Saturday, 14/04/2018 - 10:57:44

Trung tâm hóa học của Syria bị đánh sập, Mỹ dọa sẽ không kích thêm


Trung Tướng Thủy Quân Lục Chiến Kenneth F. McKenzie Jr. đang trình bày với bản đồ Syria trong một cuộc họp báo ngày thứ Bảy, 14 tháng Tư, tại Ngũ Giác Đài về cuộc không kích hàng loạt do Mỹ, Anh, và Pháp dùng thực hiện với hơn 100 hỏa tiễn bắn vào lãnh thổ Syria đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bảy. Hoa Kỳ tuyên bố đạn đã nạp sẵn và sẽ bắn thêm nữa nếu Syria tiếp tục dùng vũ khí hóa học để tấn công thường dân. (Alex Wong/ Getty Images)

Barzah, một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria, đã bị phá hủy trong vụ không kích của Mỹ và các đồng minh vào rạng sáng thứ Bảy. Trong vòng 1 giờ, Hoa Kỳ và đồng minh đã dội hơn 100 trái hỏa tiễn vào Syria.

Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ba mục tiêu đã bị không kích trong đợt tấn công, bao gồm cả Trung tâm nghiên cứu Barzah ở phía bắc thủ đô Damascus. Hoa Kỳ cáo buộc, ba mục tiêu này có chứa các vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Các hình ảnh trên đài TV Sryria vào sáng thứ Bảy cho thấy Trung tâm Barzah đã đổ sập thành đống gạch vụn.

Theo Bộ Quốc Phòng Nga, Hoa Kỳ và hai đồng minh Anh và Pháp đã bắn tổng cộng 103 hỏa tiễn vào Syria. Nga cho biết thêm rằng, hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn 71 trong tổng số 103 hỏa tiễn.
Tuy nhiên, con số này chưa được xác nhận vì mỗi bên đều đưa ra các thông tin có lợi cho mình. Syria gọi các cuộc không kích của Hoa Kỳ là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết nước này tiến hành không kích nhắm vào Syria để trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tuần trước.
Vụ tấn công đã khiến mối liên hệ Nga - Mỹ giảm xuống mức thấp mới, thậm chí như Tổng Thống Donald Trump nói, còn tồi tệ hơn thời Chiến Tranh Lạnh, và có thể dẫn đến nguy cơ đụng độ giữa hai cường quốc.

Âu Châu, Canada ủng hộ không kích Syria

Nhiều lãnh đạo Âu Châu và Canada đã lên tiếng ủng hộ cuộc không kích của Hoa Kỳ và đồng minh nhắm vào Syria, nhưng cũng khuyến cáo rằng sự việc có thể làm cuộc nội chiến dài bảy năm tiếp tục leo thang.
Thủ Tướng Canada Justin Trudeau nói, “Canada đứng chung với các bạn hữu trong hành động đáp trả cần thiết này, và chúng tôi lên án việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.”

Mexico cũng chỉ trích việc dùng vũ khí hóa học, nhưng không tỏ thái độ về vụ tấn công Syria.
Chính phủ Bulgaria, nước đang là chủ tịch luân phiên của EU, tuyên bố, “Không có gì có thể biện minh cho việc sát hại người vô tội, đặc biệt là trẻ em. Việc dùng vũ khí hóa học là tội ác chiến tranh, và vụ không kích Syria là lời đáp trả cho một tội ác chiến tranh.”

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk cũng khẳng định, EU sẽ đứng cùng với các đồng minh và đứng về phía công lý. “Cuộc không kích của Hoa Kỳ, Anh, và Pháp, nói rõ rằng chính phủ Sryria cùng Nga và Iran không thể tiếp tục gây ra các thảm kịch nhân đạo.”'

Thủ tướng Đức, trước đây từng tuyên bố sẽ không tham gia hành động quân sự cùng với Hoa Kỳ, nói rằng, “Chúng tôi ủng hộ thực tế rằng Hoa Kỳ, Anh, Pháp, đã thực hiện trách nhiệm của thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An. Vụ không kích là cần thiết, nhằm duy trì tính hiệu quả của lệnh cấm quốc tế đối với việc sử dụng vũ khí hóa học, và để khuyến cáo chính phủ Syria không nên tiếp tục vi phạm.”

Nga so sánh Trump với Hitler
Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, cuộc tấn công của Hoa Kỳ, Anh và Pháp vào Syria sáng thứ Bảy sẽ phải nhận hậu quả, trong khi các chính trị gia Quốc Hội Nga so sánh Tổng Thống Donald Trump với nhà độc tài Hitler. Đại Sứ Antonov cho rằng, cuộc tấn công là mối đe dọa trực tiếp đối với Moscow, và việc xúc phạm Tổng Thống Nga Vladimir Putin bằng những hành động này là "không thể chấp nhận được.”
"Chúng tôi đang bị đe dọa, và chúng tôi khẳng định rằng cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Anh - Pháp sẽ phải lĩnh hậu quả,” vị đại sứ tuyên bố. Ông Antonov cũng lên án "thói đạo đức giả" của Hoa Kỳ, và cho rằng quốc gia này không có quyền buộc tội Syria trong khi đang sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, phó chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Hạ Viện Nga Alexander Sherin so sánh Tổng Thống Trump với nhà độc tài Hitler. "Ông Trump có thể được xem là Hitler thứ hai của thời chúng ta. Ông ấy thậm chí còn chọn giờ phóng hỏa tiễn trùng với thời điểm Đức Quốc Xã tấn công Liên Xô lần đầu tiên vào năm 1941,” ông Sherin nói.

Tổng thống Syria đi làm bình thường

Truyền thông Syria hôm thứ Bảy công bố hình ảnh Tổng Thống Bashar al-Assad xuất hiện tại nơi làm việc, chỉ vài giờ sau khi hỏa tiễn Hoa Kỳ tấn công gần thủ đô Damascus. Trong video được Phủ Tổng Thống Syria công bố, ông Bashar al-Assad tới nơi làm việc chỉ vài giờ sau khi liên quân Hoa Kỳ, Anh và Pháp, tiến hành cuộc không kích nhằm vào ba địa điểm trên lãnh thổ nước này. Ông Assad mặc âu phục và cầm theo một túi xách, đi trên sàn lát đá của một tòa nhà. Tổng thống Syria không lên tiếng trong video này.

Người Syria biểu tình chống Mỹ

Hàng trăm người dân Syria vào thứ Bảy đã xuống đường tại thủ đô Damascus để biểu tình thách thức Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ dành cho Tổng Thống Bashar al-Assad. Đám đông tuần hành liên tục hô vang "Chúng tôi là người của ông, Bashar.”

Nhiều người cũng cho rằng Tây Phương “đã thất bại” trong ý định làm lung lay quyết tâm của đất nước họ. Cuộc tuần hành, được đài truyền hình TV chiếu trực tiếp, cũng ca ngợi lực lượng phòng không Syria, vì đã chặn được nhiều hỏa tiễn của liên quan.

Đài truyền hình cũng kêu gọi người dân không nên tin vào các tin tức truyền thông, vì cho rằng các hãng này đã thổi phồng về các hậu quả của cuộc không kích.
Nhiều người biểu tình cũng cầm theo cờ Nga và cờ Iran, các đồng minh thân cận của chính phủ Assad. Một số người sử dụng xe hơi để tuần hành qua các đường phố của Damascus. Truyền hình Syria nói rằng có 3 thường dân đã bị thương trong cuộc không kích của liên quân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising