Friday, 06/05/2016 - 11:23:40

Trường đại học Hoa Kỳ thử nghiệm robot phẫu thuật

Các chuyên gia theo dõi 1 ca phẫu thuật do robot STAR thực hiện.

 

MARYLAND – Các chuyên gia y tế tại bệnh viện đại học Johns Hopkins, thuộc thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland, vừa thử nghiệm một loại robot phẫu thuật, với hy vọng loại robot này sẽ trở thành phụ tá đắc lực cho các bác sĩ trong tương lai. Cỗ máy mang tên “Robot tự động khâu chỉ thông minh – STAR” đã thể hiện năng lực phẫu thuật khi khâu thành công ruột heo với độ chính xác cao hơn cả bác sĩ.

Máy STAR bao gồm một cánh tay robot trang bị dụng cụ khâu vết thương, cùng với hệ thống chụp ảnh 3D và máy cảm biến cận hồng ngoại, có khả năng theo dõi đường đánh dấu huỳnh quang trên mô sinh học do các bác sĩ phẫu thuật vẽ ra. Ca phẫu thuật diễn ra dưới sự chỉ dẫn của "chương trình khâu chỉ tự động" được soạn thảo riêng cho hệ thống.

Trong thử nghiệm, STAR có thể khâu ruột heo một cách chính xác như các bác sĩ phẫu thuật tham gia nghiên cứu. Nhằm đánh giá mức độ thành công của hệ thống STAR, kết quả làm việc của nó được so sánh với tay nghề của 5 bác sĩ phẫu thuật khác có ít nhất 7 năm kinh nghiệm. Cỗ máy cũng được so sánh với 3 kiểu phẫu thuật khác nhau là mổ hở, mổ nội soi, và mổ với cánh tay robot hỗ trợ.

Trong mọi trường hợp, STAR đều tỏ ra không thua kém, thậm chí vượt trội hơn con người.Tuy nhiên, cỗ máy cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc trong ca mổ hở và mổ với cánh tay robot hỗ trợ. Một tuần sau ca phẫu thuật, những con heo thí nghiệm vẫn sống sót và không bị biến chứng.

"Chúng tôi không nhận thấy khác biệt nào đáng kể trong vị trí đặt mũi khâu ở mọi kỹ thuật mổ. Điều này cho thấy STAR khéo léo không kém các chuyên gia phẫu thuật khi khâu mô mềm", nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các bác sĩ phẫu thuật luôn theo dõi robot STAR khi nó hoạt động và có thể lập tức ngừng nó lại nếu sai sót xảy ra. Hệ thống STAR còn phải trải qua nhiều năm nghiên cứu và hoàn thiện trước khi được sử dụng rộng rãi. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể thử nghiệm thực tế để đánh giá độ an toàn của nó với con người, trước khi chờ nhà chức trách chuẩn thuận.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp