Saturday, 24/03/2018 - 08:18:52

Trường học trang bị đá cho học sinh và giáo viên để tự vệ

PHILADELPHIA - Một học khu tại tiểu bang Pennsylvania đã nghĩ ra cách hết sức sáng tạo để giúp các học sinh và nhân viên của họ tự vệ, trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công. Theo đó, mỗi lớp học trong các trường thuộc học khu Blue Mountain, cách Philadelphia khoảng 90 dặm về phía tây bắc, sẽ được trang bị một thùng 18 lít đựng đá cuội, để tự vệ trước những kẻ xâm nhập có vũ khí. 


Ông David Helsel, giám đốc học khu, cho biết mỗi lớp học sẽ có một thùng đựng đá cất trong tủ. “Chúng tôi luôn cố gắng tìm các biện pháp mới để giữ an toàn cho học sinh,” ông Helsel nói, và cho hay đây là một phần trong kế hoạch bảo đảm an ninh toàn diện tại khu vực. Theo ông Helsel, việc ném đá vào kẻ lạ mặt hiệu quả hơn so với trốn dưới bàn học và chờ người đến cứu, bởi việc này sẽ giúp giáo viên và học sinh có cơ hội tự vệ. Học khu hiện có khoảng 2,700 học sinh, tại 3 trường tiểu học, một trường cấp 2 và một trường trung học.
Các nhân viên và học sinh tại học khu Blue Mountain đều từng được huấn luyện theo chương trình ALICE (viết tắt của các từ “Alert - cảnh giác”, “Lockdown - đóng cửa”, “Inform - thông báo”, “Counter - phản công” và “Evacuate – di tản”). Ông Helsel cho rằng, đá sẽ được sử dụng ở giai đoạn “Counter - phản công,” nếu như kẻ xâm nhập tiến vào lớp học.

Tuy nhiên, ông Kenneth Trump, giám đốc hãng cố vấn và cung cấp dịch vụ an ninh tại các trường học, có trụ sở ở Cleveland, Ohio, cho rằng ý tưởng này không có tác dụng và có thể sẽ gây ra thương vong. Theo ông, những nỗ lực này mang lại cảm giác an toàn, nhưng không thực sự cải thiện tình hình an ninh. Trong khi đó, một học sinh lại ủng hộ ý tưởng, và cho rằng ném đá vẫn tốt hơn là ném sách vở hay bút chì. Các phụ huynh cũng tỏ ra đồng ý với biện pháp này. “Chúng tôi phải nghĩ ra cách bảo vệ các con, và ném đá cũng là một lựa chọn,” phụ huynh Dori Bornstein nói.

Học khu Blue Moutain nghĩ ra cách ném đá, sau khi 17 người bị sát hại trong vụ nổ súng tại trường trung học Marjory Stonemand Douglas ở Parkland, Florida, vào tháng trước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp