Friday, 08/07/2016 - 11:35:17

Trước trận chung kết Pháp – Bồ Đào Nha

Bài THANH NGUYỄN

Sau trận bán kết Euro giữa Đức với Pháp hôm thứ Năm với kết quả Pháp thắng Đức 2-0 ở sân đấu tại Marseille thì bây giờ thiên hạ đang dụi mắt lại cho sáng tỏ để xem trận chung kết giữa Pháp với Portugal vào ngày Chủ Nhật tại sân Stade De France ở ngoại vi phía Bắc Paris. Và giới bình luận bóng đá lại theo nhau xem chân xem cẳng hai đội để đoán già đoán non xem cái cúp sẽ lọt vào tay ai.

Từ hôm giải Copa America Centenario kết thúc ngày 26/6 ở New Jersey bên Mỹ này thì thiên hạ chẳng còn giải lớn nào khác để xem ngoài các vòng tứ kết, bán kết giải Euro; và nay chỉ còn mỗi ngày Chủ Nhật 10/7 để xem trận chung kết nói trên. Thế nhưng chỉ có người xem, đặc biệt là dân hai nước Pháp với Bồ Đào Nha mới thực sự thấp thỏm chờ đợi chứ còn đội ngũ các nước có đội tham gia đã bị cho ra rìa thì họ vẫn phải quay về với thực tại là lo chuyện nội bộ, mà mùa này là đang mùa sắp xếp lại tổ chức, mua bán sang nhượng các cầu thủ.

Tiền đạo Antoine Griezmann (bên trái) và tiền đạo Cristiano Ronaldo trong hai trận đấu vừa qua sẽ đụng độ nhau tại sân Stade de France ở Saint-Denis, bắc Paris trưa Chủ Nhật. (Getty Images)


Hôm thứ Sáu bên Anh vừa có tin tiền đạo người Ý Graziano Pellè của đội Southampton chuẩn bị khăn gói qua đấu cho đội Sandong Luneng (Sơn Đông Lỗ Năng) sau khi bên kia mua lại với cái giá tương đương $17 triệu Mỹ kim. Chuyện cầu thủ loại đắt giá thời gian gần đây kéo nhau qua Trung Quốc vì có lợi về mặt tiền nong thì đã gần như chuyện cơm bữa, tuy ở góc độ cầu thủ thì chẳng có nhằm nhò gì so với chuyện lớn hơn cỡ như nhóm chủ nhân của đội AC Milan, hạng 7 trong hiệp hội câu lạc bộ bóng đá hàng đầu bên Ý là Serie A, đã đồng ý bán đội mình cho giới chủ nhân Trung Quốc với cái giá 400 triệu Euros, được tuần tự chi trả trong vòng hai năm. Chẳng qua cũng là chuyện kinh doanh về bóng đá vì năm rồi, tài khóa 2015, AC Milan thua lỗ 93.5 triệu Euros.

Còn bên Tây Ban Nha thì giới đầu tư Trung Quốc cũng đã có được 20% vốn với đội Atletico de Madrid. Trung Quốc có cả một kế hoạch bành trướng quy mô trong việc đầu tư vào các đội bóng đá hàng đầu châu Âu, Nam Mỹ cũng như mua về bên đó những cầu thủ lỗi lạc mà lương bổng chỉ có thể cao hơn chứ không ngang bằng với mức họ đấu cho các đội Âu châu.

Chẳng hạn như trong đội banh đứng đầu nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Trung Quốc trong năm 2015, đội Guangzhou Evergrande Tabao (Quảng Châu Hằng Đại Đào Bảo), thì huấn luyện luyên là Luiz Felipe Scolari người Brazil. Ba cầu thủ nổi tiếng người Brazil là Carvalho, Paulinho và Goulart, cộng thêm cầu thủ nổi tiếng của Colombia là Jackson Martinez đều đấu cho đội này.

Và cạnh mẩu tin nói trên là vụ hai cha con nhà Messi bị cái án 21 tháng tù của tòa xứ Catalan, nơi Barcelona là thủ phủ, cộng thêm số tiền phạt trốn thuế tương đương $2.2 triệu phần cậu con và $1.7 triệu phần ông bố. Tiền thì e phải nạp cho dù hai cha con sẽ kháng án lên tòa trên, nhưng tù thì chắc không phải ngồi bởi theo luật Tây Ban Nha nếu án tù dưới 2 năm mà người bị kêu án chưa từng có can án tù gì trước đấy thì được hưởng án treo.


Hình tổng hợp của Getty Images ngày thứ Sáu cho thấy người hâm mộ Bồ Đào Nha bên trái và Pháp bên phải. Hai đội và đám khán giả của họ sẽ đấu giáp lá cà ngày Chủ Nhật.Mà Messi thì mùa này xem chừng "tiền hung hậu hãm," vừa cùng với đội quốc gia thua Chile ở chung kết Copa America Centenario rồi tuyên bố sẽ giải nghệ đối với đội tuyển quốc gia Argentina thì lại dính vào cái vụ tiền và tù này! Có điều là Messi không thuộc diện đơn lẻ về mặt trốn thuế. Cậu người Brazil Neymar năm rồi cũng bị tòa án bên Brazil phạt tương đương $5.2 triệu về tội trốn xâu lậu thuế. Rồi Javier Mascherano trong đội Barcelona cũng như đội quốc gia Argentina thì cũng bị cái án 12 tháng tù ở, tuy được hưởng án treo!

Cạnh đấy thì có tin lão già Sepp Blatter, cựu Chủ Tịch FIFA, tháng 8 tới đây sẽ ra kháng bản án 6 năm bị cấm chỉ mọi hoạt động có liên quan đến FIFA. Mấy tháng trước đây thì Michel Platini, cự Chủ Tịch UEFA cũng ra Tòa Trọng Tài Về Thể Thao để kháng cái án 6 năm như vậy với cả UEFA lẫn FIFA vì đương sự trước cũng là một trong các phó Chủ Tịch của FIFA, nhưng tòa này chỉ đồng ý ân giảm xuống còn 4 năm và vẫn y án về mặt tội trạng. Tội trạng là vụ Blatter chi trả 2 triệu đồng Quan Thụy Sĩ cho Platini năm 2011 mà tòa vẫn cho là bất chính! Một khi mà bản án của Platini là có mắc míu trực tiếp với Blatter như vậy thì chả lẽ khoản tiền mà tòa cho là bất chính kia đối với Platini nay mai sẽ không còn là bất chính đối với Blatter ? Chả biết đám luật sư cho Blatter lý luận theo ngả nào!

Và bây giờ thì đã đến lúc bàn qua về trận chung kết sắp tới giữa Pháp với Portugal! Vậy thì tình hình trước trận đấu là như sau. Chính xác cỡ nào đấy thì FIFA nó cũng xếp Portugal vào hàng thứ 8 thế giới, còn Pháp đứng hạng 17. Mà xếp hạng là căn cứ vào một mớ hệ số này nọ căn cứ vào quá trình giao đấu của một đội trong thời gian qua, trong khi thực tế dễ kiểm nghiệm nhất là một đội nó đấu ngày hôm sau chẳng bao giờ gống như khi nó đấu ngày hôm trước.

Đừng nói chuyện ngày, hẵng cứ nói đến việc một đội đấu ra sao vào hiệp 1 thì không chắc gì nó cũng đấu y hệt như vậy trong hiệp 2. Rồi quan trọng hơn nữa là nó đấu với một đội này thì không thể nào giống như khi nó đấu với một đội kia. Đầu đuôi là một vấn đề ứng phó , quyền biến! Một khía cạnh của "Dịch" theo kiểu tư duy triết học phương Đông!

Bởi vậy mà trước khi Pháp với Portugal đụng trận ở chung kết Euro thì ta nên tạm gác qua một bên cái vụ thứ hạng theo như FIFA nó xếp. Sau trận bán kết giữa Portugal với Wales thì thiên hạ không ngớt bàn tán về sự "trổi dậy" của Ronaldo trong đội Portugal. Và đấy mới chính là vấn đề của đội Portugal!
Trước trận đấu hôm đó thì tiền đạo Nani, ngừời ghi bàn thắng thứ nhì, có bật mí với báo chí là toàn đội sẽ lấy Ronaldo làm "điểm hội tụ" để giao banh. Mà xưa giờ thì giới bình luận bóng đá nhà nghề vẫn có ý kiến là đội ngũ Portugal được xây dựng quanh cái cột trụ là Ronaldo trong khi người ta cũng đồng thời phê phán Ronaldo với cái thói chỉ cốt xây dựng vinh quang cùng thành tích cho riêng mình.

Có tờ báo bên Anh khi bàn về trận chung kết sắp tới cùng vai trò của Ronaldo trong đội Portugal thì người ta vẽ hình một con công với số 7 ở giữa ngực; tức là số áo của Ronaldo mà bên tây Ban Nha vẫn quen gọi là "CR7", tức Cristiano Ronaldo mang áo số 7! Con công nó có đặc tính ra làm sao thì ai nấy đều biết nếu từng quan sát một con công trống trước đám công mái!

Trong khi đó thì Ronaldo vẫn chỉ là một cầu thủ, cho dù có nòng cốt đến mấy trong đội Portugal. Muốn thắng thì Portugal còn phải có đám hậu vệ, trung vệ cho thật ngon lành, cộng thêm anh thủ môn cho thật đáng tin cậy. Mà thủ môn Rui Patricio thì bấy nay vẫn chứng tỏ là một thủ môn đáng tin cậy; bởi "chung sự" thì vẫn còn cái vòng đá luân lưu khi cần đến!

Pháp thì không có được ngôi sao sáng chói cỡ Ronaldo thế nhưng "hỏa lực" của họ khi lọt vào trước và trong làn ranh cấm địa với những tay như Giroud, Payet, Griezmann, Pogba thì xem chừng phía Portugal lại không hùng hậu bằng. Rồi nếu căn cứ vào thành quả những trận Euro từ vòng 24 trong nhóm A của Pháp và nhóm F của Portugal thì ta thấy là đội Pháp đấu có phần nhất quán hơn đội Portugal.

Tất nhiên ta không thể xem thường yếu tố tâm lý của một đội Pháp đấu trên đất nhà của họ với ngần ấy màu cờ sắc áo của dân họ. Và đội Pháp không có loại "sao" kiểu như Ronaldo để cứ phải lo là hàng chục triệu cặp mắt trên thế giới sẽ đổ dồn vào mình trên sân cỏ. Đám Giroud, Payet, Griezmann, Pogba sẽ tương đối "thảnh thơi" hơn để cùng nhau tính chuyện làm bàn trong khi Ronaldo một mình cứ phải làm sao lo ghi được bàn thắng để đem vinh quang về cho đội, cho nước, nhưng cho riêng tên tuổi mình là cái chính.

Nội sức ép về mặt tâm lý cá nhân đó cũng đã là một thiệt thòi cho đội Portugal trong trận chung kết tới đây. Bởi vậy mà nếu như Portugal có thắng được Pháp ở chung kết thì dân Bồ nên trông chờ vào ai khác nữa chứ không nhất thiết cứ phải là Ronaldo. Nếu những "ai khác" đó, chẳng hạn như một Nani, Quaresma, Carvalho, Renato Sanchez, Eder, Rafa Silva mà không làm được nữa thì e đám Giroud, Griezmann, Pogba, Matuidi, Sissoko ... sẽ làm thay cho đội của họ!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp