Saturday, 31/03/2018 - 08:02:44

Trường Cambridge tổ chức tang lễ cho Stephen Hawking


Đám đông đứng ở hai bên đường tiễn xe chở linh cữu của ông Stephen Hawking đến nhà thờ St. Mary The Great sáng thứ Bảy. (Christopher Furlong/ Getty Images)


ANH QUỐC – Vào sáng thứ Bảy, hàng ngàn người chen kín trên những con đường dẫn tới nhà thờ St. Mary The Great tại thành phố Cambridge, Anh, để tiễn đưa nhà vật lý lỗi lạc Stephen Hawking, người qua đời vào ngày 14 tháng 3 vừa qua. Tiếng vỗ tay vinh danh vang lên khi 6 người đồng nghiệp cũ từ Đại học Cambridge khiêng quan tài của Hawking từ xe tang vào trong nhà thờ.

Tài tử Eddie Redmayne, người thủ vai Stephen Hawking trong bộ phim The Theory of Everything (Thuyết vạn vật) cũng xuất hiện và đọc một đoạn kinh Cựu Ước trong tang lễ. Nhà thiên văn học Hoàng gia Anh Martin Rees, một người bạn của Hawking, đọc một phần trong tác phẩm Apology (Lời biện giải) của Plato mang tên The Death of Socrates (Cái chết của Socrates) nói về sự truy tầm tri thức ngay cả sau cái chết.
Điếu văn được đọc bởi ông Robert Hawking, con trai trưởng của Giáo Sư Hawking, và Giáo Sư Fay Dowker, một sinh viên cũ của ông. Người chủ trì tang lễ là người đứng đầu khoa Gonville & Caius thuộc Đại học Cambridge Cally Hammond. Âm nhạc của tang lễ cũng do dàn đồng ca thuộc Gonville & Caius thực hiện. Gần như cả cuộc đời làm khoa học của Hawking đã gắn bó với khoa Gonville & Caius.

Trong số khách tham dự tang lễ còn có nhiều người nổi tiếng như người mẫu, cựu sinh viên Cambridge Lily Cole, người chơi guitar của ban nhạc Queen kiêm nhà vật lý Brian May, danh hài Dara OBriain, người từng làm một bộ phim tài liệu về Hawking.

Trong một thông cáo, các con của Hawking, bao gồm Lucy, Robert và Timothy, đã cảm ơn mọi người vì "sự tưởng nhớ tuyệt vời dành cho cha chúng tôi.” Bà Jane Hawking, người vợ đầu của ông Hawking, cũng có mặt tại tang lễ. "Cha chúng tôi đã sống và làm việc ở Cambridge hơn 50 năm. Ông ấy là một phần không thể tách rời của trường đại học và của thành phố. Vì vậy, chúng tôi quyết định tổ chức tang lễ ở thành phố ông đã yêu thương rất nhiều, cũng là thành phố đã hết lòng yêu quý ông,” gia đình Hawking cho biết. Nhiều khoa thuộc Đại học Cambridge đã treo cờ rũ để tưởng niệm Giáo Sư Hawking.

Giáo Sư Hawking, 76 tuổi, người được xem là nhà khoa học vĩ đại nhất trong thời đại của ông, đã ra đi trong bình an vào sáng sớm ngày 14 tháng 3 tại nhà riêng ở Cambridge, Anh quốc. Ông Hawking sinh ngày 8 tháng 1, 1942, là nhà vật lý người Anh có đóng góp lớn cho khoa học. Ông được ca ngợi là “ngôi sao sáng nhất trong ngành khoa học vũ trụ hiện đại.” Ông là tác giả của A Brief History of Time, một trong những cuốn sách phổ thông về khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại. Những công trình của Hawking trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ khám phá về nguồn gốc vũ trụ, thăm dò tiềm năng của việc du hành thời gian, cho tới bí ẩn của hố đen.

Tro cốt của Giáo Sư Hawking sẽ được an táng tại tu viện Westminster vào lễ Tạ Ơn, gần mộ các nhà khoa học thiên tài khác của nước Anh là Isaac Newton và Charles Darwin.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising