Sunday, 01/09/2019 - 10:39:14

Trung tâm Hướng Thiện ở Quảng Trị giúp người nghiện ma túy phục hồi khá hơn nhà nước


Linh mục Francis Xavier Trần An, 47 tuổi, sáng lập trung tâm Hướng Thiện bên cạnh Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang để giúp chữa lành những người nghiện ma túy. (Peter Nguyen)

LA VANG (Catholic News Asia) - Tình thương và sự chăm sóc của nhà thờ đối với những người lạm dụng chất gây nghiện thay thế cho việc tống giam và đánh đập của các trung tâm do chính phủ điều hành.
Ông Joseph Lê Đinh Lưu, một người có cánh tay trái đầy hình xăm, chuẩn bị cẩn thận gạo, cá, súp và rau cho những người nghiện ma túy tại một trung tâm cai nghiện của nhà thờ Công giáo.

"Hôm nay đến lượt tôi nấu ăn, vì vậy tôi cố gắng làm đồ ăn ngon cho những người tôi yêu thương như người thân của mình," Lưu, một người từng nghiện ma túy, nói trong khi lau mồ hôi trên mặt.
Ông vội vã kết thúc việc chuẩn bị thức ăn để tham gia những lời cầu nguyện hàng ngày tại nhà nguyện của trung tâm trước bữa ăn.

"Ở đây tôi học cách nấu ăn và làm vườn hữu cơ cũng như nuôi cá và gia cầm," Lưu nói, người mặc áo phông và quần soóc. "Tôi rất quan tâm đến việc thực hiện các hoạt động và dành thời gian cầu nguyện với Chúa và Mẹ Mary."

Ông Lưu tuổi gần bốn mươi, quê ở phía bắc tỉnh Nghệ An, cho biết ông đã trở thành một người đàn ông mới, không còn nghiện ma túy kể từ khi được gửi vào trung tâm Hướng Thiện La Vang ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 12.

Ông Lưu bắt đầu chơi ma túy đá do bạn bè tặng để điều trị cúm vào năm 2005. Ông bị nghiện và cuối cùng bán đồ đạc của gia đình để mua thuốc bất hợp pháp hầu duy trì chứng nghiện.
Gia đình ông đã năm lần gửi ông đến các trung tâm cai nghiện ma túy do nhà nước quản lý nhưng ông đều trốn ra và quay lại sử dụng ma túy.

“Những người lạm dụng ma túy được đối xử như những tù nhân trong các trung tâm cai nghiện chính thức, nơi ma túy được bí mật bán cho những người nghiện,” ông Lưu nói thêm.

Tờ báo VnExpress của nhà nước đưa tin vào tháng 8 năm 2018 rằng các tù nhân tại một trung tâm cai nghiện ở tỉnh Tiền Giang miền Nam Việt Nam đã tấn công dữ dội các cai ngục và bỏ trốn.
Một người từng ở trung tâm ma túy nhà nước nói về hình phạt cho những người vi phạm quy tắc bình thường, bao gồm đánh đập, cưỡng bức lao động và phải quỳ gối hàng giờ liền.

Theo thống kê chính thức, Việt Nam có hơn 220,000 người sử dụng ma túy, trong đó một phần ba trong số họ bị giam giữ tại các trung tâm cai nghiện và trại tù.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, cảnh sát đã xử lý hơn 10,000 vụ ma túy, thu giữ 301 kg heroin, 440,000 viên ma túy tổng hợp và 260 kg cần sa. Gần 12,000 người đã bị bắt giữ.
Ông Lưu, người trông già hơn so với tuổi, giờ cảm thấy an toàn và tĩnh tâm tại trung tâm tu dưỡng Công giáo, nơi ông hàng ngày tham dự thánh lễ và cũng chơi thể thao, nấu ăn và làm tràng hạt cũng như đồ nội thất. Và ông ấy cũng giúp sửa chữa những hư hỏng nhỏ trong trung tâm Hướng Thiện.
"Chúng tôi đối xử với nhau như anh em và không có nguồn cung cấp thuốc ở đây," ông nói.

Lưu cho biết khóa tu hoàn toàn khác với các trung tâm cai nghiện vì không có lính gác và cổng của nó thường mở. "Chúng tôi được tin tưởng, yêu thương và tôn trọng và chịu trách nhiệm cho công việc hàng ngày của chúng tôi," ông nói, điều này trái ngược với sự giam cầm khắc nghiệt của các cơ sở nhà nước.
Linh mục Francis Xavier Trần An, 47 tuổi, dòng thánh Benedictine, người sáng lập khóa tu năm 2012 bên cạnh Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang, cung cấp cả sự chữa lành về cả thể chất và tinh thần, cũng như đào tạo nghề và dạy nghề, cho 44 người sử dụng ma túy trong đó có ông Lưu.

Cha An, một người nghiện ma túy trước khi trở thành tu sĩ dòng Benedictine, cho biết cuộc sống tại trung tâm nhà thờ tương tự như cuộc tĩnh tâm tôn giáo lâu dài, đưa mọi người đến gần với Chúa và Mẹ Mary chữa lành cho họ.

Linh mục, người sống cùng (24/24 giờ) với những người tham gia khóa tu, nói rằng những người lạm dụng ma túy cần được đưa trở lại một môi trường lành mạnh, nơi họ tìm thấy tình thương và sự tôn trọng thay vì bị cô lập. Điều đó bao gồm có thời gian để suy ngẫm về sự tồn tại trong quá khứ của họ, có được lòng thương xót của Thiên Chúa và hòa nhập vào cộng đồng của họ.
"Người sử dụng ma túy phải tự nguyện sống một cuộc sống cộng đồng, tuân thủ các quy định của chúng tôi và không có tiền tiêu vặt hoặc điện thoại di động," tu sĩ dòng Benedictine nói và cho biết họ không được phép ra khỏi nhà mà không được phép, và họ cũng không được chửi thề, uống rượu, ăn cắp hoặc gây chia rẽ.
 

Ông Joseph Lê Đình Lưu chuẩn bị thức ăn tại trung tâm Hướng Thiện ở Quảng Trị. (ucanews.com)

Linh mục, người đưa ra lời khuyên tâm linh cho các nạn nhân ma túy, cho biết họ cũng có cơ hội tham gia vào đời sống xã hội bằng cách vào thăm các địa điểm tôn giáo và tham gia các chuyến thăm viếng.
Trong bảy năm qua, trung tâm Hướng Thiện đã chăm sóc khoảng 400 người lạm dụng ma túy trong thời gian bốn đến tám tháng. Nhiều người đã kết hôn và có được việc làm ổn định. Mười người trong số họ tham gia vào một tu viện dòng Benedictine có trụ sở tại trung tâm thành phố Huế.
Cha An cho biết khóa tu được tài trợ bởi các nhà hảo tâm như doanh nhân, khách hành hương và gia đình của những người sử dụng ma túy trước đây đã hoàn thành việc phục hồi ở đó.
Anh Trường Đình Bé, 26 tuổi, người đã chấm dứt chứng nghiện ma túy vào năm 2017 sau năm tháng sống tại khóa tu, cho biết tất cả các thành viên sống trong hòa bình, hòa thuận và tình anh em.
"Tôi vô cùng biết ơn Cha An, người đã dạy tôi cách cư xử với phẩm giá cao và tránh tệ nạn," người đàn ông hiện làm việc tại một khu vực đậu xe máy ở Huế cho biết.

Từng ở tù nhiều năm và từng vào các trung tâm cai nghiện chính thức, ông Lưu nói rằng ở đó, những người sử dụng ma túy bị bắt nạt, bị la hét và buộc phải phục vụ người khác trong khi bị giam giữ.
Ông đang mong đợi một tương lai tươi sáng hơn.

"Tôi sẽ trở về với gia đình vào tháng 8 tới," ông nói với một nụ cười trong khi tưới những luống rau ở nơi ẩn dật. "Tôi dự định nuôi gà và trồng cây ăn quả trên một mảnh đất nông nghiệp rộng 5,000 mét vuông."


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements