Monday, 20/05/2019 - 07:40:48

Trung Tâm Văn Hóa VN tổ chức lễ bế giảng niên học 2018 -2019

Các em học sinh hát quốc ca trong lễ chào cờ khai mạc ngày Bế Giảng niên học tại TTVHVN. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, 14171 Newland St, Westminster (trong trường Warner Middle School), một trong các Trung Tâm dạy Việt Ngữ lớn nhất và uy tín nhất tại miền Nam California đã tổ chức Lễ Bế Giảng Niên học 2018 - 2019 tại hội trường của Warner Middle School với sự tham dự của rất đông quan khách, quý Thầy, Cô, phụ huynh và các em học sinh cùng một số cơ quan truyền thông.


Cô giáo Crystal Trần 20 năm dạy tiếng Việt tại TTVHVN, cô cùng một số em học sinh lớp Một của mình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi lễ bế giảng được khai mạc đúng 10 giờ như đã phổ biến trong thư mời, và người điều hợp chương trình là thầy Văn Tường, Hiệu Phó, thầy cũng là một trong những vị sáng lập Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam (TTVHVN) và hiện là thành viên trong Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và là chủ nhà sách Văn Bút, cạnh thương xá Phước Lộc Thọ được nhiều người trong cộng đồng biết tiếng. Chương trình được bắt đầu với nghi thức chào cờ và mặc niệm do các em học sinh lớp Một phụ trách.

Sau đó, ông Huỳnh Phổ, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị ngỏ lời với quý phụ huynh học sinh, cho biết 25 năm qua từ ngày TTVHVN ra đời, hôm nay lần đầu tiên ông muốm tâm sự với tất cả phụ huynh biết. Ông nói, “Suốt 25 năm qua trường không nhận một sự tài trợ nào của Liên Bang, Tiểu Bang hay bất cứ đoàn thể nào. Tất cả sự đóng góp của phụ huynh và tiền học phí, trường đã trang trải mỗi tháng tiền phụ phí cho Cô, Thầy, thuế employ vào khoảng $15,000, cái hội trường này và cái trường này mỗi năm TTVHVN chúng ta phải trả $45,000 chứ không phải Free. Hôm nay nói điều này để quý phụ huynh thông cảm với Ban Điều Hành và để cùng thông cảm mà đồng hành với chúng tôi trong việc duy trì và bảo tồn TTVHVN vì tiếng Việt còn, người Việt còn.”


Thầy Huỳnh Phổ giới thiệu các vị trong Ban Quản Trị và tâm sự với phụ huynh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thầy Huỳnh Phổ cũng mời Ban Quản Trị và Ban Điều Hành lên sân khấu để giới thiệu với mọi người. Ban Quản Trị có thầy Huỳnh Phổ (Chủ Tịch), thầy Võ Văn Thiệu (Ủy Viên Giáo Dục), thầy Nguyễn Ngọc Liêm (Thủ Quỹ), và bà Lê Thị Hồng Lan (Cố Vấn Giao Tế). Ban Điều Hành do cô Trần Ngọc Sương (Hiệu Trưởng), thầy Văn Tường (Hiệu Phó), thầy Huỳnh Thông (Giám Thị), thầy Huỳnh Đăng Minh (Thư Ký). Thầy Võ Văn Thiệu cho biết, TTVHVN có khoảng 700 học sinh từ lớp Mẫu Giáo đến lớp 8, TTVHVN có học bạ gửi về gia đình để phụ huynh theo dõi việc học hành của các em, đặc biệt có xuất bản sách giáo khoa dạy tiếng Việt, được Học Khu Westminster chọn dạy trong các trường và tại miền Bắc Cali cũng như tại San Diego, đã đặt mua sách giáo khoa của TTVHVN để dạy cho các học sinh vì phương pháp dạy tiếng Việt của TTVHVN tương đối khá hơn bất cứ sách giáo khoa dạy tiếng Việt nào đã có trước đây. Thầy Thiệu hứa với phụ huynh sẽ cố gắng hết mình để giúp các em trau dồi tiếng Việt và bảo tồn văn hóa Việt.

Trong số quan khách tham dự có Tiến sĩ Renae Bryant, bà là Giám Đốc Chương trình Song Ngữ tại Học Khu Anaheim; cô Frances Thế Thủy và ông Jamison Power,J.D. Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, tiến sĩ Natalie Trần ( Cal State Fullerton) và hai vị đại diện Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam Cali. Tất cả các vị trên đều có lời chúc mừng các em trong ngày bế giảng và mong các em cố gắng tiếp tục trau dồi tiếng Việt sau kỳ nghỉ hè này. Được biết, trong rất nhiều kỳ thi do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ miền Nam Cali tổ chức, các học sinh thuộc TTVHVN thường chiếm được nhiều giải thưởng ở thứ hạng cao nhất.
Trong lúc tham dự, Viễn Đông đã phỏng vấn một số phụ huynh, thầy cô giáo và ghi nhận ý kiến của từng người như sau:

Chị Kim Lê Nguyễn: “Con tôi tên là Steven Nguyễn, cháu đã học lớp Mẫu giáo và năm nay học lớp Một. Hồi trước tôi không biết TTVH nhưng có người bạn giới thiệu nên đưa cháu vô học và tôi thấy các thầy, cô ở TTVHVN này dạy rất là tốt nên tôi cũng giới thiệu cho mấy người bạn đem con tới học nữa. Ngoài việc học tiếng Việt, các thầy, cô cũng tận tâm tận tình dạy các cháu về đạo đức, lễ phép, con tôi về gặp ai cũng chào hỏi lễ phép, rất là hay.”


Phụ huynh Lilian Trần có hai con học tại TTVHVN nói với Viễn Đông về lý do chị chọn TTVHVN cho hai con học tiếng Việt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Tiến Nguyễn: “Con tôi là Giang Nguyễn, cháu học lớp Một. Tôi cho cháu học tiếng Việt là để khuyến khích cháu học tiếng mẹ đẻ của mình. Sở dĩ tôi cho con tôi học ở đây vì nó có đứa em cũng học ở đây và tôi thấy trường này dạy các em có tiến bộ nên tôi chọn TTVHVN.”

Chị Lilian Trần: “Tôi có hai cháu học ở đây, một đứa lớp Mẫu giáo là Aber Trần, một đứa lớp Một là Elizabeth Trần, cả hai đứa đều học ở đây năm nay là năm đầu. Tôi chọn TTVHVN là vì tôi coi trên báo, tôi đưa cháu đến học thử thì thấy hai cháu rất vui. Tôi thấy TTVHVN họ giữ được cái truyền thống văn hóa VN trước 1975, những gì dạy ở các trường Việt Nam trước 1975 thì ở đây họ dạy như vậy, tức là chú trọng tiên học lễ, hậu học văn nên tôi rất thích và chọn trường này cho hai cháu học.”

Cô Châu Leslie (giáo viên chính) và cô Nguyễn thị Cúc (phụ giáo): “Tôi dạy lớp Ba, dạy được 5 năm ở đây, lúc trước tôi dạy lớp Một, các cháu nhỏ nên nó nghe lời nhiều hơn, lớp Ba nó lớn rồi nên cũng có nhiều em hơi hơi..nhưng nói chung là các em rất ngoan và chịu khó học. Chúng tôi mong ở nhà phụ huynh khuyến khích các em học tiếng Việt để các em học hỏi thêm. Cô Cúc cho biết cô mới dạy được vài tháng và lớp của hai cô có khoảng ba chục em học sinh, và chúng tôi không chỉ dạy các em tiếng Việt mà còn dạy các em lễ phép, biết chào hỏi, biết kính trên nhường dưới nữa.”

Anh Hà Tạ: “Tôi có hai cháu, một đứa lớp Bốn, một đứa Mẫu Giáo là Phương Tạ và Kathy Tạ. Theo dõi việc học của cháu mấy năm nay tôi thấy trường dạy tốt nên yên tâm cho các cháu học ở đây hơn nữa nhà cũng gần trường nên rất tiện.”

Chị Thảo Nguyễn: “Con gái tôi là Nguyễn Hoàng Anh, cháu học lớp Một. Tôi cho cháu học ở đây vì nghe nhiều người nói chỗ này dạy good. Cháu mới học lớp Một nên cũng biết sơ sơ và về nhà chúng tôi hoàn toàn nói tiếng Việt, tôi cũng biết trường họ có dạy các cháu đi thưa về trình như ngày xưa mình đi học vậy nên tôi rất mừng.”

Cô Crystal Trần: “Tôi dạy lớp Một B. Tôi dạy ở đây 20 năm rồi. Tôi thấy các em học sinh rất chuyên cần đi học đều đặn và lễ phép, rất ngoan và nghe lời cô giáo. Ngoài dạy tiếng Việt, tôi thường xuyên nhắc nhở và dạy các em về bổn phận làm con, phải biết kính trọng và lễ phép với ông bà, cha mẹ và nên tham gia các sinh họat giúp đỡ bạn bè để trở thành con ngoan, trò giỏi. Lớp của tôi có 22 em học sinh.”

Ngoài những nghi thức như đã trình bày, lễ bế giảng còn có phần phát thưởng cuối năm, phát giải thi học bổng, xướng danh các học sinh xuất sắc được khen thưởng, và chương trình văn nghệ hấp dẫn do các em học sinh trình bày dưới sự điều khiển của cô Lan Phương và cô Loan Anh.

Cần liên lạc với TTVHVN xin gọi số (714) 548-4845. Muốn biết thêm về TTVHVN xin vào trang Web: www.trungtamvanhoavietnam.com.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp