Saturday, 24/06/2017 - 08:01:30

Trương Chi Hoàng ra mắt TigerFish nói về thử thách của người tị nạn


Bìa sách TigerFish


DAVIS, Bắc California – Tiệm sách Avid Reader tại thành phố Davis đã mời Trương Chi Hoàng từ Sacramento tới tham dự buổi đọc, thảo luận và ký tên sách cho cuốn hồi ký hấp dẫn của bà: “TigerFish, A Memoir of a South Vietnamese Colonels Daughter” (Cá Hổ, Hồi Ký của Con Gái Của Một Đại Tá VNCH), vào chiều thứ Sáu, ngày 23 tháng 6.

TigerFish ghi lại thời thơ ấu của bà Trương Chi Hoàng khi còn ở Việt Nam, và kinh nghiệm về hội nhập văn hoá như một người tị nạn ở Mỹ quốc. Tác phẩm TigerFish đưa ra nhiều thông điệp sâu sắc, thông qua lăng kính của một thiếu nữ trẻ. Độc giả sẽ chứng kiến cuộc chiến Việt Nam, cộng đồng Việt Nam và tiến trình hội nhập văn hoá - tất cả đều được ghi lại từ quan điểm sâu sắc cá nhân và trung thực của tác giả.

Khi bà Trương Chi Hoàng khám phá nội tâm của một con TigerFish khi sống trên mảnh đất Hoa Kỳ này, độc giả sẽ nhìn thấy cách thức mà bà hoà hợp với sự xung đột của kỳ vọng văn hoá - giữa ở nhà và ở trường, giữa Đông phương và Tây phương, giữa truyền thống Nho giáo và cuộc sống hiện đại của người Mỹ.

Với việc TigerFish được phát hành giữa lúc vấn đề di dân và người tị nạn được toàn thế giới chú ý, bà Trương Chi Hoàng không chỉ kịp thời mang đến kinh nghiệm vô giá của một người tị nạn, mà còn nhắc nhở người đọc rằng phẩm giá cũng là quyền cơ bản của con người. Đó cũng là cuộc chiến không mệt mỏi, từ sự sống còn, lương thực, nơi trú ẩn, giáo dục, tới quyền tự do thoát khỏi sự bức hại.

TigerFish mang lại hy vọng và tiếng nói cho di dân, những người hoàn toàn bất lực nơi xứ lạ, quê người, đồng thời nhấn mạnh cần thiết phải có sự đồng cảm văn hoá ở trong và ngoài nước.

Tác giả sống và làm việc với chồng bà tại Sacramento suốt 33 năm qua. Trước khi dành toàn thời gian cho công việc viết lách, bà từng là Trưởng Phòng Thông Tin Khẩn Cấp (GIS) cho Cơ Quan Khẩn Cấp Tiểu Bang California.
Khi không viết lách, bà là người ủng hộ quyền của người tị nạn, với nhiệm vụ chính là nâng cao nhận thức về vấn đề mà người tìm kiếm tị nạn chính trị đang đối mặt, trong quá khứ lẫn hiện tại. Công việc cộng đồng hiện nay của bà là tập trung cung cấp hỗ trợ các gia đình tị nạn, khi họ tìm cách vượt qua hệ thống giáo dục và mạng lưới xã hội Hoa Kỳ để tiến lên phía trước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp