Monday, 11/04/2016 - 11:32:50

Trung úy công an chối tội nhổ nước bọt vào mặt dân

 
Hình từ clip cho thấy trung úy Bắc đang dọa nạt hai phụ nữ sống trong nhà.

HÀ NỘI – Một anh công an đã bị thâu hình trong lúc có hành động thiếu giáo dục đối với người dân. Anh ta làm việc tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa và bị xác định chính là cán bộ mặc sắc phục công an xuất hiện trong clip “Công an phường nhổ nước bọt vào mặt dân” được phổ biến trên mạng xã hội.

Công an này là trung úy Nguyễn Văn Bắc. Nạn nhân là hai phụ nữ không dám mở cửa cho kẻ lạ vào ban đêm. Hai phụ nữ cũng từng bị công an địa phương bắt nạt, ép đóng tiền phạt. Chiều ngày thứ Sáu 8/4, lãnh đạo công an Quận Đống Đa đã quyết định cho trung úy Bắc, 33 tuổi, tạm nghỉ một thời gian, sau khi được xem video và nghe một số người dân khiếu nại với sở công an.

Trước đó, theo lời tường thuật của người dân kèm theo video clip, khoảng 11 giờ đêm thứ Năm 7/4, một người mặc sắc phục công an có mặt tại khu chung cư ở phường Trung Liệt để kiểm tra hành chính một gia đình.
Lúc đó trong nhà có hai cô gái. Họ sợ kẻ lạ, kẻ cướp nên không chịu mở cửa. Đã vậy, vì người mặc sắc phục công an không cho xem giấy tờ kiểm tra, nên hai phụ nữ càng nghi ngờ và lo sợ.

Theo khiếu nại của người dân, người mặc sắc phục công an đã có hành vi nhổ nước bọt vào mặt người dân sau khi đôi bên có những lời qua tiếng lại. Vì anh công an đã nhất định không cho xem giấy kiểm tra, nên gia đình không biết anh là công an thật hay giả.

Bào chữa cho trung úy Bắc, thượng tá Cao Văn Lộc, phó trưởng công an quận Đống cho biết anh công an này đã đến kiểm tra sau khi nghe tin có một số người tụ tập dùng ma túy. Tin này sau đó không được xác định là đúng hay sai.

Tuy vậy, sau khi được thấy tận mắt video clip và không thể chối cãi về hành động mất dạy của thuộc cấp, ông Lộc nhìn nhận hành động nhổ nước bọt của trung úy Bắc, và cho anh ta tạm ngưng làm việc trong lúc bị báo chí chiếu cố.

Một luật sư làm việc tại Hà Nội cho rằng trung úy Bắcđã "hoàn toàn sai" khi đòi hai cô gái mở cửa cho vào nhà lúc nửa đêm. Bình luận về giải thích của phía công an về nghi ngờ có ma túy hay người bị truy nã trong nhà hai cô gái, luật sư Trần Vũ Hải Hải nói với đài BBC tại Luân Đôn hôm thứ Hai, “Nếu nghi có ma túy lực lượng đến ở đây phải là cảnh sát hình sự ở trên quận, thậm chí lực lượng chống ma túy đến, phải có biện pháp nghiệp vụ để thực hiện.

"Nếu không, liên quan tới hình sự, thậm chí phải có lệnh khám nhà. "Còn nghi có người bị truy nã cũng phải là cảnh sát hình sự vào xem người bị truy nã là ai chứ không thể xem bất cứ ai cũng là người bị truy nã cả.
"Liên quan tới kiểm tra cư trú thì chính cô này cũng nói cô đã khai báo đầy đủ từ trước rồi.

"Thứ ba nữa đây là buổi đêm và chỉ có hai cô gái nữa thì quyền an ninh, quyền bảo đảm tính mạng và sức khỏe của mình chắc chắn lớn hơn quyền kiểm tra cư trú bình thường. "Việc anh ta kiểm tra là không có cơ sở và không chính đáng. Và việc cô này từ chối anh ta vào, đặc biệt nói anh phải có giấy nào đó kiểm tra là đòi hỏi đúng đắn.

"Nếu không có giấy hợp pháp, cô hoàn toàn có quyền từ chối. "Trong trường hợp này anh cảnh sát khu vực này sai 100% và có dấu hiệu xâm phạm quyền công dân và đặc biệt nếu anh còn nhổ nước bọt vào cô đó nữa là dấu vết làm nhục người khác thì rõ ràng cần xử lý nghiêm để tránh những việc không hay tiếp tục xảy ra khi người ta lấy cớ thi hành công vụ nhưng thực ra người ta có thể làm những việc khác không phù hợp với công vụ của mình."

Video quay lại cảnh Trung úy Bắc yêu cầu hai cô gái mở cửa để ông này vào kiểm tra và bị từ chối đã được hơn một triệu lượt xem tính đến ngày thứ Hai vừa qua. Người đăng tải video lên mạng đã viết: "Đêm hôm công an phường và một bác dân phường lên nhà đòi khám nhà trong khi không có giấy tờ gì, còn nhổ nước bọt cư xử như du côn mất dậy. Trước tết, gọi hai chị em lên phường đòi phạt 400 nghìn tiền đăng kí tạm trú muộn mà cầm tiền không đưa biên bản phạt nào. Thấy hai chị em dạ vâng tôn trọng giờ giở thói ngang ngược.

"Mọi người đừng hiền để loại người vô đạo đức này bắt nạt vòi tiền. Anh công an này tuyên bố sau 10 giờ tối bất cứ ai trong nhà mình sẽ bị anh ấy cho lên phường hết.” Sau khi biết trung úy công an bác bỏ tố cáo, một Facebook lấy tên Bi Bo, là người đăng video, viết tiếp:

"Xin lỗi anh, clip từ iphone đăng lên facebook luôn luôn bị mờ, nhờ thế mà biết thêm tính gian dối được cộng hưởng. “Anh biết không? Tôi không hề muốn làm gì thêm ngoài việc đăng lên mạng, nhưng chính anh đang không biết sai để sửa chữa mà lại hành động cho nó thêm rối hơn.

"Ở clip chính, hình ảnh cực kì nét, ghi lại hành động từ mím mồm rướn người để nhổ. Lưới trời lồng lộng anh không chối hay thoát được đâu."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp