Tuesday, 23/04/2019 - 04:43:40

Trương Duy Nhất không được nhận đồ ăn từ gia đình


Trương Duy Nhất và Phạm Xuân Nguyên (Facebook)


HÀ NỘI - Blogger Trương Duy Nhất hiện đang bị giam tại trại T16 ở Thanh Oai, Hà Nội, không được nhận đồ tiếp tế từ người nhà. Đây là tin do nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, một thân hữu của ông Nhất cung cấp trên Facebook ngày 22 tháng 4.

Phạm Xuân Nguyên viết trên trang Facebook của ông như sau:
“Trương Duy Nhất Không Được Tiếp Tế Đồ Ăn
“Chiều nay (22/4/2019) tôi đưa [Cao Thị Ngọc] Phượng, vợ Nhất, đến trại tạm giam T16 (Thanh Oai, Hà Nội) để thăm nuôi, tiếp tế cho chồng theo định kỳ. Lần đầu Phượng đến T16 là ngày 20/3/2019, từ đó mới biết Nhật bị bắt ngày 28/1/2019 và cũng trong ngày đó bị giải đến T16.
“Từ Đà Nẵng Phượng dậy từ lúc ba giờ sáng, tay xách nách mang các thứ quần áo, đồ đạc, thức ăn lên máy bay ra Hà Nội. Tại Hà Nội, buổi sáng nay Phượng đến văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công An) hỏi tại sao Nhật không được gặp gia đình như luật đã quy định người bị giam giữ có quyền được gặp thân nhân và người bào chữa và tiếp tục gửi đơn xin thăm gặp. Trước đó một tuần Phượng đã có đơn gửi trại T16 đề nghị được gửi đồ dùng cá nhân thiết yếu cho chồng.

“Chiều đến T16 Phượng bất ngờ nghe cô đại uý cảnh sát trực hôm nay cho biết trại không cho người nhà Trương Duy Nhất gửi tiếp tế đồ ăn, gửi các đồ dùng cá nhân, mà chỉ cho gửi tiền. Hỏi vì sao lần trước được gửi, lần này không, thì cô đại uý trả lời là vì có công văn trên cơ quan Cảnh Sát Điều Tra gửi xuống thông báo như vậy. Trong lúc đó mấy gia đình khác cũng đi tiếp tế chiều nay thì đều được gửi.

“Quá bức xúc việc này, trên đường về Phượng bảo tôi cho đến văn phòng cơ quan CSĐT để hỏi cụ thể. Phượng yêu cầu họ cho biết:
1) Cô đại uý ở T16 nói có đúng không, có cái công văn ấy ko?
2) Nếu đúng thì tại sao Trương Duy Nhật lại bị đối xử như vậy?

“Trời Hà Nội nóng gắt đầu mùa. Từ văn phòng cơ quan CSĐT đi ra, Phượng lại tất bật lên sân bay Nội Bài cho kịp chuyến bay vào Đà Nẵng lúc 19h [7 giờ chiều].

“Thế là tháng 4 này Nhất không có đồ ăn tiếp tế của gia đình. Các đồ dùng thiết yếu cũng không có. Câu hỏi tại sao ở đây phải chờ câu trả lời từ T16 và cơ quan cấp trên. Lệnh cấm này còn kéo dài đến bao giờ? Cũng như câu hỏi Trương Duy Nhất bị bắt ở đâu, trong hoàn cảnh nào cũng cần được sớm trả lời cho công luận biết.

“Cho đến nay cơ quan CSĐT vẫn chưa có thông báo nào về việc bắt giữ TDN từ 1/2019. Nay lại thêm việc Nhất bị cắt phần tiếp tế của gia đình. Hai sự kỳ bí khó hiểu này khiến những ai quan tâm đến TDN cảm thấy lo lắng cho anh.”

Nói với đài RFA ngày thứ Ba, 23 tháng 4, ông Phạm Xuân Nguyên cho biết thêm, “Cô sĩ quan cảnh sát trực, hình như tên Hoàng Thị Vui, đeo quân hàm đại úy trả lời rằng có công văn của cơ quan cảnh sát điều tra chuyển xuống cho trại T16.”

Trong buổi họp báo vào ngày 25/3, Bộ Công An CSVN cho rằng Trương Duy Nhất đã lợi dụng giấy tờ của báo Đại Đoàn Kết để mua nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí liên quan đến vụ án Vũ “nhôm” lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Blogger Trương Duy Nhất viết bài cho của Đài Á Châu Tự Do (RFA) bị mất tích khi đang ở Thái Lan xin quy chế tị nạn vào ngày 26/1. Nhiều nghi ngờ cho rằng blogger này đã bị cảnh sát TháiLan phối hợp với mật vụ Việt Nam bắt cóc đưa về Việt Nam.

Ân Xá Quốc Tế hôm 21/3 cũng ra thông cáo kêu gọi chính phủ Thái Lan và Việt Nam trả lời những câu hỏi về sự biến mất đột ngột của blogger Trương Duy Nhất khi đến Thái Lan xin quy chế tị nạn hồi cuối tháng 1 vừa qua, và nay lại bị giam giữ tại một trại giam ở Hà Nội.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements