Thursday, 08/08/2019 - 06:42:24

Trương Duy Nhất bị truy tố bán đất công giá rẻ cho "Vũ nhôm"


Bên trái, Trương Duy Nhất khi bị CSVN bắt từ Thái Lan về Hà Nội đầu năm 2019, và Phan Văn Anh Vũ trước tòa cộng sản năm 2018. (Bộ Công An/An Ninh Thủ Đô)


HÀ NỘI - Bộ Công An đã có kết luận blogger Trương Duy Nhất lợi dụng giấy tờ của báo Đại Đoàn Kết để bán nhà đất không qua đấu giá cho Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ nhôm,” gây thất thoát lãng phí.
Phan Văn Anh Vũ là một cựu sĩ quan công an đang bị các án tù liên quan đến các tội bao gồm cố ý làm lộ bí mật nhà nước, lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hôm thứ Năm, báo Tuổi Trẻ trích nguồn tin từ lãnh đạo văn phòng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra cho biết công an đã đề nghị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao truy tố blogger Trương Duy Nhất về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 2 điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
Trước đó, ông Nhất bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.” Tuy nhiên, sau cuộc gặp với vợ là Cao Thị Xuân Phượng hôm 23/7 vừa qua, blogger cho biết Cơ Quan Cảnh Sát điều tra đã thay đổi quyết định khởi tố sang tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn.” Lý do được blogger cho biết là vì phía cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tin của báo Tuổi Trẻ cho biết, Trương Duy Nhất khi còn làm đại diện thường trú cho báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng, đã ký bốn văn bản gửi chính quyền thành phố Đà Nẵng đề nghị mua một căn nhà tại trung tâm thành phố theo diện công sản để làm trụ sở văn phòng. Sau đó vào tháng 11, 2004, ông Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà là văn phòng báo ở 82 Trần Quốc Toản cho Công Ty Xây Dựng 79 (của “Vũ nhôm”).
Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An nhận định việc mua bán này của ông Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách 13 tỷ đồng (hơn $550,000 Mỹ kim).

Ngoài ra, ông Lê Quang Trang, nguyên tổng biên tập, và ông Bùi Thượng Toản, nguyên phó tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết cũng bị kết luận có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”
Tuy nhiên, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự của hai ông này vì cho biết đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật.

Blogger Trương Duy Nhất là người đã tham gia viết blog cho Đài Á Châu Tự Do (RFA). Ông có nhiều bài viết chỉ trích chính phủ.
Hồi tháng Giêng năm nay, blogger Trương Duy Nhất đã sang Thái Lan để xin quy chế tị nạn nhưng bị công an cộng sản bắt cóc về Việt Nam. Từ đó đến nay ông ta bị giam ở Hà Nội.
(Nguồn RFA)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp