Sunday, 28/02/2016 - 11:22:45

Trường địa ốc của Trump bị tố lường gạt học viên

Donald Trump tại Dallas, Texas (Getty Images)

 

Nỗ lực tranh cử tổng thống của tỷ phú Donald Trump sắp gặp một trở ngại giữa đường mà ông không thể tránh khỏi: đó là ba vụ kiện tập thể chống trường Trump University. Trường này đã dẹp tiệm mấy năm trước, nhưng các học viên vẫn đưa trường ra tòa vì cho rằng họ bị lường gạt hàng chục ngàn Mỹ kim cho mỗi người.

Những rắc rối pháp lý của ông Trump đã bị đưa vào cuộc tranh luận của đảng Cộng Hòa vào đêm thứ Năm vừa qua. Các đối thủ hàng đầu đã liên tục chỉ trích ông Trump, nêu ra những cáo buộc về sự gian lận xung quanh trường dạy môn địa ốc của ông.

Những vụ kiện này sắp được đưa ra tòa phân xử, và hầu như chắc chắn rằng tỷ phú Trump, người dẫn đầu trong cuộc chạy đua của Cộng Hòa, sẽ bị gọi ra tòa để làm chứng trong một phòng xử án ở San Diego, rất có thể xảy ra trong đoạn chót của cuộc vận động tranh cử năm nay.

Một số học viên đã kiện ông trùm địa ốc từ năm 2010. Họ cáo buộc Đại Học Trump là một trường giả tạo với đầy những lời hứa hẹn gây hiểu lầm. Trong một vụ kiện tập thể, các học viên nói rằng họ đã trả số tiền lên tới $35,000 mỗi người, để được học hỏi những bí quyết của ông Trump dẫn đến thành công trong hoạt động địa ốc.

Theo đơn kiện nộp tại tòa án liên bang San Diego, họ được khuyến khích ghi danh tham dự ở những mức độ hướng dẫn mỗi lúc một gây tốn kém nhiều hơn, bao gồm cả việc được chỉ dẫn bởi các chuyên gia được ông Trump “lựa chọn cẩn thận.” Nhưng thay vì vậy, theo họ cho biết, các cuộc hội thảo ấy đều giống như là những buổi học ngồi xem mục quảng cáo nhiều giờ trên truyền hình.

Đơn kiện cáo buộc rằng trường hứa hẹn những sinh viên bậc cao có thể kiếm hàng chục ngàn Mỹ kim mỗi tháng. Nhưng những lời hứa ấy đều là giả dối, và thay vì vậy, trường này đã khiến cho nhiều sinh viên bị mắc nợ.

Trump lập luận rằng bản thân ông không thể bị quy trách nhiệm, vì ông đã không điều hành những hoạt động hàng ngày tại trường đại học ấy, mặc dù ông nói rằng ông đã chọn kỹ các giảng viên. Ông cũng không đồng ý với những lời cáo buộc rằng chương trình này là vô giá trị.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, một trong những luật sư của Trump nói rằng các sinh viên không gặt hái được bất kỳ sự lợi ích nào, vì họ thiếu khả năng chứ không phải là vì chương trình của Trump. Nói vậy tức là nói học viên dở chứ không phải thầy dở.

Trump đã kiện ngược lại các học viên về tội phỉ báng, nhưng đơn kiện của ông đã bị tòa gạt bỏ.
Một đơn kiện tập thể thứ hai tương tự như vậy chống lại Trump đã được nộp tại San Diego trong năm 2013, bởi Art Cohen, một nhà kinh doanh ở California, người đã tham dự những buổi hội thảo tại Silicon Valley.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu với báo L.A. Times, bà T.J. Thompson, một chuyên viên địa ốc ở Baltimore, nói rằng bà chỉ muốn lấy lại tiền. Bà cho biết vợ chồng bà đã bị dụ đóng $3,500 để nhập nhóm thành viên Elite (Nhóm Ưu Tú). Bà từng thấy phấn khởi vì tin rằng khóa học sẽ giúp thêm cho sự nghiệp. Theo bà cho biết, trong lúc họ tham dự nhiều hội thảo thì lại bị nhử đóng thêm tiền, và cuối cùng thì họ được học rất ít.

Cô nói, “Chúng tôi đòi lại tiền trong suốt năm năm qua.”

Tổng biện lý tiểu bang New York đã nộp một đơn kiện $40 triệu trong năm 2013, vì lý do tương tự. Ông nói rằng nhiều học viên trông mong sẽ gặp được ông Trump trong các cuộc hội thảo, nhưng thay vì vậy họ chỉ thấy một tấm ảnh của ông trên giấy bìa cứng, có kích thước bằng người thật.

Học viên được khuyến khích gọi điện thoại cho các công ty thẻ tín dụng của họ trong thời gian nghỉ giải lao, làm tăng mức giới hạn mức tín dụng, nhằm tăng ngân quỹ để làm những cuộc giao dịch địa ốc. Thế nhưng lý do thực sự là trường muốn họ tăng tín dụng, để trả cho các lớp Elite đắt tiền ấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp