H.O. năm 1993.

Hôm thứ Năm hai ông bà đi dự vì có cháu ngoại đã học tại trường Murdy này từ lớp Mẫu Giáo đến hôm nay đang là lớp 6, cô giáo của cháu là cô Valerie Del Carlo. Cô có phỏng vấn ông và ông có kể cho các cháu học sinh nghe về tiến trình tham gia quân đội như thế nào, chiến đấu ra sao. Và nhất là dạy cho các cháu lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ, nhất là nói cho các cháu biết lý do mà các cháu có mặt ở đất nước Hoa Kỳ này, và nhắc nhở các cháu, không chỉ cám ơn ông bà, cha mẹ đã đưa mình qua đây mà còn phải cám ơn chính phủ và tất cả những người dân Hoa Kỳ đã cưu mang mình nữa.

Khi ông nói chuyện với các học sinh vào ngày 18 tháng 4, 2018, ông cho biết, các cháu ông tỏ ra rất hãnh diện với bạn bè vì có người thân yêu đã từng tham gia chiến đấu để bảo vệ nền tự do, dân chủ cho quê hương, và các học sinh khác thích thú, chăm chú lắng nghe.
Mỗi người đến tham dự đều được tặng cho một tập sách nhỏ trình bày tài liệu, hình ảnh về “The Gratitude Project.” Trong đó có hình của các vị được phỏng vấn, và một đoạn ngắn ghi bằng tiếng Việt: “Dự Án Về Lòng Biết Ơn là một năm trời tìm hiểu, trong đó các em nghiên cứu về Sức Mạnh của Lòng Biết Ơn. Sau khi phỏng vấn những người lớn tuổi trong gia đình và sáu bạn học cùng lớp, các học sinh trả lời qua hình vẽ và bài viết. Qua những bài khảo cứu, các học sinh sẽ tiết lộ lòng kính trọng của những thử thách và hy sinh, cũng như phát triển về lòng biết ơn của mình,” và cũng trích câu nói của Melody Beattie: “Lòng biết ơn mang lại ý nghĩa của quá khứ, đem lại bình an cho ngày hôm nay và tạo hướng nhìn cho tương lai.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising